Thứ bảy 21/05/2022
Thứ tư, 10/11/2021 - 06:24:19

Học sinh trở lại trường: Giải tỏa nỗi lo cho phụ huynh

Cả nước có 28 tỉnh/thành tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh. Vấn đề bảo đảm an toàn khi các em trở lại trường là điều được nhiều phụ huynh quan tâm.
Trường THCS Tây Đằng (Ba Vì, Hà Nội) phân luồng học sinh ngay từ cổng để bảo đảm giãn các

Cô Đặng Thúy Hà – Hiệu trưởng Trường THCS Tây Đằng (Ba Vì, Hà Nội) cho hay: Theo chỉ đạo của UBND huyện cũng như phòng GD&ĐT, nhà trường đã chủ động xây dựng kịch bản xử lý tình huống, thậm chí được diễn tập toàn huyện trước khi đón học sinh lớp 9 quay trở lại trường. Toàn trường có 1.041 học sinh, trong đó có 270 học sinh khối 9 ở 6 lớp. Trường chia làm hai ca với 3 lớp học buổi sáng, còn lại sẽ chuyển sang học chiều.

“Khi đón các em trở lại trường, chúng tôi rất mừng nhưng cũng khá lo lắng. Bởi, làm sao phải vừa đảm bảo chương trình học cũng như đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch. Nhà trường có 3 dãy nhà khác nhau, mỗi lớp sẽ học ở một dãy riêng biệt. Ngay từ cổng trường, thầy cô cùng lực lượng y tế và thanh niên tình nguyện của thị trấn hướng dẫn, phân luồng các em đi theo hàng lối, giãn cách tối thiểu 2m cả khi đến hay ra về. Trường hợp phát hiện ca nghi nhiễm, trường sẽ tiến hành khoanh vùng, cách ly chỉ ở dãy nhà hoặc một lớp học bị thôi chứ không phong tỏa cả trường. Phương án học sẽ chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến một cách linh hoạt”, vị nữ hiệu trưởng cho hay.

Tại Nam Định, ngoại trừ các huyện Nam Trực, Giao Thủy, Ý Yên, Mỹ Lộc và TP Nam Định đang dạy học trực tuyến do diễn biến dịch phức tạp, học sinh ở các huyện còn lại vẫn đang học trực tiếp. Chia sẻ với Báo Giáo dục & Thời đại, ông Đặng Ngọc Cường – Chủ tịch UBND huyện Xuân Trường cho biết: Địa phương yêu cầu các xã tiến hành phân loại cấp độ dịch theo từng thôn/xóm. Toàn huyện hiện đang ở cấp độ 1, tức vùng có nguy cơ thấp nên học sinh vẫn đi học trực tiếp tại trường.

Tuy nhiên, trong ngày 9/11, UBND huyện đã đề nghị với Sở GD&ĐT Nam Định cho học sinh Trường THPT Nguyễn Trường Thúy chuyển sang học trực tuyến do có một số em thuộc diện F1. Số em này là học sinh của huyện Giao Thủy có tiếp xúc với F0 rồi lên Xuân Trường học nên được yêu cầu cách ly theo quy định.

Huyện cũng thường xuyên họp với ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ở các xã. Với mỗi cơ sở giáo dục phải có phương án phòng chống dịch trong trường học và được chính quyền địa phương phê duyệt. Các nhà trường cũng vận động, tuyên truyền tới phụ huynh về tác dụng của việc tiêm vắc-xin cho trẻ từ 12 – 17 tuổi. Đồng thời, lập danh sách số học sinh trong độ tuổi để tiêm theo hướng dẫn của ngành y tế khi được phân bổ vắc-xin.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Bộ Y tế đã có hướng dẫn căn cứ vào cấp độ dịch của từng địa phương để quyết định cho đi học trực tiếp hay không. Theo đó, các địa phương ở cấp độ 1 có thể cho các học sinh chưa tiêm và đã tiêm đến trường học trực tiếp. Đối với cấp độ 2, trẻ vẫn có thể vẫn đến trường học nhưng phải giảm tải và giữ khoảng cách kết hợp với học trực tuyến.

Tag: