• Tuyển sinh
Thứ hai, 04/07/2022 - 02:25:02

Hướng dẫn sĩ tử cách tô phiếu trắc nghiệm khi làm bài thi tổ hợp

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, ngoài môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận  thì tất cả các môn còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm. Do vậy, thí sinh cũng cần phải biết cách tô vào phiếu trả lời trắc nghiệm sao cho đúng và để tránh những lỗi không đáng có dẫn đến mất điểm.

Ảnh minh họa

Wedtuyensinh.edu.vn chia sẻ hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về cách tô phiếu trả lời trắc nghiệm thi tốt nghiệp THPT 2022.

Những lưu khi tô phiếu trắc nghiệm

Thí sinh cần giữ phiếu trả lời trắc nghiệm cho phẳng, không bôi bẩn, không làm nhàu, rách nát.

Thí sinh phải ghi đầy đủ, rõ ràng các mục từ mục 1 đến mục 8.

Số báo danh ghi tại mục 7 là 6 chữ số cuối.

Tại mục 7 và 8, ngoài việc ghi chữ số vào ô trống, thí sinh nhất thiết phải tô kín các ô tròn trong bảng số phía dưới tương ứng với chữ số đã ghi.

Phần trả lời: Số thứ tự các phương án trả lời (A, B, C, D) là tương ứng với thứ tự câu hỏi trắc nghiệm trong đề thi. Đối với mỗi câu trắc nghiệm, thí sinh chọn và tô kín một ô tròn tương ứng với một phương án trả lời mà thí sinh cho là đúng.

Thí sinh không được tô vào phương án có số thứ tự không tương ứng với câu hỏi trắc nghiệm trong đề thi.

Các lỗi thường gặp khi tô phiếu trả lời trắc nghiệm

Thí sinh không tô số báo danh, tô nhầm số báo danh người khác, hoặc tô không đúng quy cách, tô số báo danh không tồn tại khiến hệ thống chấm thi không thể nhận biết được.

Thí sinh không tô mã đề thi, hoặc tô nhầm, tô sai quy định.

Việc tô sai mã đề thi có hai trường hợp xảy ra:

Nếu mã đề không tồn tại: Máy quét sẽ báo lỗi và cán bộ chấm thi sẽ rút bài thi ra để kiểm tra đối chiếu với giấy tờ lưu để điều chỉnh cho đúng với mã đề. Sau khi điều chỉnh xong sẽ tiếp tục cho vào máy chấm bình thường.

Nếu mã đề tồn tại (túc trùng với mã đề khác): Máy vẫn chấm bình thường và kết quả của thí sinh sẽ thấp hơn so với thực tế. Khi đó thí sinh cần làm đơn phúc khảo và nêu rõ lý do phúc khảo để Hội động tuyển sinh có thể dễ dàng kiểm tra và đối chiếu.

Tô đáp án bằng bút mực, bút bi hoặc bằng 2 màu mực trong một bài thi.

Tô quá nhạt, không hết ô.

Tẩy không sạch đáp án: Vì bài thi trắc nghiệm được chấm bằng máy, nếu thí sinh thấy đáp án vừa tô sai mà tẩy không sạch, máy sẽ nhầm lẫn thí sinh chọn 2 đáp án và như thế là vi phạm quy chế, sẽ không được tính điểm.

Nhiều thí sinh khi làm bài trắc nghiệm có thói quen khoanh tròn gạch đánh dấu vào đáp án. Nếu trên phiếu trả lời trắc nghiệm, thí sinh không tô hết diện tích ô tròn mà chỉ gạch chéo, đánh dấu ký hiệu riêng thì đáp án đó sẽ không được chấp nhận.

Tô nhầm, tô 2 đáp án.

Được kiểm tra lại phiếu trả lời trắc nghiệm để tránh sai sót

Để tránh những sai sót không đáng có trong khi tô phiếu trả lời trắc nghiệm thì sau khi thi xong cán bộ coi thi sẽ gọi các thí sinh lên nộp bài, ghi mã đề tương ứng với số báo danh, họ tên và ký vào 1 tờ giấy. Lúc này SBD - Mã đề đã được khớp lại 1 lần.

Trường hợp phần bút mực của số báo danh ghi trên phiếu điền đáp án bị lệch so với tờ giấy lúc ký, cán bộ coi thi sẽ gọi thí sinh lên và có điều chỉnh lúc này.

Trường hợp thí sinh tô sai số báo danh trên phiếu trả lời trắc nghiệm (phần viết số bằng bút mực đúng). Khi chấm thi, nếu phần mềm chấm thi thấy bất thường, cán bộ chấm thi sẽ soát lại 1 lần nữa để kiểm tra lại phần các thí sinh ghi bút mực, phần tô bút chì và tờ giấy các thí sinh ký lúc nộp bài.

Quá trình chấm thi trắc nghiệm sẽ có quy trình kiểm dò để phát hiện những thông tin sai. Trong quá trình dò, máy sẽ phát hiện ra những lỗi như số báo danh trùng nhau, mã đề không tồn tại… Khi phát hiện lỗi này, bộ phận chấm thi trong đó có sự giám sát của công an sẽ sửa lại lỗi và đưa vào chấm bình thường.

Ái Linh