• Thứ Hai, 27/01/2020, 21:18
  • 1900 272786
  • lienhe@bts.edu.vn
×

Giáo dục

Ba phương pháp giáo dục của Nhật Bản

Giáo dục | 2 tuần trước | 0 bình luận | Vnexpress | 31 lượt xem
Bằng cách kết hợp ba phương pháp Mottainai, Ikigai và Kakeibo, học sinh Nhật Bản tin rằng sẽ xây dựng được cuộc sống học đường cân bằng, hiệu quả.

1. Mottainai: Đừng lãng phí những điều đáng giá

Cụm từ Mottainai liên quan đến một quan niệm trong Phật giáo về sự hối tiếc của con người khi phung phí hoặc lạm dụng tài nguyên xung quanh và nhắc nhở mỗi người "đừng lãng phí những điều đáng giá".

Chống lại sự lãng phí, khái niệm Mottainai khuyến khích học sinh vận dụng những gì có trong tay hoặc trong khả năng để đạt điều mong muốn. Ví dụ, học sinh Nhật Bản được dạy rằng có thể các em không sở hữu những phương pháp giáo dục tân tiến nhất hoặc không có cuốn sách giáo khoa mới nhất, nhưng bên cạnh các em luôn có giáo sư, giáo viên và bạn bè giỏi giang.

Bên cạnh đó, Mottainai còn dạy học sinh biến suy nghĩ tiêu cực thành ý chí tích cực và vượt qua khó khăn. Chẳng hạn, nếu đạt điểm thấp trong các bài kiểm tra, học sinh Nhật Bản sẽ coi đó là bước đệm để phát triển và nỗ lực hơn nữa chứ không vì thế mà từ bỏ.

2. Ikigai: Lý do cho sự tồn tại

Ikigai (tìm kiếm mục đích sống cho cuộc đời) là triết lý sống nổi tiếng tại Nhật Bản và được áp dụng cả trong môi trường giáo dục.

Theo người Nhật, con người sẽ hạnh phúc nếu nhận ra và theo đuổi mục đích sống của riêng mình. Để theo đuổi mục đích, mỗi người phải tìm thấy câu trả lời cho bốn câu hỏi: Bạn thích làm việc gì nhất?; Xã hội cần gì từ bạn?; Bạn kiếm được thành quả nhờ việc gì? và Bạn giỏi làm việc gì nhất?.

Bằng cách đáp ứng bốn câu hỏi trên, không chỉ hiệu suất học tập tăng lên mà thái độ, cảm xúc của học sinh đối với trường học và giáo dục cũng tốt hơn. Học sinh sẽ tìm ra công việc, định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Phương pháp Ikigai đồng thời nhắc nhở các em nhìn nhận mọi vật nhiều chiều, đánh giá cao những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống thay vì chỉ quan tâm đến vật chất.

Học sinh Nhật Bản. Ảnh: Sean Kong/Unsplash.

Học sinh Nhật Bản. Ảnh: Sean Kong/Unsplash.

3. Kakeibo: Phương pháp lập ngân sách

Giống như Ikigai, Kakeibo (nhật ký thu chi) cũng được cấu thành bởi bốn yếu tố, là phương pháp tiết kiệm và quản lý chi tiêu được học sinh Nhật Bản ưa chuộng. Phương pháp Kakeibo yêu cầu người thực hiện ghi lại thu nhập cố định mỗi tháng để xác định số tiền có sẵn cho việc chi tiêu, từ đó phân nhánh thành các khoản phục vụ đời sống sinh hoạt. Sau đó, bạn phải viết ra một khoản tiền tiết kiệm muốn dành dụm trong tháng, đặt sang một bên với quyết tâm không sử dụng số tiền này vào các chi phí hàng tháng.

Trong tháng, bạn sẽ theo dõi thu chi của mình bằng cách chia số tiền còn lại sau khi dành ra một khoản tiết kiệm vào bốn cột, bao gồm: Sinh hoạt (tiền thực phẩm, dược phẩm, chi phí đi lại), văn hóa (tiền sách, nhạc, phim), tùy chọn (tiền không nhất thiết phải tiêu mỗi tháng như đi chơi với bạn bè, đi mua sắm) và chi phí phụ (tiền dành cho những vấn đề phát sinh không lường trước như sửa xe).

Với học sinh, sinh viên, những người chưa có nhiều kinh nghiệm quản lý tiền bạc, phương pháp Kakeibo giúp các em định hướng và vạch ra lộ trình chi tiêu phù hợp nhằm tiết kiệm tiền ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Tú Anh (Theo SI News)

Theo Vnexpress

TIN LIÊN QUAN

Vnexpress
Kiểm tra IQ với năm câu đố hình học

Giáo dục 2 giờ trước Vnexpress

Bạn cần quan sát, suy luận logic tìm quy luật của dãy hình để đưa ra câu trả lời đúng trong 30 giây.

Dân trí
Nữ sinh ba lần đạt “Sinh viên 5 tốt”

Giáo dục 8 giờ trước Dân trí

“Sinh viên 5 tốt” là danh hiệu cao quý nhằm tuyên dương những bạn trẻ xuất sắc, tiêu biểu trên nhiều mặt học tập, rèn luyện. Tại Trường đại...

Giáo dục thời đại
Các nước trên thế giới hỗ trợ tài chính cho HSSV sư phạm như thế nào?

Giáo dục 10 giờ trước Giáo dục thời đại

GD&TĐ - Từ dự thảo Nghị định hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt cho học sinh, sinh viên (HSSV) sư phạm Bộ GD&ĐT xin góp ý dư luận...

Vnexpress
Vị quan triều Lê được đặt tên theo tiếng hổ gầm

Giáo dục 11 giờ trước Vnexpress

Hà TĩnhBùi Cầm Hổ, quan ngự sử thời nhà Lê nổi tiếng với vụ án bắt lươn giải oan cho thiếu phụ bị kết án giết chồng, xẻ núi đào kênh giúp ng...

TIN MỚI

Vnexpress
Kiểm tra IQ với năm câu đố hình học

Giáo dục 2 giờ trước Vnexpress

Bạn cần quan sát, suy luận logic tìm quy luật của dãy hình để đưa ra câu trả lời đúng trong 30 giây.

Vnexpress
Vấn đề thường gặp khi tự học ngoại ngữ

Du học 3 giờ trước Vnexpress

Thành thạo 12 ngôn ngữ, Lindsay Williams (sống tại Anh) liệt kê năm khó khăn thường gặp của người tự học ngoại ngữ và cách khắc phục.

Dân trí
Nữ sinh ba lần đạt “Sinh viên 5 tốt”

Giáo dục 8 giờ trước Dân trí

“Sinh viên 5 tốt” là danh hiệu cao quý nhằm tuyên dương những bạn trẻ xuất sắc, tiêu biểu trên nhiều mặt học tập, rèn luyện. Tại Trường đại...

Vnexpress
Cô gái tốt nghiệp top 5 Đại học Liverpool

Du học 9 giờ trước Vnexpress

Sau hơn một năm học thạc sĩ, Nguyễn Hồng Minh (23 tuổi, Hà Nội) nằm trong năm người điểm cao nhất ngành Tài chính, Đại học Liverpool, Anh.

TIN NÓNG

Dân trí
Tuyển sinh đại học 2020: ĐH Quốc gia Hà Nội mở 17 ngành học mới

Giáo dục 1 tháng trước Dân trí

Bên cạnh các ngành đào tạo truyền thống, để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của thị trường lao động, dựa trên thế mạnh đa ngành đa lĩnh vực c...

Web tuyển sinh
NGƯỜI HƯỚNG NỘI THÍCH HỢP VỚI NGHỀ GÌ ?

Hướng Nghiệp 5 ngày trước Web tuyển sinh

Trong xã hội hiện đại chuộng sự hòa đồng, mạnh dạn và khôn khéo, người hướng nội dường như luôn chịu cảm giác thiệt thòi và hoài nghi bản th...

Dân trí
“Cơn khát nhân lực” ngành Công nghệ thông tin trong cuộc đua toàn cầu hóa

Tuyển sinh 1 tháng trước Dân trí

Trong xu thế toàn cầu hóa, Cách mạng Công nghệ 4.0 (CMCN 4.0) bùng nổ kéo theo sự tăng trưởng vượt bậc của ngành Công nghệ thông tin (CNTT)...

Tuổi trẻ
Chỉ 30% trong số 50.000 sinh viên công nghệ thông tin ra trường đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp

Giáo dục 1 tháng trước Tuổi trẻ

TTO - ‘Về số lượng chúng ta đáp ứng đủ nhân lực cần thiết cho ngành công nghệ thông tin, nhưng chất lượng thì còn xa’.