• Thứ Năm, 02/04/2020, 18:47
  • 1900 272786
  • lienhe@bts.edu.vn
×

Giáo dục

Bộ Giáo dục đẩy mạnh dạy học trực tuyến và trên truyền hình

Giáo dục | 1 tuần trước | 0 bình luận | Vnexpress | 1 lượt xem
Các trường rà soát, tinh giản nội dung, xây dựng kế hoạch theo hướng dẫn của Bộ để tổ chức dạy học qua Internet, trên truyền hình một cách phù hợp.

Việc nghỉ học kéo dài ảnh hướng tới kế hoạch học tập kỳ hai và thời gian kết thúc năm học của các trường. Do đó, việc lựa chọn một hình thức học tại nhà để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh và giúp các em học tập, củng cố kiến thức hàng ngày là cần thiết. Hình thức dạy học trực tuyến và trên truyền hình đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích đẩy mạnh trong thời điểm hiện tại.

Đồng thời, sau khi học sinh quay trở lại trường, Sở Giáo dục và Đào tạo phải chỉ đạo các nhà trường tổ chức rà soát, đánh giá kết quả học tập qua internet, trên truyền hình. Từ đó, hướng dẫn giáo viên tinh giản nội dung dạy học và điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng kế thừa những nội dung kiến thức đã học online nhằm tối ưu thời gian và nội dung kiến thức cần tiếp tục dạy học trong chương trình theo quy định.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giao Bộ Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh học trực tuyến, giảm nhẹ chương trình, rút ngắn thời gian học, tại cuộc họp ngày 16/3 với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị, các đơn vị chuyên môn của Bộ sớm ban hành hướng dẫn cụ thể về việc dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình để các địa phương, cơ sở giáo dục có căn cứ triển khai đồng bộ và hiệu quả. Trong đó, cần lưu ý công tác thẩm định nội dung, chất lượng bài giảng trực tuyến. Rà soát để đưa ra phương án cắt giảm, tinh giản chương trình.

"Rà soát giảm nhẹ chương trình nhưng phải đảm bảo chất lượng, không thực hiện tinh giản cơ học mà tinh giản những nội dung không thật sự cần thiết", Bộ trưởng nói.

Ngoài ra, khung thời gian kết thúc năm học tiếp tục được Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh là trước ngày 15/7. Tại lần điều chỉnh thứ nhất, thời gian kết thúc năm học trước ngày 30/6. Kỳ thi THPT được tổ chức từ ngày 8 đến 11/8, thay vì 23-26/7 như lần điều chỉnh trước đó. Như vậy, so với kỳ thi năm ngoái, kỳ thi năm nay được điều chỉnh lần thứ hai cách gần 1,5 tháng.

Trên cơ sở khung kế hoạch thời gian nêu trên, và trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, nếu các trường và địa phương không đẩy mạnh việc dạy và học trực tuyến, truyền hình thì cả nhà trường và học sinh sẽ rất khó để theo kịp tiến độ của chương trình học và các kỳ thi quan trọng theo kế hoạch của Bộ Giáo dục.

Với việc dạy học trực tuyến, giáo viên cần tham khảo, sử dụng các nguồn học liệu tin cậy, chuẩn xác để tổ chức dạy học và hướng dẫn học sinh học tập. Nếu các em học qua truyền hình, giáo viên chủ nhiệm cần thông báo rõ cho học sinh và phụ huynh về thời gian phát sóng, kênh giảng dạy, phối hợp với gia đình học sinh để có biện pháp quản lý, đốc thúc việc học của các em hiệu quả.

Hình ảnh một bài giảng trực tuyến của Hệ thống giáo dục Học Mãi.

Hình ảnh một bài giảng trực tuyến của Hệ thống giáo dục Học Mãi.

Sau những thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC - đơn vị thành viên của Đài Tiếng nói Việt Nam, phối hợp cùng Hệ thống giáo dục Học Mãi - đơn vị đại diện cho nền tảng học tập trực tuyến với 13 năm thành lập và hiện có bốn triệu thành viên tham gia học tập, đã triển khai sản xuất chương trình dạy học trên truyền hình mang tên "Lớp học không khoảng cách" để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh cả nước. Chương trình phát trên kênh VTC11, VTC8, và ứng dụng VTC Now vào các khung giờ 9h - 9h30 sáng (Lớp 5), 14h -14h30 chiều (Lớp 9), 16h - 16h30, 20h - 21h30 tối (Lớp 11).

Ngoài ra để giúp khối tiểu học chủ động học tập tại nhà, an toàn, hiệu quả phòng dịch Covid-19, phụ huynh có thể tham khảo chương trình Học tốt của Hệ thống Giáo dục Học Mãi. Đây là chương trình học trực tuyến gồm đầy đủ các môn quan trọng như: Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh. Nội dung xây dựng bám sát chương trình của sách giáo khoa hiện hành, đảm bảo đầy đủ lượng kiến thức đạt chuẩn của Bộ Giáo dục. Mỗi bài giảng đều được biên soạn kỹ bởi đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm, đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi, đặc biệt là những thầy cô có phương pháp giảng dạy online giúp học sinh dễ tiếp thu, vận dụng kiến thức tránh học vẹt, học tủ.

Mỗi bài giảng đều được chia nhỏ nội dung và có thời lượng bằng một tiết học tại trường phù hợp với năng lực của học sinh. Sau mỗi bài giảng, học sinh sẽ được ôn tập và hướng dẫn cách vận dụng kiến thức cơ bản vào phiếu bài tập tổng hợp và ôn luyện theo tuần, theo tháng tùy vào chương trình học như trên lớp. Đặc biệt, với dịch vụ trao đổi bài, giải đáp 24/7, học sinh có thể đặt ra những câu hỏi để trao đổi và hỗ trợ giải đáp mọi lúc để kịp lấp những kiến thức vướng mắc.

Thế Đan

Theo Vnexpress

TIN LIÊN QUAN

Vnexpress
Hàn Quốc lùi kỳ thi đại học hai tuần

Giáo dục 1 ngày trước Vnexpress

Kỳ thi đánh giá năng lực đại học của Hàn Quốc, còn gọi là suneung, sẽ bắt đầu từ ngày 3/12, chậm hơn hai tuần so với lịch dự kiến vào ngày 1...

Dân trí
Ban hành Kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia giáo dục đại học

Giáo dục 1 ngày trước Dân trí

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia Việt Nam đối với các trình độ của giáo dục đại học, giai đoạn 20...

Vnexpress
Hướng dẫn tinh giản chương trình THCS và THPT

Giáo dục 1 ngày trước Vnexpress

Ngày 31/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn tinh giản nội dung 14 môn học cấp THCS và THPT nhằm kết thúc năm học 2019-2020 trước ngày 15/7.

Vnexpress
Công bố nội dung tinh giản chương trình tiểu học

Giáo dục 2 ngày trước Vnexpress

Chín môn học từ lớp 1 đến 5 được điều chỉnh nội dung dạy học của học kỳ II theo hướng giảm yêu cầu, chuyển thành bài tự chọn, tự học ở nhà.....

TIN MỚI

Vnexpress
Nguyên tắc học từ mới của người thạo 13 thứ tiếng

Du học 1 ngày trước Vnexpress

Thông thạo 13 thứ tiếng, Luca Lampariello (37 tuổi, người Italy) chia sẻ năm phương pháp học từ vựng có thể áp dụng với mọi ngôn ngữ.

Vnexpress
Phân biệt thì quá khứ đơn và quá khứ tiếp diễn

Khóa học 1 ngày trước Vnexpress

"He was so angry that he (get up) and (leave)", bạn sẽ chia động từ nào ở thì quá khứ đơn, động từ nào ở thì quá khứ tiếp diễn?

Vnexpress
Hàn Quốc lùi kỳ thi đại học hai tuần

Giáo dục 1 ngày trước Vnexpress

Kỳ thi đánh giá năng lực đại học của Hàn Quốc, còn gọi là suneung, sẽ bắt đầu từ ngày 3/12, chậm hơn hai tuần so với lịch dự kiến vào ngày 1...

Dân trí
Ban hành Kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia giáo dục đại học

Giáo dục 1 ngày trước Dân trí

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia Việt Nam đối với các trình độ của giáo dục đại học, giai đoạn 20...

TIN NÓNG

Web tuyển sinh
Các mốc thời gian của kỳ thi THPT Quốc gia 2020 học sinh cần biết

Giáo dục 2 tháng trước Web tuyển sinh

Năm 2020, lịch thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra như thế nào hiện đang được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Thông thường vào khoảng tháng 2...

Web tuyển sinh
Top 7 ngành nghề "hái ra tiền" cho người học giỏi Tiếng Anh

Chuyên Gia Tư Vấn 1 tháng trước Web tuyển sinh

Với những bạn học giỏi Tiếng Anh, có niềm đam mê với ngôn ngữ quốc tế này có thể tham khảo những công việc dưới đây trước khi quyết định lựa...

Web tuyển sinh
Lùi kỳ thi THPT quốc gia, học sinh có bị áp lực?

Giáo dục 1 tháng trước Web tuyển sinh

Bộ GD&ĐT điều chỉnh khung chương trình năm học, trong đó đẩy kỳ thi THPT quốc gia từ ngày 23 đến 26/7 là thuận lợi cho các địa phương, không...

Web tuyển sinh
Bộ GD-ĐT: Có thể lùi thời điểm kết thúc năm học

Giáo dục 1 tháng trước Web tuyển sinh

TTO - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ nói như vậy với phóng viên Tuổi Trẻ Online sáng 5-2 trong tình huống học sinh đang tạm nghỉ học phòn...