Thứ bảy 21/05/2022
Thứ năm, 23/12/2021 - 02:23:58

Đại học Quốc gia TPHCM: Thành lập thêm 2 trường mới, 2 trường chuyển tự chủ

Thông tin trên được Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM chia sẻ tại Hội nghị thường niên năm 2021 nhằm tổng kết hoạt động năm 2021, triển khai hoạt động năm 2022 diễn ra vào ngày 22.12.

Thêm 2 trường tự chủ

PGS.TS Vũ Hải Quân – Uỷ viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM cho biết: Xuyên suốt năm 2021, dù gặp nhiều khó khăn, trở ngại bởi dịch COVID-19 nhưng Đại học Quốc gia TPHCM và các đơn vị trong hệ thống đã chủ động ứng phó với dịch bệnh, nỗ lực hoàn thành cơ bản những nhiệm vụ trọng tâm theo kế hoạch đã đề ra. Những thành tích mà Đại học đạt được là quan trọng, đặc biệt là triển khai tự chủ.

Đến nay, đã có các trường đại học thành viên thực hiện tự chủ, đó là Trường Đại học Quốc tế, Trường Đại học Bách Khoa, Trường Đại học Kinh tế - Luật, Trường Đại học Công nghệ Thông tin. Trong năm 2022, có thêm Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên tiếp tục thực hiện tự chủ. Đây là chủ trương rất đúng đắn, ông Quân nhận định.

Cùng với đó, Đại học Quốc gia TPHCM đã đổi mới và thích ứng trong công tác đào tạo, linh hoạt chuyển đổi công tác giảng dạy, kiểm tra từ trực tiếp sang trực tuyến…. Đặc biệt, tiếp tục đứng top 801-1.000 (QS World 2022), tiếp tục là đại học duy nhất của Việt Nam xuất hiện trong bảng xếp hạng về tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt nhất thế giới ở vị trí 301-500 (QS-GER 2022).

Năm qua, đơn vị này duy trì vị trí là một trong những đơn vị đứng đầu cả nước về số lượng công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế uy tín trong danh mục cơ sở dữ liệu Web of Science và Scopus, số hợp đồng chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ và phục vụ cộng đồng.

Đại học Quốc gia TPHCM đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm chống dịch với nhiều hoạt động nổi bật.

Đại học Quốc gia TPHCM được vinh danh trong Chương trình “Vinh quang Việt Nam” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo Báo Lao Động tổ chức. 

Với những nỗ lực và quyết tâm của tập thể lãnh đạo, cán bộ viên chức, sinh viên, học sinh, Đại học Quốc gia TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và được vinh danh trong Chương trình “Vinh quang Việt Nam”. Đây là sự ghi nhận, động viên xứng đáng để Đại học Quốc gia TPHCM tiếp tục phấn đấu là cánh chim đầu đàn trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

“Quyết tâm thành lập thêm 2 trường mới”

Dự kiến trong năm 2022, Đại học Quốc gia TPHCM có thêm 2 trường đại học mới là Trường Đại học Khoa học Sức khỏe trên cơ sở nâng cấp Khoa Y và Trường Đại học Công nghệ Môi trường trên cơ sở Viện Môi trường và Tài nguyên, đã nằm trong chủ trương phát triển của Đại học Quốc gia TPHCM từ nhiều năm nay.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân của Đại học Quốc gia TPHCM được trao tặng các danh hiệu cao quý. Ảnh: Huyên Nguyễn

Trao đổi với Lao Động, PGS Vũ Hải Quân cho biết đề án thành lập hai trường đã gửi lên Bộ GDĐT và đang chờ được phê duyệt.

Ông cho hay Trường Đại học Khoa học Sức khỏe gắn với trách nhiệm đào tạo nhân lực cho ngành Y. Hiện nay, nhu cầu nhân lực của ngành này rất lớn. Trường Đại học Công nghệ Môi trường gắn với trách nhiệm nghiên cứu biến đổi khí hậu, môi trường, đặc biệt phục vụ cho khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

"Năm 2022, Đại học Quốc gia TPHCM quyết tâm phải thành lập được hai trường thành viên mới trên cơ sở nâng cấp khoa và viện đã có từ trước", PGS Vũ Hải Quân khẳng định.

Cũng theo ông Quân, trong năm 2022, Đại học Quốc gia TPHCM sẽ thực hiện trọng tâm xây dựng “Mô hình tự chủ - Vươn tầm thế giới” với các giải pháp như nâng cao năng lực hiệu quả quản trị, quản lí hành chính; Xuất sắc trong đào tạo nghiên cứu khoa học; Phát triển khu đô thị đại học.

Tag:

(Theo Lao Động)