• Thứ Năm, 02/04/2020, 19:35
  • 1900 272786
  • lienhe@bts.edu.vn
×

Giáo dục

Chủ nhà hàng gom vỏ lon gây quỹ gần trăm triệu đồng/năm tặng học sinh nghèo

Giáo dục | 1 tuần trước | 0 bình luận | Dân trí | 12 lượt xem
Với mong muốn giúp đỡ các em học sinh nghèo và các hoàn cảnh khó khăn, anh Lê Kim Long (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã gom vỏ lon của nhà hàng đem bán và trích một phần lợi nhuận kinh doanh hàng năm để gây quỹ. >>Nam sinh lớp 12 triển khai 15 dự án từ thiện hỗ trợ học sinh nghèo >>Một du học sinh Việt tại Mỹ mở sổ tiết kiệm làm từ thiện ở quê nhà >>Cụ ông 90 tuổi bán đậu phộng để làm từ thiện giúp người nghèo

Với số quỹ trên, trong 4 năm qua, mỗi năm anh Lê Kim Long (SN 1980, chủ một nhà hàng ở thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã giúp 50 suất quà cho các em học sinh nghèo và hơn 80 gia đình khó khăn trên địa bàn huyện.

Chủ nhà hàng gom vỏ lon gây quỹ gần trăm triệu đồng/năm tặng học sinh nghèo - 1

Sau mỗi ngày làm việc, anh Long lại gom toàn bộ vỏ lon ở nhà hàng sau đó đem bán để gây quỹ hỗ trợ học sinh nghèo và người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Long sinh ra và lớn lên tại làng chài Thạch Kim (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh), cuộc sống khó khăn nên mỗi lần đi học được nhận những món quà từ người khác trao tặng, anh cảm thấy rất hạnh phúc và cảm động.

Chính vì thế, anh luôn tâm niệm một điều, nếu sau này thành công, anh sẽ góp phần nhỏ bé để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn như anh đã từng nhận được.

Chủ nhà hàng gom vỏ lon gây quỹ gần trăm triệu đồng/năm tặng học sinh nghèo - 2

Hoạt động tặng quà cho học sinh nghèo được anh Long thực hiện thường xuyên 4 năm nay.

"Tôi muốn trẻ em nghèo được đón nhận được những món quà ý nghĩa để lấy đó làm động lực phấn đấu trong học tập, sau này trở thành người tốt cho xã hội” - anh Long nói.

Lớn lên, anh Long đi lao động ở nước ngoài với mong muốn thoát cảnh khó khăn. Năm 2015, sau khi dành dụm được số vốn kha khá, anh về quê mở nhà hàng.

Dù bận rộn với việc kinh doanh, phát triển nhà hàng, nhưng suốt 4 năm qua, ngày ngày anh Long lại tranh thủ gom từng vỏ lon bia, vỏ lon nước ngọt sau khi khách hàng sử dụng rồi bán lấy tiền và trích một phần lợi nhuận của quán để giúp đỡ người nghèo và các em học sinh hoàn cảnh khó khăn.

Chủ nhà hàng gom vỏ lon gây quỹ gần trăm triệu đồng/năm tặng học sinh nghèo - 3

Anh Long cũng đặt thùng gây quỹ từ thiện giúp trẻ mồ côi và người tàn tật tại quán để kêu gọi sự giúp đỡ của khách hàng, các nhà hảo tâm khi đến đây.

Trong tổng số tiền anh Long bỏ ra làm từ thiện mỗi năm từ 70 đến 100 triệu đồng thì phần từ bán vỏ lon chiếm từ 20 - 30%.

Riêng năm 2019 vừa qua, anh đã gom được 30 triệu đồng tiền bán vỏ lon, cùng với 60 triệu đồng trích từ tiền lợi nhuận nhà hàng để làm từ thiện trên địa bàn huyện Lộc Hà.

Chủ nhà hàng gom vỏ lon gây quỹ gần trăm triệu đồng/năm tặng học sinh nghèo - 4

Vừa là chủ nhà hàng, vừa là đầu bếp, công việc bận rộn nhưng anh Long vẫn hăng say với công tác thiện nguyện.

Được biết, lúc đầu, anh Long chỉ trao quà trong địa bàn xã Thạch Kim nhưng dần dần mở rộng ra địa bàn xã Thạch Bằng cũ (nay là thị trấn Lộc Hà) và xã Thạch Mỹ.

Mỗi năm từ việc gom vỏ lon, trích lợi nhuận nhà hàng, anh Long trao tặng 50 phần quà (mỗi phần trị giá từ 200 - 300 ngàn đồng) ở 5 trường học thuộc 3 địa bàn xã Thạch Kim, thị trấn Lộc Hà và xã Thạch Mỹ; trao 80 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá từ 300 đến 2 triệu đồng ở xã Thạch Kim và thị trấn Lộc Hà.

Chủ nhà hàng gom vỏ lon gây quỹ gần trăm triệu đồng/năm tặng học sinh nghèo - 5

Những món quà của anh Long góp phần giúp học sinh nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Ngoài ra, anh còn đóng góp lớn vào chương trình Tết vì người nghèo và các chương trình khác do địa phương và các hội đoàn thể trên địa bàn tổ chức.

Thầy giáo Nguyễn Thanh Châu - Hiệu trưởng Trường THCS Thạch Bằng cho biết, dù kinh doanh chưa lớn nhưng nhiều năm liền anh Long đều đến trường và tận tay trao tặng những phần quà ý nghĩa cho các em học sinh nghèo.

"Từ những phần quà của anh Long đã góp phần giúp những em học sinh khó khăn có điều kiện vươn lên. Anh ấy làm từ thiện bằng tấm lòng thực sự không vì một mục đích nào khác. Nhà trường rất cảm động trước tấm lòng của anh Long" - thầy Châu nói.

Tiến Hiệp

Tag : trẻ em nghèo quỹ từ thiện hoàn cảnh khó khăn Giúp người nghèo
Theo Dân trí

TIN LIÊN QUAN

Vnexpress
Hàn Quốc lùi kỳ thi đại học hai tuần

Giáo dục 1 ngày trước Vnexpress

Kỳ thi đánh giá năng lực đại học của Hàn Quốc, còn gọi là suneung, sẽ bắt đầu từ ngày 3/12, chậm hơn hai tuần so với lịch dự kiến vào ngày 1...

Dân trí
Ban hành Kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia giáo dục đại học

Giáo dục 1 ngày trước Dân trí

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia Việt Nam đối với các trình độ của giáo dục đại học, giai đoạn 20...

Vnexpress
Hướng dẫn tinh giản chương trình THCS và THPT

Giáo dục 2 ngày trước Vnexpress

Ngày 31/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn tinh giản nội dung 14 môn học cấp THCS và THPT nhằm kết thúc năm học 2019-2020 trước ngày 15/7.

Vnexpress
Công bố nội dung tinh giản chương trình tiểu học

Giáo dục 2 ngày trước Vnexpress

Chín môn học từ lớp 1 đến 5 được điều chỉnh nội dung dạy học của học kỳ II theo hướng giảm yêu cầu, chuyển thành bài tự chọn, tự học ở nhà.....

TIN MỚI

Vnexpress
Nguyên tắc học từ mới của người thạo 13 thứ tiếng

Du học 1 ngày trước Vnexpress

Thông thạo 13 thứ tiếng, Luca Lampariello (37 tuổi, người Italy) chia sẻ năm phương pháp học từ vựng có thể áp dụng với mọi ngôn ngữ.

Vnexpress
Phân biệt thì quá khứ đơn và quá khứ tiếp diễn

Khóa học 1 ngày trước Vnexpress

"He was so angry that he (get up) and (leave)", bạn sẽ chia động từ nào ở thì quá khứ đơn, động từ nào ở thì quá khứ tiếp diễn?

Vnexpress
Hàn Quốc lùi kỳ thi đại học hai tuần

Giáo dục 1 ngày trước Vnexpress

Kỳ thi đánh giá năng lực đại học của Hàn Quốc, còn gọi là suneung, sẽ bắt đầu từ ngày 3/12, chậm hơn hai tuần so với lịch dự kiến vào ngày 1...

Dân trí
Ban hành Kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia giáo dục đại học

Giáo dục 1 ngày trước Dân trí

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia Việt Nam đối với các trình độ của giáo dục đại học, giai đoạn 20...

TIN NÓNG

Web tuyển sinh
Các mốc thời gian của kỳ thi THPT Quốc gia 2020 học sinh cần biết

Giáo dục 2 tháng trước Web tuyển sinh

Năm 2020, lịch thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra như thế nào hiện đang được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Thông thường vào khoảng tháng 2...

Web tuyển sinh
Top 7 ngành nghề "hái ra tiền" cho người học giỏi Tiếng Anh

Chuyên Gia Tư Vấn 1 tháng trước Web tuyển sinh

Với những bạn học giỏi Tiếng Anh, có niềm đam mê với ngôn ngữ quốc tế này có thể tham khảo những công việc dưới đây trước khi quyết định lựa...

Web tuyển sinh
Lùi kỳ thi THPT quốc gia, học sinh có bị áp lực?

Giáo dục 1 tháng trước Web tuyển sinh

Bộ GD&ĐT điều chỉnh khung chương trình năm học, trong đó đẩy kỳ thi THPT quốc gia từ ngày 23 đến 26/7 là thuận lợi cho các địa phương, không...

Web tuyển sinh
Bộ GD-ĐT: Có thể lùi thời điểm kết thúc năm học

Giáo dục 1 tháng trước Web tuyển sinh

TTO - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ nói như vậy với phóng viên Tuổi Trẻ Online sáng 5-2 trong tình huống học sinh đang tạm nghỉ học phòn...