• Thứ Năm, 02/04/2020, 18:44
  • 1900 272786
  • lienhe@bts.edu.vn
×

Giáo dục

Đang xây dựng đề thi tham khảo đồng bộ với chương trình tinh giản

Giáo dục | 1 tuần trước | 0 bình luận | Dân trí | 5 lượt xem
Tại hội nghị trực tuyến với 63 sở GD&ĐT sáng nay (25/3), Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia theo nội dung chương trình đã tinh giản, giảm tải. >>Bộ GD&ĐT: Cắt giảm phần học nâng cao vì nghỉ dịch Covid-19 dài ngày >>Sẽ miễn phí hạ tầng dạy học trực tuyến, truyền hình trong thời điểm dịch >>Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Tinh giản nội dung để rút ngắn thời gian học kì 2

Chủ trì hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh đến những nội dung cần trao đổi, thống nhất các giải pháp phải thực hiện khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, hiện tại Bộ GD&ĐT vẫn giữ mốc thời gian dự kiến là ngày 8 đến 11/8.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng ma trận đề thi THPT quốc gia, công bố đề thi tham khảo sau khi có chương trình được tinh giản, giảm tải.

“Đề thi minh họa đang được xây dựng nhưng trên cơ sở đồng bộ với việc tinh giản chương trình giáo dục phổ thông”, Thứ trưởng nói.

Đang xây dựng đề thi tham khảo đồng bộ với chương trình tinh giản - 1

Sẽ xây dựng ma trận đề thi THPT quốc gia, công bố đề thi tham khảo sau khi có chương trình được tinh giản, giảm tải.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho rằng, học sinh từ lớp 1-11 còn có thời gian rà soát chương trình, bổ sung kiến thức vào năm học sau.

Tuy nhiên, đối với học sinh lớp 12 thì không còn thời gian và sẽ phải thi THPT quốc gia. "Thông tin Thứ trưởng cho biết sẽ xây dựng ma trận đề thi căn cứ vào chương trình đã tinh giản khiến chúng tôi yên tâm" - ông Hiếu nói.

Bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cũng cho rằng, cấp tiểu học, THCS thì Bộ GD&ĐT có thể định hướng để các sở chủ động rà soát, tinh giản để giảm gánh nặng cho Bộ.

Nhưng riêng bậc THPT thì Bộ GD&ĐT cần rà soát, giảm tải để thống nhất trên cả nước.

Việc rà soát của Bộ sẽ ở cả lớp 10, 11, 12 vì liên quan tới đề thi THPT quốc gia có thể rơi vào chương trình của cả ba lớp này.

Cũng với góc nhìn trên, GS Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho rằng, tinh giản chương trình phải có nguyên tắc như vận dụng cao, mở rộng đào sâu khó quá thì bỏ hoặc kiến thức vận dụng thì để cho học sinh tự học.

Đang xây dựng đề thi tham khảo đồng bộ với chương trình tinh giản - 2

Theo đó, những phần mở rộng, đào sâu kiến thức ở học kỳ II đã được lược bỏ sẽ không ra đề.

Ông Thành cũng cho hay, cấu trúc, ma trận đề thi THPT quốc gia năm nay, Bộ GD&ĐT nên bám sát chương trình đã tinh giản.

Theo đó, những phần mở rộng, đào sâu kiến thức ở học kỳ II đã được lược bỏ sẽ không ra đề, còn những câu hỏi ở mức cơ bản thì học sinh sẽ đáp ứng được.

Để chuẩn bị kiến thức, nền tảng tốt cho học sinh ứng phó kỳ thi trong điều kiện hiện nay, ông Thành cho biết, địa phương đã lên nhiều phương án để không ở thế bị động.

Trong đó, nếu học sinh đi học từ đầu tháng 4, các nhà trường được hướng dẫn tinh giản một phần kiến thức đơn giản như các khái niệm, hiện tượng mà các em có thể tự học và học trên truyền hình.

Trường hợp học sinh phải nghỉ học hết tháng 4, sẽ tinh giản hết cả những phần kiến thức mở rộng, nâng cao.

Nếu học sinh xuất sắc muốn đạt điểm tuyệt đối khi đi học trở lại, nhà trường sẽ có kế hoạch bồi dưỡng thêm và các em tự học ở nhà.

Mỹ Hà

Tag : chống dịch covid khách nhiễm Covid-19 ứng phó dịch Covid-19 Covid-19 ở Indonesia
Theo Dân trí

TIN LIÊN QUAN

Vnexpress
Hàn Quốc lùi kỳ thi đại học hai tuần

Giáo dục 1 ngày trước Vnexpress

Kỳ thi đánh giá năng lực đại học của Hàn Quốc, còn gọi là suneung, sẽ bắt đầu từ ngày 3/12, chậm hơn hai tuần so với lịch dự kiến vào ngày 1...

Dân trí
Ban hành Kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia giáo dục đại học

Giáo dục 1 ngày trước Dân trí

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia Việt Nam đối với các trình độ của giáo dục đại học, giai đoạn 20...

Vnexpress
Hướng dẫn tinh giản chương trình THCS và THPT

Giáo dục 1 ngày trước Vnexpress

Ngày 31/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn tinh giản nội dung 14 môn học cấp THCS và THPT nhằm kết thúc năm học 2019-2020 trước ngày 15/7.

Vnexpress
Công bố nội dung tinh giản chương trình tiểu học

Giáo dục 2 ngày trước Vnexpress

Chín môn học từ lớp 1 đến 5 được điều chỉnh nội dung dạy học của học kỳ II theo hướng giảm yêu cầu, chuyển thành bài tự chọn, tự học ở nhà.....

TIN MỚI

Vnexpress
Nguyên tắc học từ mới của người thạo 13 thứ tiếng

Du học 1 ngày trước Vnexpress

Thông thạo 13 thứ tiếng, Luca Lampariello (37 tuổi, người Italy) chia sẻ năm phương pháp học từ vựng có thể áp dụng với mọi ngôn ngữ.

Vnexpress
Phân biệt thì quá khứ đơn và quá khứ tiếp diễn

Khóa học 1 ngày trước Vnexpress

"He was so angry that he (get up) and (leave)", bạn sẽ chia động từ nào ở thì quá khứ đơn, động từ nào ở thì quá khứ tiếp diễn?

Vnexpress
Hàn Quốc lùi kỳ thi đại học hai tuần

Giáo dục 1 ngày trước Vnexpress

Kỳ thi đánh giá năng lực đại học của Hàn Quốc, còn gọi là suneung, sẽ bắt đầu từ ngày 3/12, chậm hơn hai tuần so với lịch dự kiến vào ngày 1...

Dân trí
Ban hành Kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia giáo dục đại học

Giáo dục 1 ngày trước Dân trí

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia Việt Nam đối với các trình độ của giáo dục đại học, giai đoạn 20...

TIN NÓNG

Web tuyển sinh
Các mốc thời gian của kỳ thi THPT Quốc gia 2020 học sinh cần biết

Giáo dục 2 tháng trước Web tuyển sinh

Năm 2020, lịch thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra như thế nào hiện đang được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Thông thường vào khoảng tháng 2...

Web tuyển sinh
Top 7 ngành nghề "hái ra tiền" cho người học giỏi Tiếng Anh

Chuyên Gia Tư Vấn 1 tháng trước Web tuyển sinh

Với những bạn học giỏi Tiếng Anh, có niềm đam mê với ngôn ngữ quốc tế này có thể tham khảo những công việc dưới đây trước khi quyết định lựa...

Web tuyển sinh
Lùi kỳ thi THPT quốc gia, học sinh có bị áp lực?

Giáo dục 1 tháng trước Web tuyển sinh

Bộ GD&ĐT điều chỉnh khung chương trình năm học, trong đó đẩy kỳ thi THPT quốc gia từ ngày 23 đến 26/7 là thuận lợi cho các địa phương, không...

Web tuyển sinh
Bộ GD-ĐT: Có thể lùi thời điểm kết thúc năm học

Giáo dục 1 tháng trước Web tuyển sinh

TTO - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ nói như vậy với phóng viên Tuổi Trẻ Online sáng 5-2 trong tình huống học sinh đang tạm nghỉ học phòn...