Thứ sáu 25/06/2021
Thứ năm, 04/03/2021 - 11:09:03

"Đôi bạn cùng tiến" giành loạt suất thực tập công nghệ danh giá tại Mỹ

Lê Tuấn Dũng và Vũ Đức Hùng là đội bạn thân "cùng tiến" từ trường Ams, rồi lại cùng du học ngành Khoa học máy tính và đều giành hàng loạt lời mời thực tập tại các công ty công nghệ lớn hàng đầu Mỹ.

Lê Tuấn Dũng, sinh năm 1999, cựu học sinh trường Hà Nội - Amsterdam, hiện là sinh viên đại học trường University of Rochester, Hoa Kỳ. Em cũng là thành viên Hiệp hội Kĩ thuật Tính toán Hoa Kỳ (Association for Computing Machinery); thành viên Viện Kỹ thuật Điện và Điện Tử Hoa Kỳ - Khoa Máy Tính (IEEE Computer Society); thành viên đội tuyển ACM - ICPC tại Kì thi Lập trình Quốc tế Bắc Mỹ (NAC)...

Đôi bạn cùng tiến giành loạt suất thực tập công nghệ danh giá tại Mỹ - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Tuấn Dũng (áo trắng) và Đức Hùng (áo đỏ) cùng đến thăm trụ sở Microsoft.

Lê Tuấn Dũng đã giành loạt lời mời thực tập tại hơn 10 công ty, tập đoàn công nghệ hàng đầu Mỹ như Citadel, Facebook, Microsoft, Amazon, Tesla, Nvidia, Snapchat, Uber, Akuna Capital, Roblox, Quora…

Tốt nghiệp THPT, Tuấn Dũng trúng tuyển vào nhiều trường đại học Mỹ như University of Rochester, Northeastern University, Case Western Reserve University, Syracuse University, University of Minnesota, University of Massachusetts Amherst, Worcester Polytechnic Institute, University of Miami - Ohio, Drexel University, …

Chàng trai Việt chọn theo học Đại học Rochester - nơi cấp cho em mức học bổng hơn 5,2 tỷ đồng (204.000 USD). Sang Mỹ, Tuấn Dũng tham gia một số cuộc thi về lập trình để thỏa mãn đam mê đồng thời thử sức mình với bạn bè quốc tế như: Google Tech Challenge, Google Cloud Hero Challenge.

Ngoài ra em cũng là thành viên đội tuyển ACM của trường cùng 2 bạn học, thay mặt trường đại học tham dự giải ACM - ICPC các cấp khu vực và quốc gia: Tây New York, khu vực Đông Bắc Mỹ, và cấp toàn quốc Mỹ (tổng hơn 500 đội từ các vòng).

Đôi bạn cùng tiến giành loạt suất thực tập công nghệ danh giá tại Mỹ - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Dũng tại Kì thi Lập trình Quốc tế Bắc Mỹ (NAC 2020) ở thành phố Atlanta, bang Georgia, Hoa Kỳ.

Mới đây, Tuấn Dũng xuất sắc loạt lời mời thực tập tại hơn 10 công ty, tập đoàn công nghệ hàng đầu Mỹ như Citadel, Facebook, Microsoft, Amazon, Tesla, Nvidia, Snapchat, Uber, Akuna Capital, Roblox, Quora,…

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, việc chinh phục được loạt công ty hàng đầu mời thực tập của chàng trai Việt là điều không nhiều bạn trẻ làm được.

Tuấn Dũng tâm sự: "Mặc dù trong lúc phỏng vấn em có cảm giác mình diễn đạt khá mạch lạc và kết nối tốt với người phỏng vấn và sứ mệnh của các công ty, em vẫn thực sự rất bất ngờ khi nhận được nhiều lời mời đến vậy".

Mỗi khi có kết quả tốt từ một công ty, nam du học sinh đều gọi điện về thông báo cho gia đình, những người đã ở bên cạnh và giúp đỡ em trong những khoảng thời gian rất mệt mỏi và khó khăn, phải cân bằng giữa việc học tập trên lớp, làm dự án, tham gia kết nối mạng lưới quan hệ và tập cho phỏng vấn.

"Nhưng hơn ai hết thì em hiểu được là công sức của mình em sẽ không bao giờ đủ nếu không có sự trợ giúp và chỉ bảo từ những anh chị đi trước, nên em cảm thấy rất biết ơn những người đã luôn sẵn sàng giúp đỡ em mỗi khi em cần trong quá trình chuẩn bị, nộp hồ sơ và đặc biệt là những người bạn luôn luôn đồng hành bên cạnh với những lời động viên và khích lệ", Dũng nói.

Có thể nói, thành quả nhận được những lời mời thực tập danh giá của Tuấn Dũng là nỗ lực cố gắng từ sớm. Em biết đến cơ hội thực tập của các công ty này khá sớm thông qua việc kết nối và hỏi han các anh chị đi trước.

Đôi bạn cùng tiến giành loạt suất thực tập công nghệ danh giá tại Mỹ - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hiện, Tuấn Dũng hoàn thành xong 2 kì thực tập ở Amazon và Tesla, em đang làm cho Facebook và sắp tới em sẽ qua Citadel.

Khi làm việc ở những công ty này, em được học cách làm việc nhóm hiệu quả, trau dồi khả năng lập trình, học những công nghệ mới nhất, và được cạnh tranh với những người giỏi nhất.

Đó cũng là cách mà Tuấn Dũng lát những viên gạch để đi tới ước mơ lớn nhất của em: Tiếp thu kiến thức và kỹ năng ở Mỹ để trở về Việt Nam góp sức mình xây dựng hệ thống, cơ sở hạ tầng và những sản phẩm công nghệ của riêng Việt Nam.

Còn Vũ Đức Hùng người bạn thân của Lê Tuấn Dũng cũng tài năng và bền bỉ không kém khi nộp đến... 300 đơn ứng tuyển và cuối cùng 9X Việt được 8 "ông lớn công nghệ" nhận thực tập.

Em nỗ lực ròng rã để được các tập đoàn công nghệ danh tiếng Microsoft, Google, Snapchat, Stripe… "gọi tên" trở thành thực tập sinh. Tỉ lệ thành công chỉ là tầm 2%.

Để đạt thành quả này trong vòng 2 năm, Hùng đã nộp đơn đến gần 300 công ty, được mời làm khoảng 20 thử thách lập trình (coding challenge), được 15 công ty mời phỏng vấn và kết quả là 8 lời mời phỏng vấn từ các công ty uy tín.

Đôi bạn cùng tiến giành loạt suất thực tập công nghệ danh giá tại Mỹ - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Vũ Đức Hùng, chàng trai Việt nhận lời mời thực tập từ 8 công ty công nghệ danh tiếng Mỹ.

Sinh năm 1999, Vũ Đức Hùng tốt nghiệp THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam. Em hiện là sinh viên đại học trường Case Western Reserve University, Cleveland, Ohio, Hoa Kỳ.

Nam sinh từng đạt Giải nhất Học sinh giỏi tin học thành phố Hà Nội năm 2017; Giải nhì Học sinh giỏi tin học thành phố Hà Nội năm 2016; Đứng thứ 6 trên 200 đội tại giải ICPC East Central North America 2019; Thành viên đội đại diện trường thi đấu ICPC North American Championship 2020.

Quyết định du học khá muộn, Đức Hùng vẫn nỗ lực giành vé vào 8 trường đại học Mỹ. Em chọn trường Case Western Reserve University theo đuổi chuyên ngành khoa học máy tính.

Mùa hè 2020 em đã thực tập tại Microsoft và mùa thu vừa qua em đã thực tập tại Google về mảng kĩ thuật phần mềm.

Ngoài việc được nhận vào các công ty công nghệ của Mỹ, em còn tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường. Em là Phó chủ tịch câu lạc bộ Khoa học máy tính của trường (Hacker Society) chuyên tổ chức các buổi tọa đàm về công nghệ, các cuộc thi lập trình, và định hướng nghề nghiệp cho các sinh viên trong ngành.

Em còn là thành viên của đội lập trình đại diện cho trường thi đấu tại giải vô địch lập trình Bắc Mỹ với sự tham gia của 60 trường hàng đầu của Bắc Mỹ năm 2020.

Từ khi còn nhỏ, Đức Hùng đã biết đến các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ khi được sử dụng các phần mềm của họ như Microsoft Windows, Microsoft Office, Google Search, Gmail,…

Các sản phẩm này hỗ trợ em rất nhiều và em luôn hâm mộ những người có tạo ra nó. Chàng trai nuôi quyết tâm từ khi học trung học là sẽ trở thành một kĩ sư phần mềm để góp phần xây dựng những sản phẩm có ích như thế.

Đôi bạn cùng tiến giành loạt suất thực tập công nghệ danh giá tại Mỹ - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

Chàng trai Việt (thứ 2 từ trái sang), thành viên đội thi đấu ICPC North American Championship 2020.

Chính quyết tâm đó thôi thúc 9X Việt vào các trang tuyển dụng của các công ty để tìm kiếm các cơ hội việc làm và nộp hồ sơ qua đó. Em cũng có sử dụng thêm các nền tảng tuyển dụng khác như LinkedIn, Jumpstart, hoặc Glasssdoor. Ngoài ra các mạng xã hội như Reddit, Discord, Facebook cũng là những nơi cho em được nhiều thông tin về quá trình tuyển dụng của các công ty.

Cuối cùng, một phần không thể thiếu là kinh nghiệm và lời khuyên của các anh chị đi trước, có rất nhiều các anh chị người Việt đã và đang làm việc tại các công ty công nghệ lớn, em thường hay liên lạc và hỏi thăm kinh nghiệm của họ.

Đôi bạn cùng tiến giành loạt suất thực tập công nghệ danh giá tại Mỹ - 6
 

Nhấn để phóng to ảnh

Đức Hùng tại trụ sở tập đoàn Microsoft.

Nhìn lại hành trình dài để đạt được mục tiêu của mình, Đức Hùng nghĩ rằng lời khuyên có ích nhất của em với bất cứ bạn trẻ nào tìm cơ hội thực tập ngành Khoa học máy tính ở Mỹ là hãy tự tin với chính bản thân mình và đừng bỏ cuộc. Để đạt được những lời mời thực tập kia, em đã phải trải qua rất nhiều thất bại.

Ngoài ra, các bạn nên tích cực tham gia các cuộc thi, hội thảo, diễn đàn, và mạng xã hội công nghệ, qua đó mở rộng được mạng lưới liên lạc của mình.

Em có một nhóm bạn khá nhiệt tình trong việc này nên khi cần thông tin về các công ty bọn em có thể chia sẻ cho lẫn nhau, bọn em còn giúp nhau phỏng vấn thử rất nhiều nữa!", Hùng nhấn mạnh.

Sau khi thực tập ở 2 tập đoàn công nghệ lớn là Microsoft và Google trong năm 2020, em quyết định đầu quân cho Snapchat và Stripe trong thời gian sắp tới.

Ước mơ lớn nhất của Đức Hùng là đưa giáo dục đến nhiều người hơn nữa trên thế giới. Bởi vì em nhận thức được sự bất bình đẳng trong giáo dục hiện hành, có nhiều người có khả năng nhưng không được tiếp cận với các cơ hội học tập. Vì vậy, em có mong ước thành lập một tổ chức phi lợi nhuận để đưa giáo dục đến tất cả mọi người.

"Em nghĩ một khi tất cả mọi người đều có cơ hội học tập như nhau, nhiều phát minh và ý tưởng đột phá sẽ được đưa ra hơn!", Hùng tâm sự.

Đôi bạn tài năng Tuấn Dũng - Đức Hùng không những cùng chia sẻ đam mê Khoa học máy tính mà còn hỗ trợ, thúc đẩy nhau nỗ lực không ngừng, vượt qua những khó khăn khi du học ở xứ người để khẳng định bản thân và cùng chinh phục những đỉnh cao tri thức.

(Theo Dantri.vn)