• Thứ Năm, 02/04/2020, 18:34
  • 1900 272786
  • lienhe@bts.edu.vn
×

Giáo dục

Chàng học viên Biên phòng lên biên giới chống dịch

Giáo dục | 1 tuần trước | 0 bình luận | Vnexpress | 1 lượt xem
Những trang đầu tiên của khóa luận tốt nghiệp vừa được chắp bút, Lê Phúc Nghĩa, học viên Học viện Biên phòng, đã phải lên đường chống Covid-19.

Biên giới phía Bắc đón Nghĩa và đồng đội bằng những cơn mưa trắng trời. Mưa dầm dề và sương giăng kín lối khiến người cách người vài mét không nhìn rõ nhau. Chưa kịp làm quen với thời tiết miền biên viễn, chàng học viên Học viện Biên phòng nhận ngay nhiệm vụ chốt chặn đoạn biên giới dọc bờ sông Ka Long cùng một quân nhân của Đồn biên phòng Pò Hèn (Móng Cái, Quảng Ninh).

Công việc hàng ngày của Nghĩa là tuần tra, ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu và giải quyết tình hình nảy sinh trên biên giới. "Chốt chặt đường mòn, lối mở ở biên giới sẽ ngăn Covid-19 từ nước ngoài xâm nhập vào trong nước. Đây là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình", Nghĩa nhớ kỹ lời dặn dò của các thầy trong lễ xuất quân hôm 6/3.

Nhà sát đồn Biên phòng cửa khẩu Tịnh Biên, chàng trai quê An Giang chọn đề tài khóa luận "phương án tối ưu để Bộ đội Biên phòng thực hiện nhiệm vụ tuần tra biên giới mùa nước nổi ở tuyến biên giới Tây Nam Bộ". Bài tiểu luận cuối cùng của đời sinh viên giờ đây được thay thế bằng thực tiễn phòng chống Covid-19.

"Em coi đây là cơ hội rèn giũa bản thân, học hỏi kinh nghiệm. Sinh ra ở biên giới Tây Nam, giờ thực tập ở biên giới phía Bắc, em sẽ có điều kiện để đối chiếu, so sánh hai địa bàn và học hỏi từ đàn anh cách xử lý tình huống", Nghĩa nói.

Lê Phúc Nghĩa sau chuyến tuần tra bằng cano trên sông Ka Long, bên kia sông là địa phận của Trung Quốc. Ảnh: TH

Lê Phúc Nghĩa sau chuyến tuần tra bằng cano trên sông Ka Long, bên kia sông là địa phận của Trung Quốc. Ảnh: Thúy Hằng.

Tình yêu màu xanh áo lính nhen nhóm trong Nghĩa từ những ngày còn bé. Đó là những đêm Đồn biên phòng tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ, kết nghĩa đoàn thanh niên, tổ chức hội trại, cậu thấy được sự hăng hái, nhiệt tình của những người lính quân hàm xanh. Hàng tháng, các anh còn tổ chức chiếu phim mời đồng bào dân tộc xung quanh đến xem, tạo không khí sum họp.

Năm 2011, nước lũ bất ngờ dâng cao, lúa và hoa màu chìm trong biển nước. Lúc đó, những người lính biên phòng dầm mình thu hoạch lúa cho dân. Các vụ cháy trên núi Phú Cường thường xuyên xảy ra, cũng chính bộ đội Biên phòng là người túc trực xử lý.

"Lúc bé em thích bộ đội Biên phòng vì sự đa tài, lớn lên em thích vì lòng dũng cảm và sự hy sinh. Năm em lớp 5, một anh ở đồn đã mua tặng em bộ sách giáo khoa. Đó là lúc em quyết định phải học thật giỏi và lớn lên sẽ trở thành người lan tỏa yêu thương như các anh", Nghĩa nói.

12 năm phổ thông là học sinh giỏi toàn diện cộng ba giải tỉnh, một huy chương đồng và hai giải huyện giúp Nghĩa được xét tuyển thẳng đại học diện 30A (20 huyện nghèo biên giới, hải đảo). Cậu chọn vào Học viện Biên phòng, chính thức bước vào quân ngũ năm 2016.

Học khoa Quản lý Biên giới, Nghĩa được đào tạo tất cả các môn từ Cửa khẩu, Ma túy, Trinh sát bên cạnh các môn chuyên ngành như Dân vận, Kiểm soát quản lý đường mốc biên giới quốc gia, tham mưu tổng hợp hoạt động của đơn vị hay quản lý công tác vũ trang, huấn luyện cán bộ, chiến sĩ.

Nghĩa học tốt tất cả môn. "Cầu tiến" là hai từ mà cậu tự nhận xét về mình. Nghĩa nói không bao giờ biết hài lòng với bản thân hay kiêu ngạo, tự đắc. Bất cứ khi nào và ở đâu cậu cũng góp nhặt kiến thức để bồi đắp cho mình, bất cứ ai cũng có điểm tốt để Nghĩa học hỏi.

Lê Phúc Nghĩa khi làm nhiệm vụ tăng cường chống Covid-19 ở Đồn Biên phòng Pò Hèn (Móng Cái, Quảng Ninh). Ảnh: TH

Lê Phúc Nghĩa khi làm nhiệm vụ tăng cường chống Covid-19 ở Đồn Biên phòng Pò Hèn (Móng Cái, Quảng Ninh). Ảnh: Thúy Hằng.

Với năng khiếu tiếng Anh từ bé, Nghĩa được chọn làm đội trưởng Câu lạc bộ tiếng Anh tiểu đoàn 2 của Học viện Biên phòng với nhiệm vụ chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức cho các bạn, lan tỏa việc học tiếng Anh trong toàn trường. Nhiều cuộc giao lưu văn nghệ, diễn thuyết song ngữ được Nghĩa cùng các bạn tổ chức mang lại hiệu quả tốt.

Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Học viện "Nâng cao chất lượng sử dụng mệnh đề tính ngữ cho học viên đào tạo đại học Biên phòng" do Nghĩa làm chủ nhiệm năm 2019 được Ban giám đốc Học viện Biên phòng đánh giá xuất sắc. Cậu cũng được chọn tham gia đội tuyển của Biên phòng dự thi Olympic tiếng Anh toàn quân.

Chàng trai chia sẻ, lính biên phòng thường xuyên tiếp xúc với người nước ngoài nên tiếng Anh rất cần thiết. "Lượng khách quốc tế ra vào cửa khẩu bình thường rất đông. Nếu mỗi chiến sĩ biên phòng có thể giúp họ hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam thì đó là cách quảng bá rất tốt", Nghĩa nói và cho biết hiện tiếng Anh là một trong bốn môn thi tốt nghiệp bắt buộc ở Học viện Biên phòng.

Nghĩa cũng là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học "tổ chức sử dụng lực lượng phòng chống tội phạm buôn lậu" thực hiện năm 2019. Xuất phát từ thực tiễn hoạt động buôn lậu phức tạp ở khu vực cửa khẩu Tịnh Biên, Nghĩa đã nghiên cứu cách thức chỉ huy, quản lý, bảo vệ biên chế, cách phân chia, bố trí lực lượng biên phòng hợp lý để phòng chống buôn lậu. Đề tài đạt giải ba Tuổi trẻ sáng tạo Học viện Biên phòng.

Suốt bốn năm đại học, Nghĩa không cho phép mình nghỉ ngơi. Cậu nói tuổi trẻ là phải trau dồi, học hỏi để khi ra trường có thể dùng kiến thức đó phụng sự xã hội. Cố gắng của cậu được đền đáp khi kết quả học tập luôn ở top đầu toàn trường với điểm tổng kết trên 8 và rèn luyện đạt loại tốt.

Thiếu tá Mai Văn Thể, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Hèn, cho biết thượng sĩ Lê Phúc Nghĩa không chỉ học giỏi mà còn có thái độ và trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ rất tốt. Gần 3 tuần tham gia chốt chặt đường biên phòng chống Covid-19, Nghĩa không nề hà vất vả khi làm việc xuyên đêm, trong điều kiện thiếu thốn và khắc nghiệt. "Nghĩa là hình tượng người chiến sĩ thời hội nhập, không chỉ giỏi chuyên môn, giỏi ngoại ngữ mà còn luôn cầu tiến", anh Thể nói.

Để tăng cường cho tuyến đầu chống Covid-19, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã quyết định điều động 325 cán bộ, học viên của Học viện Biên phòng và trường Trung cấp 24 Biên phòng; 39 chó chiến đấu đến các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai từ ngày 6/3.

Theo Vnexpress

TIN LIÊN QUAN

Vnexpress
Hàn Quốc lùi kỳ thi đại học hai tuần

Giáo dục 1 ngày trước Vnexpress

Kỳ thi đánh giá năng lực đại học của Hàn Quốc, còn gọi là suneung, sẽ bắt đầu từ ngày 3/12, chậm hơn hai tuần so với lịch dự kiến vào ngày 1...

Dân trí
Ban hành Kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia giáo dục đại học

Giáo dục 1 ngày trước Dân trí

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia Việt Nam đối với các trình độ của giáo dục đại học, giai đoạn 20...

Vnexpress
Hướng dẫn tinh giản chương trình THCS và THPT

Giáo dục 1 ngày trước Vnexpress

Ngày 31/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn tinh giản nội dung 14 môn học cấp THCS và THPT nhằm kết thúc năm học 2019-2020 trước ngày 15/7.

Vnexpress
Công bố nội dung tinh giản chương trình tiểu học

Giáo dục 1 ngày trước Vnexpress

Chín môn học từ lớp 1 đến 5 được điều chỉnh nội dung dạy học của học kỳ II theo hướng giảm yêu cầu, chuyển thành bài tự chọn, tự học ở nhà.....

TIN MỚI

Vnexpress
Nguyên tắc học từ mới của người thạo 13 thứ tiếng

Du học 1 ngày trước Vnexpress

Thông thạo 13 thứ tiếng, Luca Lampariello (37 tuổi, người Italy) chia sẻ năm phương pháp học từ vựng có thể áp dụng với mọi ngôn ngữ.

Vnexpress
Phân biệt thì quá khứ đơn và quá khứ tiếp diễn

Khóa học 1 ngày trước Vnexpress

"He was so angry that he (get up) and (leave)", bạn sẽ chia động từ nào ở thì quá khứ đơn, động từ nào ở thì quá khứ tiếp diễn?

Vnexpress
Hàn Quốc lùi kỳ thi đại học hai tuần

Giáo dục 1 ngày trước Vnexpress

Kỳ thi đánh giá năng lực đại học của Hàn Quốc, còn gọi là suneung, sẽ bắt đầu từ ngày 3/12, chậm hơn hai tuần so với lịch dự kiến vào ngày 1...

Dân trí
Ban hành Kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia giáo dục đại học

Giáo dục 1 ngày trước Dân trí

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia Việt Nam đối với các trình độ của giáo dục đại học, giai đoạn 20...

TIN NÓNG

Web tuyển sinh
Các mốc thời gian của kỳ thi THPT Quốc gia 2020 học sinh cần biết

Giáo dục 2 tháng trước Web tuyển sinh

Năm 2020, lịch thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra như thế nào hiện đang được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Thông thường vào khoảng tháng 2...

Web tuyển sinh
Top 7 ngành nghề "hái ra tiền" cho người học giỏi Tiếng Anh

Chuyên Gia Tư Vấn 1 tháng trước Web tuyển sinh

Với những bạn học giỏi Tiếng Anh, có niềm đam mê với ngôn ngữ quốc tế này có thể tham khảo những công việc dưới đây trước khi quyết định lựa...

Web tuyển sinh
Lùi kỳ thi THPT quốc gia, học sinh có bị áp lực?

Giáo dục 1 tháng trước Web tuyển sinh

Bộ GD&ĐT điều chỉnh khung chương trình năm học, trong đó đẩy kỳ thi THPT quốc gia từ ngày 23 đến 26/7 là thuận lợi cho các địa phương, không...

Web tuyển sinh
Bộ GD-ĐT: Có thể lùi thời điểm kết thúc năm học

Giáo dục 1 tháng trước Web tuyển sinh

TTO - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ nói như vậy với phóng viên Tuổi Trẻ Online sáng 5-2 trong tình huống học sinh đang tạm nghỉ học phòn...