• Hướng nghiệp
Thứ hai, 04/07/2022 - 03:15:49

Hướng dẫn xét tuyển học bạ năm 2022 - 3 Lưu ý quan trọng dành cho thí sinh trong năm 2022

Xét tuyển theo kết quả quá trình học tập bậc THPT (học bạ) là một trong các phương thức tuyển sinh được nhiều trường đại học áp dụng, trong đó có cả trường công lập và tư thục.

Năm 2021, các trường đại học trên cả nước ghi nhận số lượng học sinh lựa chọn xét tuyển học bạ tăng đáng kể. Vì vậy trong năm 2022, việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển cũng được các trường triển khai sớm hơn mọi năm, gồm nhiều đợt.

Điều kiện xét tuyển học bạ

Điều kiện xét tuyển học bạ của mỗi trường sẽ được đưa ra khác nhau, phù hợp với quy định xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo để nhằm bảo đảm chất lượng đầu vào đầu ra của trường. Trong đó, yêu cầu cơ bản nhất đối với việc xét tuyển học bạ vào đại học là thí sinh phải tốt nghiệp THPT. 

Và điểm tổng các môn trong tổ hợp môn xét tuyển phải đạt ở mốc điểm nhất định tùy điều kiện xét tuyển của từng trường, các môn sẽ được đánh giá qua các kỳ hoặc là 6 kỳ, 5 kỳ, 3 kỳ hay 2 kỳ học ở THPT và hạnh kiểm phải khá trở lên. 

Trong năm 2022, trường Đại học Quốc tế Bắc Hà, để xét tuyển học bạ thí sinh cần đảm bảo các điều kiện cụ thể sau: với phương thức xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn, thí sinh cần có tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển (tổ hợp xét tuyển khối A01, A04, B00, B01, C00, D*) đạt từ 18 điểm trở lên.

Đại học Quốc tế Bắc Hà xét tuyển học bạ năm 2022

Hồ sơ xét học bạ gồm những gì?

Hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét học bạ khá đơn giản, dễ dàng không phức tạp như xét tuyển nguyện vọng. Các em đăng ký hồ sơ xét tuyển học bạ chỉ cần photo công chứng một số giấy tờ cơ bản sau:

  1. Đơn đăng ký xét tuyển (Có mẫu của từng trường)
  2. Bản photo học bạ công chứng
  3. Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (bản photo chứng thực)
  4. Chứng minh thư nhân dân (bản photo chứng thực)
  5. Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)
  6. Phong bì dán sẵn tem và ghi đầy đủ địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh để trường thông báo kết quả xét tuyển
  7. 04 ảnh 3×4
  8. Lệ phí xét tuyển (tùy từng trường)

Các thí sinh gửi hồ sơ xét tuyển học bạ bằng đường bưu điện hoặc đến trực tiếp các địa điểm nhận hồ sơ của trường. Thời gian xét tuyển học bạ cũng linh động, tùy thuộc vào mỗi trường. Hầu hết các trường chia làm 2 đợt nhận hồ sơ tuyển sinh: tháng 6 – tháng 8 và tháng 9 – tháng 11.

3 lưu ý khi lựa chọn phương thức xét học bạ

Để nâng cao cơ hội trúng tuyển, khi tỷ lệ cạnh tranh ở phương thức này có khuynh hướng tăng cao trong thời gian đến các bạn thí sinh đừng bỏ qua 03 lưu ý sau để nâng cao cơ hội trúng tuyển.

Tìm hiểu thông tin, nắm chắc điều kiện xét tuyển ngành yêu thích

Phương thức tuyển sinh bằng cách xét học bạ không ảnh hưởng tới xét tuyển nguyện vọng. Thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển học bạ vào trường dù không đăng ký nguyện vọng. Mỗi trường sẽ có quy chế và điều kiện riêng, thí sinh khi lựa chọn trường nên dành thời gian tìm hiểu kỹ về trường và ngành mình muốn theo học. Nắm chắc điều kiện xét tuyển chính là cơ sở đầu tiên để các bạn thí sinh tự tin đăng ký vào ngành học yêu thích. 

Chọn đúng thời điểm, nộp hồ sơ sớm để tăng cơ hội trúng tuyển

Để gia tăng cơ hội cho thí sinh, các Trường đưa ra rất nhiều đợt xét tuyển học bạ khác nhau trong suốt thời gian tuyển sinh. Đối với xét tuyển học bạ, thí sinh được khuyến khích nộp hồ sơ sớm - khi điểm nhận hồ sơ ở mức "vừa tầm", để có cơ hội trúng tuyển cao nhất. Thực tế các năm qua cho thấy, mặc dù có nhiều đợt nhận hồ sơ nhưng điểm trúng tuyển các sau đều cao hơn so với đợt đầu tiên.

Chuẩn bị hồ sơ xét tuyển đầy đủ

Sau khi chọn ngành học và xác định thời gian xét tuyển, thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ xét tuyển đúng quy định. Lợi thế cho thí sinh xét tuyển học bạ là các trường đưa ra hồ sơ khá đơn giản và hình thức đăng ký trực tuyến nhanh chóng.

Đ.Phương