Thứ năm 25/04/2024
Thứ ba, 13/07/2021 - 05:00:17

Học ngành Tâm lý ở trường Đại học nào?

Tâm lý học là ngành học khá “trẻ” nhưng cũng thu hút sự chú ý. Dưới đây là 2 trong số ít những trường đào tạo chắc ngành này. Nếu bạn đang phân vân không biết chọn học ở đâu, thì hãy cùng Web tuyển sinh tìm hiểu nhé!

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội

Địa chỉ: 336 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Học phí: 270.000đ/tín chỉ

Đội ngũ giảng viên

ĐH KHXH&NV có đội ngũ giảng viên là các GS, PGS, TS có chuyên môn trong ngành, có nhiều năm giảng dạy và làm việc tại các cơ sở giáo dục về tâm lý học trong và ngoài nước. Trình độ chuyên môn cao nhưng giảng viên không kém phần thân thiện, nhiệt tình.

Khung chương trình

Chương trình học Tâm lý học của trường ĐH KHXH&NV khá “nặng”. Ngoài những môn chung thì sinh viên còn được học những môn chuyên ngành đi sâu như:

• Tâm lý học giao tiếp
  • Tâm lý học tham vấn
  • Tâm lý học sức khỏe
  • Phương pháp nghiên cứu tâm lý học
  • Tâm lý học nhân cách
  • Đánh giá tâm lý
  • Tâm lý trị liệu
  • v.v

Ngoài những môn học bắt buộc bao quát toàn bộ lĩnh vực Tâm lý học, sinh viên sẽ được chọn chuyên ngành chính trong 4 chuyên ngành: Tâm lý học Xã hội, Tâm lý học Quản lý – Kinh doanh, Tâm lý học lâm sàng và Tâm lý học Tham vấn.

Những môn học theo chuyên ngành sẽ được thực hành tâm lý, nhằm nâng cao trình độ và các kĩ năng cho sinh viên, giúp sinh viên va chạm nhiều với tình huống thực tế khi làm nghề.

Môi trường:

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nằm ở trung tâm quận Thanh Xuân, một trong những nơi tập trung nhiều dịch vụ nhất thành phố Hà Nội.

Dọc con đường Nguyễn Trãi là một loạt các trường Đại học như: Đại học Hà Nội, Học viện Bưu chính Viễn thông, Học viện An ninh, và “hàng xóm” ngay canh là trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Chính bởi vậy mà ở đây có rất nhiều dịch vụ ăn uống, vui chơi giá cả rất “sinh viên”. Thêm vào đó, những văn phòng của các công ty lớn cũng được đặt khá nhiều ở quanh khu vực này, đem đến thuận lợi về việc làm part-time “xịn xò” hoặc cơ hội thực tập cho sinh viên.

Cơ hội việc làm

Sinh viên Tâm lý học sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí việc làm sau:

• Tham vấn tâm lý tại trường học
  • Tư vấn tâm lý các trung tâm cung cấp dịch vụ tư vấn tâm lý
  • Trị liệu tâm lý tại các bệnh viện
  • Trị liệu tâm lý tại các cơ sở chăm sóc sức khoẻ tâm thần/trại cai nghiện/sơ sở giáo dục đặc biệt cho người bị rối loạn phát triển
  • Chuyên viên phụ trách chăm sóc khách hàng tại doanh nghiệp
  • Chuyên viên phụ trách nhân sự, quảng cáo, tổ chức sự kiện
  • Điều phối cho các dự án liên quan đến lĩnh vực tâm lý
  • Giảng viên dạy chuyên ngành Tâm lý học
  • Nghiên cứu viên về lĩnh vực Tâm lý học

Ngoài ra, sinh viên còn có thể lựa chọn học tiếp chương trình Sau Đại học (Thạc sĩ và Tiến sĩ) tại trường hoặc các cơ sở đào tạo ngành Tâm lý học trên cả nước.

ĐH Sư phạm Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Địa chỉ: 136 Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Học phí: 300.000đ/tín chỉ

Đội ngũ giảng viên

Đội ngũ giảng viên là các PGS, TS trong ngành Tâm lý học Giáo dục, có kinh nghiệm trong việc tìm hiểu và giải quyết những khúc mắc trong tâm lý học sinh, tham mưu về nghiệp vụ sư phạm cho trường học.

Khung chương trình

Ngoài những môn chung, sinh viên sẽ được học những môn chuyên sâu về lĩnh vực Tâm lý học Giáo dục như

• Tâm lý học ứng dụng
  • Phương pháp giảng dạy
  • Lý luận dạy học
  • Tâm lý học phát triển
  • Lý luận giáo dục
  • v

Sinh viên được học thêm các kiến thức về tham vấn học đường, xử lý vấn đề từ tâm lý học sinh và có thể áp dụng trực tiếp vào môi trường Sư phạm hiện tại.

Môi trường:

Đại học Sư phạm Hà Nội nằm trên con đường Xuân Thủy tấp nập, ở trung tâm quận Cầu Giấy, một khu vực ngày càng phát triển. Đây cũng là trường Đại học nằm trên trục đường từ nội thành ra bến xe Mỹ Đình, thuận tiện cho các bạn sinh viên về quê mỗi dịp cuối tuần hay lễ tết.

Những cơ quan lớn của nhà nước, hay trụ sở của các tập đoàn đều ở quanh khu vực này là sự thuận lợi vô cùng lớn cho các bạn sinh viên khi ra trường hoặc có nhu cầu thử sức làm việc parttime.

Cơ hội việc làm

• Tham vấn cho các đối tượng, đặc biệt là học sinh, sinh viên tại các phòng tham vấn học đường trong các trường phổ thông, dạy nghề, đại học, tại các trung tâm tham vấn, bệnh viện.
  • Trị liệu tâm lý cho các đối tượng bị rối nhiễu về tâm lý và hành vi.
  • Tổ chức và tiến hành các dịch vụ về tham vấn, trị liệu tâm lý cũng như các lĩnh vực tâm lý học ứng dụng khác cho các cá nhân và tổ chức xã hội theo nhu cầu.
  • Giảng dạy các chuyên đề tâm lý học tham vấn, trị liệu trong các trường cao đảng, đại học; tư vấn cho các nhà quản lý giáo dục; có khả năng nghiên cứu các vấn đề của khoa học tâm lý, tâm lý học tham vấn, trị liệu tại các cơ sở nghiên cứu và thực hành tâm lý học.
  • Có khả năng tiếp tục học tập và nghiên cứu ở các trình độ sau Đại học.

Ngành Tâm lý học đang là một ngành được quan tâm và cũng rất cần nhân lực bởi vấn đề tâm lý ngày một gia tăng. Để trở thành một nhà tâm lý nên cần tìm được cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng, vừa có tâm, vừa có tầm.