Thứ sáu 25/06/2021
Thứ ba, 20/04/2021 - 10:59:43

Cậu bé lớp 6 dạy rubik miễn phí tại nhà

HÀ NỘI - Giành huy chương ở các giải đấu cờ vua, tin học, Cao Quốc Khánh tiếp tục chinh phục rubik, đến các làng trẻ SOS dạy và mở lớp miễn phí tại nhà.

Mỗi sáng chủ nhật, căn hộ của gia đình Khánh ở Yên Hòa, quận Cầu Giấy, trở thành lớp học rubik miễn phí cho học sinh từ lớp 3. Mấy tuần nay số lượng học viên đông, khoảng 70 bạn, nên phòng khách, phòng ngủ của Khánh và bàn ăn ở bếp cũng được huy động làm lớp học. Chị Trần Thúy Loan, mẹ Khánh, phải mượn thêm nhà hàng xóm mới đủ chỗ.

Đúng 8h, các em nhỏ mang theo rubik tới lớp và được phát tờ 6 bước giải rubik. Khánh cùng các tình nguyện viên trong câu lạc bộ Rubik Community bắt đầu hướng dẫn. Không tiếng ồn ào hay cãi vã, căn phòng chỉ có tiếng loạch xoạch xoay rubik.

Ở góc cạnh cửa sổ, Khánh đang hướng dẫn nhóm 5 bạn. Em từ từ chuyển động ngón tay, xoay các mặt của rubik. Thấy có bạn thắc mắc, em dừng lại, nhẹ nhàng giải đáp. Có bạn xoay chưa đúng và phải hỏi lại nhiều lần, Khánh kiên nhẫn tìm ra bước sai và giúp thực hiện đúng thao tác.

Thỉnh thoảng một bạn hét lên sung sướng vì xoay thành công. Khi đã làm được, các bạn thực hành nhiều lần cho tới khi lớp học kết thúc lúc 12h.

Ngoài rubik, Khánh còn chơi tốt piano, guitar, bơi, bóng bàn, bóng đá, cầu lông và trượt patin. Ảnh: Bình Minh.

Ngoài rubik, Khánh còn chơi tốt piano, guitar, bơi, bóng bàn, bóng đá, cầu lông và trượt patin. Ảnh: Bình Minh.

Khánh được học cờ vua từ lúc 4 tuổi. Một năm sau, em tham gia giải cờ vua quốc gia cho lứa tuổi U6 và giành huy chương đồng. Từ 5 đến 7 tuổi, Khánh liên tiếp giành huy chương trong các giải trẻ, giải quốc gia và trong biên chế của Đội tuyển cờ vua Hà Nội. Tuy nhiên, em sau đó giải nghệ do phải thi đấu liên tục.

Khánh chuyển sang học Robotic, giành nhiều giải ở cấp thành phố, quốc gia, từng sang Malaysia, Thái Lan thi đấu, đoạt huy chương đồng. Ngoài ra, Khánh còn tham dự cuộc thi tin học trẻ, đoạt huy chương cấp quận và thành phố. Hiện Khánh chuẩn bị cho các giải FFL (First Lego League), WRO (Olympic Robot Thế giới) hàng năm.

Sau khi giành học bổng 4 năm cấp hai của trường Liên cấp Newton, Khánh được chọn vào hai đội tuyển học sinh giỏi Toán và Tin của trường. Trong thời gian nghỉ Covid-19 năm ngoái, Khánh bắt đầu chơi rubik theo hướng dẫn trên mạng. Lúc đầu không hiểu các ký hiệu, em phải ghi ra sổ rồi xoay theo. Mò mẫm một tuần, em thuộc các công thức và chinh phục khối rubik.

"Con đặt mục tiêu hai lần xoay được dưới một phút thì mới đi tắm. Lần xoay nhanh nhất của con hiện 13 giây", Khánh vừa dứt lời, một em nhỏ đã sang cầu cứu vì chưa xoay được một tầng.

Hơn 70 bạn nhỏ đến lớp học rubik miễn phí hôm 18/4 khiến gia đình Khánh phải mượn thêm nhà hàng xóm mới đủ chỗ. Ảnh: Bình Minh.

Hơn 70 bạn nhỏ đến lớp học rubik miễn phí hôm 18/4 khiến gia đình Khánh phải mượn thêm nhà hàng xóm mới đủ chỗ. Ảnh: Bình Minh.

Sau khi chơi thành thạo các dạng cơ bản và nâng cao, Khánh tự ghi ra các công thức và hướng dẫn các bạn. Chưa biết cách truyền đạt nên lúc đầu Khánh mất cả tháng mới dạy được hai bạn chơi thành công.

Muốn con được giao lưu, rèn luyện khả năng tương tác và tránh xa tivi, điện thoại, chị Loan lên các hội nhóm "tuyển" bạn chơi rubik cùng Khánh. Hè năm ngoái, chị Loan tổ chức được hai khóa, mỗi khóa một tuần, với hơn chục bạn tới học tại nhà. Khánh viết công thức lên bảng và đứng giảng cho các bạn. Sau một tuần, các học viên nhí đều đã giải được rubik.

Thấy Khánh chỉ mất một ngày, thậm chí 30 phút dạy cho người khác biết chơi, chị Loan hướng con đến các hoạt động cộng đồng, chia sẻ kiến thức và lan tỏa tình yêu rubik đến 17 làng trẻ SOS ở Việt Nam. Là con một nhưng từ nhỏ Khánh được bố mẹ nuôi dưỡng sự sẻ chia, đồng cảm với người yếu thế bằng những trải nghiệm, quan sát trong cuộc sống.

Khánh háo hức với ý tưởng của mẹ và mong được truyền đạt lại kỹ năng mình học được cho người khác. Hiện mẹ con Khánh đã hướng dẫn giải rubik tại 4 làng trẻ SOS ở Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An và Phú Thọ. Số lượng đăng ký ngày càng đông, như làng trẻ SOS Phú Thọ gần 100 em. Dự án dạy rubik cho làng trẻ SOS Việt Nam của Khánh và mẹ sẽ thực hiện trong 2-3 năm, chủ yếu là thời gian hè.

"Con thích làm thầy giáo hướng dẫn cho các bạn. Càng nhiều bạn biết giải rubik, con càng vui", Khánh nói và chia sẻ khi mới tới làng trẻ em hơi run nhưng sau đó quen vì các bạn ở đây đều thích rubik. Với mỗi nhóm học viên, Khánh sẽ có cách hướng dẫn riêng. Các em lớp 1-2, Khánh sẽ giảng chậm, vừa giảng vừa thực hành, trong khi các bạn lớn hơn không mất quá nhiều thời gian.

Vài lần đi cùng con, thấy nhiều bạn đăng ký học, trong khi người hướng dẫn ít, chị Loan muốn giúp mà bất lực. Chị bàn với ông xã, quyết tâm học cách chơi để hỗ trợ các con. Sau cả tháng được con huấn luyện, vợ chồng chị Loan đã thành thạo. Hiện vào các tối trong tuần, chị Loan và chồng hướng dẫn các bé lớp 1-2 tại nhà và cuối tuần hỗ trợ lớp học miễn phí của Khánh.

"Vợ chồng tôi quan niệm giúp đỡ được càng nhiều người càng tốt và tinh thần đó cũng được lan tỏa đến con trai", chị Loan nói.

Câu lạc bộ Rubik Community của Khánh hiện có hơn 40 tình nguyện viên. Từ khi trở thành "thầy giáo", Khánh và các bạn tự tin, trách nhiệm và có thêm bạn bè. Các kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và truyền đạt cũng được cải thiện.

Trong các chuyến tới làng trẻ, chỉ một số tình nguyện viên có thể tham gia do không có điều kiện đi lại. Chị Loan hy vọng các chuyến tiếp theo sẽ nhận được sự hỗ trợ của nhiều bạn nhỏ yêu rubik khắp vùng miền. Các em có thể đến làng SOS tại địa phương cùng Khánh và hướng dẫn các bạn khác.

Khánh và các tình nguyện viên đến Làng trẻ SOS Phú Thọ hồi tháng 3. Ảnh: NVCC.

Khánh và các tình nguyện viên đến Làng trẻ SOS Phú Thọ hồi tháng 3. Ảnh: NVCC.

Là "thầy giáo" nhí của Rubik Community, Hà Anh Minh, 11 tuổi, cứ cuối tuần lại đến nhà Khánh. Mới đầu Minh cũng tự học nhưng công thức trên mạng khó làm theo, mất thời gian và không có động lực cố gắng. Được Khánh hướng dẫn, Minh đã chơi tốt. Đến buổi thứ hai, Minh đã có thể kèm được các bạn khác.

Thấy con trai chủ động và trưởng thành hơn, chị Nguyễn Lê Hồng ủng hộ Minh tham gia câu lạc bộ của Khánh. Chị Hồng cho hay sân chơi do chị Loan và con trai tổ chức rất ý nghĩa, lành mạnh, giúp các bạn nhỏ có cơ hội học hỏi nhau, tránh xa trò chơi có hại. Công tác tại làng trẻ SOS Việt Nam, chị Hồng đã hỗ trợ chị Loan đến làng trẻ ở các tỉnh thành, dự định tổ chức giải rubik offline.

Là một trong số hàng chục phụ huynh đưa con tới học rubik, chị Đinh Thị Huyền Nga mang theo một túi khối lập phương đến ủng hộ chị Loan. Biết đến cộng đồng rubik của Khánh trên mạng, chị Nga đăng ký cho con trai Vũ Khánh Phong, lớp 3. Phong có trong đội tuyển thi rubik ở trường nhưng không đoạt giải. Sau khi xem video hướng dẫn của Khánh, cậu giải được hai tầng.

Trước khi đến buổi học sáng chủ nhật, Phong háo hức, không ngủ được và liên tục xem dự báo thời tiết trên điện thoại mẹ. Cậu sợ trời mưa sẽ lỡ buổi học hôm nay. "Tôi bảo mẹ đưa con đi cháu mới yên tâm. Lớp học này rất bổ ích. Cảm ơn vợ chồng chị Loan đã nhiệt tình tạo ra môi trường tốt cho các con học tập", chị Nga nói.

Kết thúc buổi đầu tiên, Phong đã giải được khối rubik và liên tục tập luyện với mong muốn sớm có thể kèm được bạn khác.

(Theo Vnexpress)