Thứ sáu 25/06/2021
Thứ sáu, 08/01/2021 - 10:02:35

CTO là gì? Tầm quan trọng của giám đốc công nghệ trong doanh nghiệp

CTO là gì? Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, CTO là vị trí quản lý cấp cao, xuất hiện ở các doanh nghiệp khoa học và công nghệ. CTO được coi là đỉnh cao nghề nghiệp mà bất cứ Developer nào cũng muốn chạm tới. Vậy CTO là gì? hay CIO là gì? Những tố chất nào cần có để trở thành một CTO là gì? Hay mức lương hiện nay của CTO là gì? Bạn hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

I. CTO là gì? 

CTO là gì? hay CIO là gì? CTO là viết tắt của cụm từ tiếng anh Chief Technology Officer, hay còn được gọi với cách khác là Giám đốc công nghệ, Giám đốc kỹ thuật. Là người nắm giữ vị trí quản lý cấp cao trong một công ty, doanh nghiệp chuyên phụ trách những vấn đề liên quan đến công nghệ và kỹ thuật, đồng thời điều hành hoạt động nghiên cứu và phát triển doanh nghiệp.

CTO là gì? CIO là gì?

CTO là gì? CIO là gì?

II. Cần những gì để có thể trở thành CTO là gì?

Sau khi tìm hiểu CTO là gì? Thì phần dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi làm gì để trở thành CTO là gì?

1. Trở thành lãnh đạo

Khởi đầu từ lãnh đạo bản thân, dám chịu trách nhiệm, lãnh đạo làm tấm gương, lãnh đạo nhóm và mức cao nhất là lãnh đạo dùng lời nói để lôi cuốn và tạo động lực cho mọi người hết lòng cống hiến đem lại kết quả tốt nhất.

Để rèn luyện kỹ năng lãnh đạo, hãy tận dụng cơ hội lãnh đạo những tổ chức “phi lợi nhuận” trong công ty như Công đoàn, Đoàn thanh niên… Ở đó, bạn có nhiều cơ hội tổ chức các sự kiện mang tính tập thể. Nhờ vậy, bạn rèn luyện được nhiều kỹ năng mềm và quan trọng hơn là mở rộng tầm ảnh hưởng của bạn đến cả công ty. Nếu hình ảnh của bạn trong mắt mọi người là một người có tâm, có tài và có khả năng gắn kết mọi người cùng hợp tác, thì bạn đã có điều kiện cần để được cất nhắc vào hàng ngũ lãnh đạo của công ty. Điều kiện đủ là bạn phải là người có tầm nhìn và giỏi về chuyên môn nữa.

Am hiểu sản xuất và kinh doanh: nếu không am hiểu về hoạt động sản xuất và kinh doanh của công ty, thì làm thế nào bạn có thể hỗ trợ công ty bằng những giải pháp công nghệ thông tin hữu hiệu được? Bạn có thể bắt tìm hiểu quy trình hoạt động của từng bộ phận, những thách thức mà từng bộ phận đang gặp, chiến lược kinh doanh… Để có được nền tảng lý luận vững chắc, bạn có thể tham gia khóa học MBA, Quản trị kinh doanh hoặc khóa đào tạo CEO.

2. Am tường hệ thống thông tin

Có rất nhiều hệ thống thông tin khác nhau, cách nhanh nhất giúp bạn hiểu về nó là mời các nhà cung cấp đến trình bày. Và hãy tranh thủ đưa ra nhiều câu hỏi để bạn có cái nhìn toàn diện cho từng hệ thống. Từ đó, có thể bạn sẽ nhìn được sâu, rộng về hệ thống thông tin toàn công ty.

3. Triển khai những giải pháp

Vị trí của bạn trong công ty sẽ tăng lên khi bạn triển khai thành công hệ thống công nghệ thông tin phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Nhưng trước đó, bạn cần hiểu rõ những thách thức và nhu cầu của công ty, xây dựng giải pháp, thuyết phục nhà lãnh đạo đầu tư, chọn nhà cung cấp, thành lập nhóm dự án được kỳ vọng của lãnh đạo. Có thể nói, đây là kỳ thi tốt nghiệp quyết định để bạn trở thành một CIO hay không, vì nếu không có hệ thống thông tin thì cũng không thể có CIO phải không?

Qua những thông tin trên đã cung cấp cho bạn làm gì để trở thành CTO là gì? Nếu bạn đang quan tâm đến mức thu nhập của CTO là gì thì hãy đi đến phần tiếp theo.

III. Mức thu nhập & trách nhiệm của CTO là gì?

Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp tò mò cho bạn về câu hỏi mức thu nhập của CTO là gì, và trách nhiệm của mỗi CTO là gì? Mức lương của mỗi CIO là rất khác nhau, tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm của mỗi người, đặc biệt là doanh thu và quy mô của mỗi doanh nghiệp. Một khảo sát về lương của TechTarget IT với 464 giám đốc điều hành công nghệ thông tin cho thấy tổng số tiền lương trung bình của người có thu nhập cao nhất là $ 225,301, cao gấp đôi so với tổng số tiền lương trung bình $ 101,562 cho người có thu nhập thấp.

IV. Mô tả công việc của giám đốc công nghệ đầy đủ chi tiết nhất 

Sau đây là những mô tả chi tiết về công việc của CTO là gì? Trách nhiệm và nghĩa vụ của CTO như thế nào trong doanh nghiệp.

1. Chỉ đạo chung về công nghệ trong doanh nghiệp

Nhìn chung, vai trò cơ bản của giám đốc công nghệ đó là thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công nghệ thông tin. Cụ thể, họ sẽ thực hiện những nhiệm vụ sau: 

- Phát triển, duy trì các liên lạc với các nhà kinh doanh và các nhóm hỗ trợ doanh nghiệp nhằm mục đích trợ cấp cho việc tiếp thu công nghệ mới bằng cách kêu gọi  tài trợ, phần cứng, phần mềm,... 

- Chỉ đạo hoạt động của bộ phận nhằm duy trì dịch vụ và thực hiện các quy trình mới nhằm mục đích cung cấp dịch vụ trong khoảng thời gian đã thiết lập và tuân thủ các yêu cầu liên quan đến công nghệ thông tin.

- Tạo điều kiện cho các cuộc họp, hội thảo,… nhằm mục đích xác định lại các vấn đề, phát triển các đề xuất, hỗ trợ nhân viên khác thực hiện các công việc. 

- Theo dõi phân bổ ngân sách, chi tiêu, cân đối quỹ nhằm mục đích đảm bảo việc phân bổ là chính xác, các khoản thu được ghi nhận, các khoản chi phí nằm trong khả năng ngân sách.

- Tham gia nhiều cuộc họp khác nhau (ví dụ như lãnh đạo, hội thảo, các ủy ban trong và ngoài huyện, hội thảo, hội nghị...) với mục đích thu thập thông tin về các đối tượng cần thiết để thực hiện trách nhiệm hành chính của họ.

- Thực hiện chức năng quản trị nhân sự (ví dụ như tuyển dụng, tư vấn, đào tạo, giám sát...) nhằm duy trì nhân sự cần thiết, nâng cao năng suất của nhân viên và đảm bảo đạt được các kết quả cao. 

- Chuẩn bị nhiều dạng tài liệu tham khảo, chính sách và hành chính (ví dụ như kế hoạch, ngân sách, yêu cầu tài trợ, báo cáo...) nhằm giúp ghi lại các hoạt động, yêu cầu và vấn đề; cung cấp tài liệu tham khảo đánh giá hoặc đáp ứng đủ các yêu cầu tuân thủ. 

 

- Cung cấp năng lực lãnh đạo và hỗ trợ kỹ thuật cho thiết kế, phát triển và duy trì hệ thống công nghệ hiệu quả, thống nhất. 

- Quản lý tình hình phát triển của khu vực toàn học và mạng cục bộ với mục đích đảm bảo tăng trưởng và sự phát triển hiệu quả tính toán năng suất cho các giáo viên, nhân viên đã được phân loại hỗ trợ những quản trị viên khác.

- Nghiên cứu những chủ đề liên quan đến công nghệ hiện tại và mới nổi nhằm mục đích phát triển các chương trình mới, đảm bảo chương trình tuân thủ mọi yêu cầu đã thiết lập, bảo mật thông tin chung hay đáp ứng các yêu cầu. 

CTO là gì

Kỹ năng lãnh đạo và làm việc nhóm của CTO là gì?

2. Nghiên cứu công nghệ mới thúc đẩy sự phát triển công nghệ thông tin của doanh nghiệp

CTO là gì? Giám đốc Công nghệ chịu trách nhiệm về tất cả các khía cạnh của CNTT-TT nhưng không giới hạn ở Chiến lược và Kế hoạch, Quản lý Nhân viên hay Trách nhiệm Ngân sách, Quản trị Cơ sở dữ liệu và Tích hợp cũng như Bộ phận Trợ giúp công nghệ thông tin.

Vị trí này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng các công cụ kỹ thuật số vào chương trình giảng dạy và hệ thống hành chính. Đôi khi, họ vừa là nhà tư tưởng vừa là người thực hiện các công việc trong thực tế, giám đốc hợp tác với các phòng ban ngành còn lại để thực hiện nhiệm vụ và công việc của mình.  

CTO là gì? Giám đốc công nghệ thông tin giám sát các cơ hội phát triển của các nhân viên để đáp ứng nhu cầu học tập của họ vì nó liên quan đến việc tích hợp công nghệ vào các chương trình học. Ngoài ra, họ còn: 

- Phát triển thực hiện tầm nhìn chiến lược về việc sử dụng công nghệ trong cả hệ thống học thuật lẫn cơ sở hạ tầng.

- Hỗ trợ thực hiện kế hoạch chiến lược doanh nghiệp. 

- Duy trì kiến thức và truyền đạt các kết quả nghiên cứu liên quan đến việc sử dụng hiệu quả trong công nghệ trong sản xuất, công nghệ giáo dục. 

- Bỏ qua hiện trạng để triển khai các ứng dụng công nghệ mới, các phương pháp tốt nhất và hỗ trợ việc ứng dụng công nghệ mới. 

- Giám sát mọi khía cạnh hành chính của chương trình và dịch vụ công nghệ gồm triển khai cơ sở hạ tầng và bảo trì, hỗ trợ các nhà quản lý và nhân viên trong việc sử dụng phần cứng và thiết bị và quản lý.

- Đánh giá hiệu suất của nhân viên công nghệ thông tin IT và đào tạo hỗ trợ để tăng cường đóng góp của công nghệ trong quá trình làm việc.

3. Download bản mô tả công việc của giám đốc công nghệ CTO

Bản mô tả chi tiết công việc của giám đốc công nghệ CTO

V. Yêu cầu cơ bản mà giám công nghệ cần đáp ứng

Yêu cầu cơ bản cần có của CTO là gì?

1. Yêu cầu về kỹ năng, kiến thức và trình độ chuyên môn

CTO là gì? Một người giám đốc công nghệ sẽ phải đáp ứng được những yêu cầu từ cơ bản đến nâng cao, về cả kiến thức lẫn trình độ chuyên môn

Đầu tiên là đạt được những yêu cầu để thực hiện các công vụ kỹ thuật, độ phức tạp cao với nhu cầu thường xuyên phải nâng cấp kỹ năng của bản thân để có thể đáp ứng được điều kiện của công việc. Các kỹ năng cần thiết để thực hiện tốt công việc gồm: vận hành thiết bị văn phòng tiêu chuẩn; sử dụng các phần mềm tích hợp; lên kế hoạch và quản lý dự án; giám sát hoạt động tài chính của dự án; chuẩn bị, duy trì hồ sơ chính xác, quản lý các chính sách, thủ tục hành chính nhân sự.

Phải có kiến thức về công nghệ cao chuyên sâu, viết các tài liệu kỹ thuật, và phải biết thuyết trình nó một cách thuyết phục để được thực hiện theo mong muốn; tìm hiểu, phân tích các tình huống để xác định rõ vấn đề và rút ra kết luận. 

Khả năng cần có: lên lịch cho cuộc họp hay sự kiện; tìm kiếm, phân loại dữ liệu; xem xét các yếu tố khi sử dụng thiết bị; cần sự linh hoạt trong khi làm việc với mọi người.

Họ cũng cần kỹ năng làm việc nhóm; làm việc với nhiều loại dữ liệu khác nhau; sử dụng nhiều thiết bị, máy móc liên quan đến công việc; biết phân tích vấn đề, lập kế hoạch để  giải quyết vấn đề được giao. Các năng lực dựa trên khả năng cần thiết để thực hiện các chức năng của công việc gồm: tạo lập và duy trì các mối quan hệ trong công việc hiệu quả; thiết lập các ưu tiên công việc; làm việc với nhiều dự án khác nhau, hay bị gián đoạn; duy trì tính bảo mật cao; tạo lập các mối quan hệ giữa những người có vị trí khác nhau.

2. Yêu cầu về bằng cấp và những tiêu chuẩn về thể chất 

Giám đốc công nghệ đầu tiên phải đáp ứng được tiêu chuẩn bằng cấp, thể chất sức khoẻ và một số yêu cầu đặc biệt khác, cụ thể như:

Yêu cầu về bằng cấp: Họ phải có đủ bằng cấp để đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng tại thời điểm đó. Thông thường là bằng cử nhân công nghệ thông tin tại các trường đại học lớn. Hơn nữa là bằng thạc sĩ, tiến sĩ, chứng chỉ công nghệ khác đi kèm.

CTO là gì? CIO là gì? Yêu cầu bằng cấp của CTO là gì?

Yêu cầu về thể chất: Các yêu cầu về thể chất dưới đây đại diện cho những yêu cầu mà nhân viên phải đáp ứng để thực hiện được các chức năng thiết yếu của công việc. Bên cạnh đó, những ứng viên khuyết tật có năng lực, trình độ đáp ứng được theo yêu cầu tuyển dụng thì đều có cơ hội trở thành một giám đốc công nghệ.

Kỹ năng quản lý, tổ chức kết hợp với khả năng ưu tiên và kiểm soát khối lượng lớn công việc, làm việc hiệu quả dưới sự áp lực lớn về thời gian.

Kỹ năng công nghệ thông tin giỏi trên Word, Excel, Powerpoint…

Kỹ năng giao tiếp qua văn bản, nói tiếng Anh thành thạo bao gồm kinh nghiệm đã được chứng minh.

VI. Kết

CTO là gì (CIO là gì), Giám đốc công nghệ hiện là một công việc vô cùng hấp dẫn, là một vị trí mà mọi nhân viên công nghệ thông tin hay kỹ thuật viên nào đều mong ước đạt được vị trí này trong con đường sự nghiệp của mình. Một giám đốc công nghệ không chỉ có tiền tài danh vọng mà còn được hưởng rất nhiều chế độ ưu đãi hấp dẫn khác. Tuy nhiên, để trở thành giám đốc công nghệ chưa bao giờ là điều dễ dàng, bạn phải trang bị cho mình kinh nghiệm, trình độ, năng lực cùng rất nhiều những kỹ năng cứng và nhiều kỹ năng mềm khác. 

Vậy bạn đã hiểu rõ về CTO là gì hay CIO là gì? Mức thu nhập & trách nhiệm của CTO là gì? Cần những gì để có thể trở thành CTO là gì chưa? Bài viết trên đã cung cấp đủ thông tin cho những câu hỏi trên.

(Theo 123job.vn)