Thứ bảy 01/04/2023
Thứ năm, 16/06/2022 - 10:05:29

Các địa chỉ săn học bổng cần biết

Để săn học bổng du học, ngoài lý lịch tốt bạn cũng cần phải biết đến các địa chỉ uy tín cung cấp thông tin về các chương trình học bổng. Từ đó, các bạn có tìm ra được các chương trình học bổng phù hợp với bản thân. Wedtuyensinh.edu.vn tổng hợp 9 địa chỉ để săn học bổng để các bạn tham khảo.

Phòng đào tạo tại trường THPT

Không ít trường đại học quốc tế có mối quan hệ đối tác với các trường trung học, nhất là nhóm trường chuyên lớp chọn tại Việt Nam nên bạn có thể trực tiếp liên hệ với phòng đào tạo tại trường cấp ba của mình để nắm thông tin về những chương trình học bổng Cử nhân thường niên. Để nhận được học bổng này, thông thường bạn sẽ phải trải qua kỳ sát hạch các môn chính như Toán, Lý và Tiếng Anh. Ngành học có thể sẽ không thực sự đa dạng như ý muốn mà chỉ xoay quanh một số lĩnh vực đặc thù mang tính chuyên môn cao như Công nghệ thông tin hay Khoa học máy tính.

Website các trường dự định theo học

Hầu hết mọi trường đại học quốc tế đều có mục học bổng (scholarships) hoặc hỗ trợ tài chính (financial aid) trên website chính thức. Trong quá trình tìm kiếm trường đại học phù hợp hoặc ngay cả khi bạn đã đưa ra lựa chọn cuối cùng thì đừng quên tham khảo các chương trình học bổng của trường. Đối với một số trường đại học nhất định, bạn thậm chí chỉ cần nhập học là đã tự động được giảm học phí mà không cần thông qua quá trình xét tuyển gắt gao. Bạn nên lưu ý học bổng đến từ các trường đại học thường ít khi đạt được mức 50% hay 100% học phí.

Trang tin của đại sứ quán các nước

Chính phủ các quốc gia thường có nhiều chương trình học bổng nhằm tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam có cơ hội trao đổi văn hóa thông qua con đường học vấn. Những chương trình học bổng này khá đa dạng bao gồm học bổng ngắn hạn kéo dài vài tuần hay thậm chí vài năm với khóa học Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ chính quy. Học bổng do chính phủ nước ngoài cấp thường nhận hồ sơ hàng năm và rất hào phóng cho ứng viên khi vừa đài thọ tiền học vừa chu cấp cả sinh hoạt phí. Để biết thông tin về các loại học bổng này bạn nên ấn nút theo dõi trang facebook của đại sứ quán hoặc thường xuyên truy cập vào website của họ để cập nhật thông tin. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu trước về học bổng tương tự vào năm ngoái để có sự chuẩn bị tốt hơn vào năm sau.

Trang tin của Cục Hợp Tác Quốc Tế Việt Nam

Trang tin của Cục Hợp Tác Quốc Tế Việt Nam không chỉ cập nhật các học bổng hợp tác giữa Việt Nam và nước ngoài mà còn có cả các chương trình do nhà nước Việt Nam cấp kinh phí. Bạn truy cập vào mục “Giáo dục quốc tế” và xem thông tin học bổng cụ thể ở “Thông tin tuyển sinh” và “Các học bổng ngoài ngân sách”. Các chương trình học bổng ở đây được cập nhật thường xuyên và không phải lúc nào cũng được chia sẻ rộng rãi nên mạng xã hội nên bạn cố gắng vào kiểm tra liên tục để không bỏ sót bất kỳ cơ hội nào.

Trang tin tổng hợp học bổng

Hiện nay có rất nhiều trang tin tổng hợp học bổng nhằm cung cấp thông tin nhanh chóng cho mọi người. Các bạn có thể đăng ký nhận bản tin từ các trang này để không bỏ lỡ thông tin học bổng tiềm năng đến từ nhiều nơi khác nhau. Ngoài các chương trình học bổng chính quy, các trang tin này còn đăng cả những khóa học ngắn hạn được đài thọ bán phần hoặc toàn phần, cơ hội thực tập nước ngoài và những cuộc thi với giải thưởng giá trị. 

Cơ quan của bạn hoặc của ba mẹ

Những tập đoàn lớn thường có chính sách tài trợ học phí cho nhân viên đi học nhằm thu hút nhân tài về cho công ty. Nếu bạn đang làm việc trong một công ty tầm cỡ thì đừng quên hỏi thăm mọi người về các chương trình học bổng ở cơ quan. Hoặc nếu ba mẹ của bạn hiện đang đảm nhiệm các vị trí quan trọng tại các công ty lớn thì có thể bạn sẽ được hưởng chương trình đài thọ học bổng cho con của nhân viên.

Công ty tư vấn du học

Những công ty tư vấn du học thường có nhiều mối quan hệ đối tác với các trường đại học nên họ cũng nắm nhiều thông tin về các chương trình học bổng hiện có của từng trường dành cho khách hàng. Nếu bạn sử dụng dịch vụ tư vấn du học như IDP thì đừng quên đề cập đến vấn đề học bổng với tư vấn viên để được trợ giúp nhanh chóng. Thông thường nếu bạn nộp hồ sơ học bổng thông qua công ty tư vấn thì tỷ lệ đạt được học bổng sẽ cao hơn và mức giảm học phí cũng nhiều hơn. Tuy nhiên vì các loại học bổng ở công ty tư vấn đều đến từ trường đại học nên sẽ không có nhiều lựa chọn cho bạn.

Phòng đào tạo ở trường đại học của bạn tại Việt Nam

Sau khi đã trúng tuyển đại học ở Việt Nam, bạn vẫn có cơ hội du học chuyển tiếp thông qua các chương trình hợp tác với cơ sở giáo dục ở nước ngoài. Thông thường bạn phải chi trả học phí cho thời gian học chuyển tiếp nhưng vẫn có không ít trường đại học dành các suất học bổng cho các cá nhân xuất sắc trong học tập. Ngay từ năm nhất, bạn hãy chủ động liên hệ với phòng đào tạo của trường để hỏi về các cơ hội học tập ở nước ngoài. Nếu có ý định thử sức, bạn nên cố gắng đạt điểm trung bình càng cao càng tốt và hoạt động đoàn đội thật tích cực để tăng khả năng được chọn cho chương trình học bổng nhiều cạnh tranh.

Mộc Miên (tổng hợp)