• Thứ Tư, 27/05/2020, 15:51
  • 1900 272786
  • lienhe@bts.edu.vn
×

Giáo dục

Đề tham khảo THPT quốc gia 2020: Dễ, “khoanh vùng” kiến thức tinh giản

Giáo dục | 1 tháng trước | 0 bình luận | Dân trí | 32 lượt xem
Theo nhận định của một số chuyên gia giáo dục, đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020 dễ, thuận lợi cho thí sinh, “khoanh vùng” kiến thức đã tinh giản. Tuy nhiên, mức độ phân hóa chưa cao. >>Nóng: Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020 >>Thi THPT quốc gia 2020: Huỷ toàn bộ các bài thi nếu bị đình chỉ >>Nóng: Vẫn thi THPT quốc gia nhưng tinh giản chương trình, có đề minh họ

Câu khó tập trung vào học kì I lớp 12

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo, một số chuyên gia giáo dục cho rằng, đề thi nhẹ nhàng, nhìn chung dễ hơn so với mọi năm.

Đề thi đã “khoanh vùng” để loại bỏ một số kiến thức đã tinh giản trước đó. Điều này rất phù hợp trong tình hình thực tiễn thí sinh đã nghỉ học quá dài ngày để chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, do mức độ khó của đề thi tham khảo vừa phải, sự phân hoá chưa cao bằng mọi năm nên nếu đề thi thật cũng có mức độ như thế này thì các trường ĐH, CĐ top trên sẽ khó chọn lựa được thí sinh như mong muốn.

Ông Vũ Khắc Ngọc nhận xét đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Chuyên gia luyện thi Vũ Khắc Ngọc (Hà Nội) cho biết, năm học 2019-2020 chịu tác động lớn từ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Suốt từ Tết Nguyên đán đến nay, học sinh không có cơ hội đến trường. Thay vào đó, các em phải học tập bằng các giải pháp thay thế như học trên truyền hình và qua internet.

"Bộ đề thi tham khảo mà Bộ GD&ĐT vừa công bố ngay sau khi công bố chương trình tinh giản là nguồn học liệu quan trọng để nhà trường, giáo viên và học sinh xây dựng kế hoạch học tập cũng như ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia", ông Ngọc cho hay.

Cũng theo chuyên gia này, nhìn tổng thể, cấu trúc đề thi tham khảo tương đồng với đề thi chính thức của năm 2018 và năm 2019.

Trong đó, kiến thức lớp lớp 12 chiếm khoảng 90%. Khoảng 10% còn lại tập trung vào phần kiến thức lớp 11.

Một sự khác biệt rõ ràng mà chuyên gia này chỉ ra: Phần lớn câu hỏi của đề thi tham khảo nằm trong nhóm vận dụng hoặc vận dụng cao. Hay nói cách khác, các câu khó của đề thi, tập trung phần lớn vào kiến thức của học kì 1 năm lớp 12.

Còn kiến thức của học kì 2 được kiểm tra khá nhẹ nhàng và cơ bản. Một số nội dung đã được lược bỏ và tinh giản không đưa vào đề thi như khẳng định của Bộ GD&ĐT.

Đề tham khảo THPT quốc gia 2020: Dễ, “khoanh vùng” kiến thức tinh giản - 1

Đề không xuất hiện phần kiến thức đã tinh giản, số câu hỏi dễ và trung bình tăng lên, số câu khó giảm, đặc biệt giảm ở các câu hỏi rất khó.

Phân hóa chưa cao

Cũng theo ông Vũ Khắc Ngọc, so với năm 2018 và 2019, mức độ phân hoá của đề thi tham khảo năm nay nhẹ nhàng hơn.

Tuy nhiên, vẫn có thể đảm bảo được hai mục tiêu: Giúp học sinh đỗ tốt nghiệp và xét tuyển vào ĐH, CĐ.

“Mặc dù đề thi nhẹ nhàng hơn nhưng không đơn giản để các em đạt được điểm cao bởi việc học tập thay thế online vẫn còn trở ngại nhất định. Ở các địa phương các em vẫn gặp khó khăn khi tiếp thu và làm chủ kiến thức.

Do đó tôi cho rằng, việc điều chỉnh độ phân hoá trong đề thi hoàn toàn phù hợp với thực tiễn của năm học này”, chuyên gia này nói.

Cũng với góc nhìn tương tự, ông Đào Tuấn Đạt, giảng viên ĐH Bách Khoa, Trưởng Ban điều hành Trường THPT Anhxtanh, Hà Nội nhận định, đề thi tham khảo năm 2020 có hai điểm khác biệt so với năm ngoái.

Thứ nhất, đề không xuất hiện phần kiến thức đã tinh giản. Thứ hai, số câu hỏi dễ và trung bình tăng lên, số câu khó giảm, đặc biệt giảm ở các câu hỏi rất khó, đòi hỏi mức độ vận dụng cao.

Với đề thi này, theo ông Đạt, phù hợp để xét tốt nghiệp nhưng sẽ khó phân loại thí sinh. Vì vậy, sẽ khó cho các trường đại học tốp trên trong việc xét tuyển.

Mỹ Hà

Tag : Đề tham khảo Đề tham khảo THPT quốc gia Đề tham khảo 2020 đề thi tham khảo 2020
Theo Dân trí

TIN LIÊN QUAN

Web tuyển sinh
Những đại học nào tuyển sinh riêng sẽ có bài thi đánh giá, bài viết luận?

Giáo dục 4 tuần trước Web tuyển sinh

- Năm 2020, nhiều trường sẽ tổ chức một kỳ thi để tuyển sinh bên cạnh các phương thức khác. Tùy từng trường dành 30-80% chỉ tiêu cho phương...

Web tuyển sinh
Không thi tốt nghiệp năm nay, 2-3 năm nữa, thí sinh có được thi tuyển Đại học?

Giáo dục 4 tuần trước Web tuyển sinh

- “Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông là điều kiện cứng để thi tuyển đại học", Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa nêu.

Web tuyển sinh
Sẽ đối chiếu điểm thi tốt nghiệp THPT với học bạ để đánh giá thực chất giáo dục

Giáo dục 4 tuần trước Web tuyển sinh

- Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, để đánh giá tính trung thực của kỳ thi THPT do địa phương tổ chức, Bộ sẽ đối chiếu kết quả thi tốt nghiệp với...

Dân trí
Đại học Quốc gia TPHCM trao tặng 7.000 khẩu trang tại khu cách ly

Giáo dục 1 tháng trước Dân trí

Ngày 7/4, lãnh đạo Đại học Quốc gia TPHCM đã đến thăm và tặng quà cho đội ngũ y bác sĩ, bộ đội, dân quân đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly t...

TIN MỚI

Web tuyển sinh
Quản trị kinh doanh - ngành học đào tạo ra các CEO tài năng ?

Danh Mục Ngành Nghề 2 tuần trước Web tuyển sinh

Quản trị kinh doanh luôn là một ngành học hot, đứng đầu top đăng ký của các học sinh cuối cấp. Trong thời gian gần đây, với sự dư thừa nhân...

Web tuyển sinh
Gia hạn thời gian đăng ký thi đánh giá năng lực

Tuyển sinh 4 tuần trước Web tuyển sinh

Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM tiếp tục dời lịch thi đánh giá năng lực của cả 2 đợt thi năm 2020 và tiếp tục gia hạn thời gian đăng ký dự thi...

Web tuyển sinh
Những đại học nào tuyển sinh riêng sẽ có bài thi đánh giá, bài viết luận?

Giáo dục 4 tuần trước Web tuyển sinh

- Năm 2020, nhiều trường sẽ tổ chức một kỳ thi để tuyển sinh bên cạnh các phương thức khác. Tùy từng trường dành 30-80% chỉ tiêu cho phương...

Web tuyển sinh
Không thi tốt nghiệp năm nay, 2-3 năm nữa, thí sinh có được thi tuyển Đại học?

Giáo dục 4 tuần trước Web tuyển sinh

- “Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông là điều kiện cứng để thi tuyển đại học", Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa nêu.

TIN NÓNG

Web tuyển sinh
Các mốc thời gian của kỳ thi THPT Quốc gia 2020 học sinh cần biết

Giáo dục 3 tháng trước Web tuyển sinh

Năm 2020, lịch thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra như thế nào hiện đang được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Thông thường vào khoảng tháng 2...

Vnexpress
Chúc cuối tuần bằng tiếng Anh

Du học 4 tháng trước Vnexpress

Ngoài "Happy weekend" (cuối tuần vui vẻ), còn rất nhiều cụm từ bạn có thể sử dụng để gửi lời chúc đến bạn bè.

Web tuyển sinh
Top 7 ngành nghề "hái ra tiền" cho người học giỏi Tiếng Anh

Chuyên Gia Tư Vấn 3 tháng trước Web tuyển sinh

Với những bạn học giỏi Tiếng Anh, có niềm đam mê với ngôn ngữ quốc tế này có thể tham khảo những công việc dưới đây trước khi quyết định lựa...

Web tuyển sinh
Bộ GD&ĐT đưa ra những lưu ý quan trọng về định hướng ôn tập thi THPT quốc gia 2020

Giáo dục 2 tháng trước Web tuyển sinh

Bộ GD&ĐT đã có những trao đổi rất quan trọng về kỳ thi THPT quốc gia 2020 để các nhà trường cũng như giáo viên và học sinh trên cả nước có đ...