• Giáo dục
Thứ sáu, 14/02/2020 - 12:05:36

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đề thi THPT quốc gia 2020 về cơ bản giữ ổn định như năm 2019

Chiều ngày 13/2, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ thông tin đề thi THPT quốc gia chủ yếu thuộc chương trình lớp 12. Nhà trường hướng dẫn học sinh yên tâm học tập, ôn thi.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo các trường tập trung dạy học, ôn tập theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Đề thi năm nay về cơ bản giữ ổn định như năm 2019, nên việc học, ôn thi phải hết sức cơ bản, tránh học lệch, học tủ.

Bên cạnh đó, điểm học bạ phải bảo đảm khách quan, trung thực, khuyến khích học bạ điện tử và kết quả điểm minh bạch. Đây là cơ sở tin cậy cho cơ sở giáo dục đại học tuyển sinh bằng phương thức xét học bạ.

Các trường cần có thông tin, diễn đàn giới thiệu ngành nghề mới, điều kiện tuyển để học sinh chủ động tìm hiểu, gặp gỡ, trao đổi, tránh tình trạng thiếu thông tin, hoặc thông tin không đúng.

Bộ GD&ĐT vẫn đang theo dõi rất sát sao tình hình diễn biến của dịch. Việc có điều chỉnh lại thời gian thi THPT quốc gia hay không, Bộ sẽ xem xét và thông báo cụ thể.

Cũng theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, các cơ sở giáo dục, lãnh đạo ngành giáo dục ở địa phương cần phải quan tâm đến việc lựa chọn ngành nghề sao cho phù hợp với sở trường của từng học sinh và nhu cầu xã hội trong vòng 3-4 năm sau.

Các trường ĐH phải tránh mở ngành mới theo phong trào một cách vội vã, tránh việc đưa ra tổ hợp xét tuyển thiếu cơ sở khoa học, không căn cứ thực tiễn, làm cả người học và xã hội lo lắng.

Năm 2020, Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh họa như các năm trước. Học sinh, giáo viên sẽ căn cứ đề minh họa của kỳ thi năm trước để có kế hoạch ôn tập, chuẩn bị tốt cho kỳ thi.

“Tôi đề nghị thanh tra Bộ GD&ĐT và các đơn vị liên quan kiểm tra giữa thông tin được kê khai trong phương án tuyển sinh với thông tin đăng mạng. Cơ sở giáo dục đào tạo phải chịu trách nhiệm về tính trung thực để người đăng ký dự thi nghiên cứu, tham khảo”, Bộ trưởng nhấn mạnh.