• Thứ Năm, 02/04/2020, 19:56
  • 1900 272786
  • lienhe@bts.edu.vn
×

Giáo dục

Cách dạy học online hiệu quả thời Covid-19

Giáo dục | 1 tuần trước | 0 bình luận | Vnexpress | 1 lượt xem
Giáo viên cần chuẩn bị kỹ giáo án, linh hoạt trong hình ảnh, ngữ điệu, nội dung suốt quá trình giảng dạy.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, học sinh các cấp vẫn nghỉ học kéo dài. Nhiều trường học đang cố gắng đẩy mạnh dạy và học qua internet, truyền hình theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Khó khăn của dạy học trực tuyến

Việc thay đổi từ hình thức giảng dạy truyền thống sang trực tuyến trong bối cảnh hiện tại khiến nhiều trường và giáo viên đối mặt với khó khăn.

Cô Cao Thị Dung, giáo viên môn Toán, Trường Tiểu học Lý Thái Tổ - Hà Nội cho biết: "Khó khăn lớn nhất của giáo viên dạy online là phải chú trọng đến biểu cảm, giọng nói cách truyền tải để gây hứng thú cho học sinh, thu hút các con học tập trung học hết. Nhiều thầy cô giảng trực tiếp hay nhưng không thể vượt qua thử thách đứng trước ống kính do không tìm được cảm hứng khi dạy chay, nên việc thay đổi phương pháp dạy để tạo hứng thú cho học sinh là điều bắt buộc".

Trong khi đó, cô Nguyễn Thị Lê Hà tổ trưởng chuyên môn khối một Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hải Châu, Đà Nẵng) chia sẻ, soạn bài giảng trực tuyến khiến các thầy cô mất nhiều công sức khi phải kết hợp nhiều thứ, không như đứng dạy ở lớp. Thầy cô phải chuẩn bị chân máy để quay không bị rung, dựng hình ảnh, chỉnh âm thanh, cắt chỉnh... công việc này tự mò mẫm nên tốn thời gian.

Phương pháp dạy học online hiệu quả

Những ngày đầu tiên làm quen với bài giảng trực tuyến, không ít giáo viên gặp khó khăn. Từ việc đang quen với cách dạy truyền thống, thầy trò tương tác trực tiếp thì khi dạy online giáo viên phải tự tưởng tượng ra các tình huống sư phạm để truyền đạt sinh động, cuốn hút đến học sinh.

"Dù dạy cách nào, thầy cô đều cần chuẩn bị trước giáo án. Tuy nhiên, với dạy trực tuyến, sự chuẩn bị này đạt đến mức độ khắt khe gấp nhiều lần bởi nếu đang dạy mà nói sai, nói vấp có thể phải quay lại từ đầu", thầy Bùi Minh Mẫn - giáo viên môn Toán có 13 năm kinh nghiệm giảng dạy trực tuyến tại Hệ thống Giáo dục Học Mãi cho biết.

Hiện, sau nhiều năm gắn bó với bài giảng online, thầy Mẫn cảm thấy việc dạy học trực tuyến không còn quá khó khăn. Theo thầy, để dạy học trực tuyến hiệu quả, giáo viên nên chịu khó tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy liên tục.

Hình ảnh trong một bài giảng trực tuyến môn Tiếng Anh của cô Jenny Tú Anh.

Hình ảnh trong một bài giảng trực tuyến môn Tiếng Anh của cô Jenny Tú Anh.

Cô Jenny Tú Anh - giáo viên môn Tiếng Anh tại Hệ thống giáo dục Học Mãi cũng cho rằng, việc dạy online đặt ra nhiều thách thức cho giáo viên. Những ngày đầu mới dạy, không chỉ cô mà có nhiều giáo viên vẫn khá cứng nhắc trong cách giảng dạy trước máy quay mà không có học sinh.

Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy trực tuyến tại Học Mãi, cô Jenny Tú Anh cho rằng, giáo viên dạy trực tuyến cần linh hoạt trong hình ảnh, ngữ điệu, nội dung, cần tập trung dạy kiến thức theo chuyên đề hoặc chủ đề trọng tâm, tránh dạy dàn trải gây nhàm chán. Mặt khác, thầy cô phải luôn cập nhật những kiến thức, nhất là về công nghệ thông tin để ứng dụng vào bài giảng.

Đối với môn ngữ văn, cô Thuỳ Dương - giáo viên môn Tiếng Việt - một trong những giáo viên luôn gây được cảm hứng cho học sinh trong mỗi video bài giảng trực tuyến cho biết, giáo viên cần biết cách chia nhỏ bài giảng, nhất là đối với việc dạy cho học sinh tiểu học vì nếu học lâu các em rất dễ chán và không tập trung. Hiện cô Thuỳ Dương giảng dạy tại câu lạc bộ ngôn ngữ và EQ, giáo viên tại Hệ thống giáo dục Học Mãi.

Bên cạnh việc chia sẻ cách dạy trực tuyến hiệu quả, các thầy cô cũng đưa ra giải pháp giúp học sinh có thể tự học trực tuyến, ôn luyện kiến thức tại nhà hiệu quả, như thông qua nền tảng Học tốt...

Hệ thống bài giảng của Học tốt được xây dựng, bám sát chương trình hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bao quát các môn học chính từ lớp ba đến lớp 11. Một học kỳ sẽ gồm các đơn vị kiến thức khác nhau, được chia thành từng bài học tương ứng với những tiết học trên trường. Từ đó, học sinh dễ dàng tìm kiếm những bài muốn học để ôn lại hoặc mở rộng kiến thức.

Một tiết học có độ dài 30 - 40 phút. Sau mỗi bài sẽ có phiếu bài tập đánh giá nhanh để các em tự kiểm tra mức độ hiểu bài. Kiến thức trong chương trình học sẽ từ cơ bản đến nâng cao, phân chia rõ nội dung từ trang bị kiến thức đến ôn tập thực hành mọi dạng bài.

Sự tương tác, vốn là điểm yếu của học trực tuyến cũng được Học tốt bù đắp bằng sự hỗ trợ từ những dịch vụ kèm theo: Hỏi đáp 24/7, giải quyết thắc mắc khó học sinh gặp phải trong thời gian 30 phút; học bạ điện tử, ghi nhận tiết học, môn học của học sinh theo ngày; email thông báo kết quả học tập, thành tích kiểm tra trực tuyến cuối mỗi bài học.

Cô Kiều Anh, giảng viên câu lạc bộ Ngôn ngữ và EQ cho biết: "Học tốt mang lại những trải nghiệm học tập mới mẻ, thú vị cho học sinh. Được chủ động trong học tập, tìm kiếm tri thức chính là chìa khóa thúc đẩy các em tiến bộ dễ dàng, nhanh chóng".

Thế Đan

Theo Vnexpress

TIN LIÊN QUAN

Vnexpress
Hàn Quốc lùi kỳ thi đại học hai tuần

Giáo dục 1 ngày trước Vnexpress

Kỳ thi đánh giá năng lực đại học của Hàn Quốc, còn gọi là suneung, sẽ bắt đầu từ ngày 3/12, chậm hơn hai tuần so với lịch dự kiến vào ngày 1...

Dân trí
Ban hành Kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia giáo dục đại học

Giáo dục 1 ngày trước Dân trí

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia Việt Nam đối với các trình độ của giáo dục đại học, giai đoạn 20...

Vnexpress
Hướng dẫn tinh giản chương trình THCS và THPT

Giáo dục 2 ngày trước Vnexpress

Ngày 31/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn tinh giản nội dung 14 môn học cấp THCS và THPT nhằm kết thúc năm học 2019-2020 trước ngày 15/7.

Vnexpress
Công bố nội dung tinh giản chương trình tiểu học

Giáo dục 2 ngày trước Vnexpress

Chín môn học từ lớp 1 đến 5 được điều chỉnh nội dung dạy học của học kỳ II theo hướng giảm yêu cầu, chuyển thành bài tự chọn, tự học ở nhà.....

TIN MỚI

Vnexpress
Nguyên tắc học từ mới của người thạo 13 thứ tiếng

Du học 1 ngày trước Vnexpress

Thông thạo 13 thứ tiếng, Luca Lampariello (37 tuổi, người Italy) chia sẻ năm phương pháp học từ vựng có thể áp dụng với mọi ngôn ngữ.

Vnexpress
Phân biệt thì quá khứ đơn và quá khứ tiếp diễn

Khóa học 1 ngày trước Vnexpress

"He was so angry that he (get up) and (leave)", bạn sẽ chia động từ nào ở thì quá khứ đơn, động từ nào ở thì quá khứ tiếp diễn?

Vnexpress
Hàn Quốc lùi kỳ thi đại học hai tuần

Giáo dục 1 ngày trước Vnexpress

Kỳ thi đánh giá năng lực đại học của Hàn Quốc, còn gọi là suneung, sẽ bắt đầu từ ngày 3/12, chậm hơn hai tuần so với lịch dự kiến vào ngày 1...

Dân trí
Ban hành Kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia giáo dục đại học

Giáo dục 1 ngày trước Dân trí

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia Việt Nam đối với các trình độ của giáo dục đại học, giai đoạn 20...

TIN NÓNG

Web tuyển sinh
Các mốc thời gian của kỳ thi THPT Quốc gia 2020 học sinh cần biết

Giáo dục 2 tháng trước Web tuyển sinh

Năm 2020, lịch thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra như thế nào hiện đang được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Thông thường vào khoảng tháng 2...

Web tuyển sinh
Top 7 ngành nghề "hái ra tiền" cho người học giỏi Tiếng Anh

Chuyên Gia Tư Vấn 1 tháng trước Web tuyển sinh

Với những bạn học giỏi Tiếng Anh, có niềm đam mê với ngôn ngữ quốc tế này có thể tham khảo những công việc dưới đây trước khi quyết định lựa...

Web tuyển sinh
Lùi kỳ thi THPT quốc gia, học sinh có bị áp lực?

Giáo dục 1 tháng trước Web tuyển sinh

Bộ GD&ĐT điều chỉnh khung chương trình năm học, trong đó đẩy kỳ thi THPT quốc gia từ ngày 23 đến 26/7 là thuận lợi cho các địa phương, không...

Web tuyển sinh
Bộ GD-ĐT: Có thể lùi thời điểm kết thúc năm học

Giáo dục 1 tháng trước Web tuyển sinh

TTO - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ nói như vậy với phóng viên Tuổi Trẻ Online sáng 5-2 trong tình huống học sinh đang tạm nghỉ học phòn...