Thứ sáu, 10/09/2021 - 04:51:30

Kỹ năng làm việc chinh phục nhà tuyển dụng mà mọi Lập trình viên nên có

Với một ngành nghề yêu cầu kiến thức chuyên môn cao như ngành lập trình, ngoài bằng cấp, nhà tuyển dụng còn mong muốn các ứng viên có thêm những kỹ năng làm việc linh hoạt. Vậy những kỹ năng này là gì? Làm thế nào để “chắc ăn” trúng tuyển và lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Mời bạn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Với một ngành nghề yêu cầu kiến thức chuyên môn cao như ngành lập trình, ngoài bằng cấp, nhà tuyển dụng còn mong muốn các ứng viên có thêm những kỹ năng làm việc linh hoạt. Vậy những kỹ năng này là gì? Làm thế nào để “chắc ăn” trúng tuyển và lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Mời bạn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Sở hữu kỹ năng mềm - chìa khóa vạn năng chinh phục mọi nhà tuyển dụng

Một trong những lý do khiến kỹ năng mềm trở thành vũ khí đắc lực giúp lập trình viên chinh phục nhà tuyển dụng là sự linh hoạt, nhanh nhạy trong quá trình làm việc và giao tiếp. Trong thời gian làm việc tại công ty, lập trình viên không chỉ làm việc độc lập mà còn cần giao tiếp, tương tác với lãnh đạo, thành viên trong đội cũng như khách hàng. Đây là lúc để những kỹ năng mềm này tỏa sáng và giúp lập trình viên nâng cao hiệu quả công việc. Một số kỹ năng mềm mà lập trình viên nên sở hữu là:

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp có lẽ là kỹ năng quan trọng nhất trong tất cả các kỹ năng sống. Kỹ năng này giúp lập trình viên có thể truyền đạt được thông tin cho những người xung quanh cũng như giúp họ xây dựng các mối quan hệ trong môi trường công sở.

Nhiều người cho rằng ở vị trí lập trình viên, họ chỉ cần làm việc với máy tính mà không cần phải giao tiếp với những người xung quanh. Tuy vậy, khi làm việc thực tế tại các doanh nghiệp, lập trình viên có thể sẽ là người cần giao tiếp nhiều nhất.

Không chỉ là người trình bày các ý tưởng, bày tỏ quan điểm với cấp trên, lập trình viên sẽ là người giao tiếp với teammate và bổ sung các ý kiến của mình cho các dự án. Ngoài những thành viên trong công ty, đôi khi kỹ sư phần mềm sẽ là người làm việc trực tiếp với khách hàng. Họ có thể phải chịu trách nhiệm giải thích những vấn đề hay những ý tưởng để khách hàng là những người không hiểu nhiều về chuyên môn có thể tiếp thu toàn bộ những thông tin này.

Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm cũng là một kỹ năng mà nhà tuyển dụng cân nhắc khi đánh giá ứng viên. Khi làm dự án trong công ty, thông thường các kỹ sư phần mềm sẽ được phân vào các nhóm để làm việc cho hiệu quả. Mặc dù mỗi người trong team sẽ đảm nhiệm những công việc khác nhau, nhưng việc giao tiếp trong nhóm là vô cùng cần thiết để đẩy mạnh hiệu quả công việc.

Ví dụ trong một team lập trình ứng dụng web, khi có lỗi xảy ra, tester sẽ là người tương tác và làm việc lại với các dev trong team. Việc phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên trong nhóm sẽ giúp nâng cao hiệu quả làm việc của team và giúp đẩy mạnh tiến độ công việc hơn bao giờ hết.

Luôn tò mò và ham học hỏi

Ngành công nghệ thông tin là một ngành học luôn thay da đổi thịt trong từng ngày, chính vì thế những kỹ sư phần mềm làm trong lĩnh vực này luôn cần phải chăm chỉ, chủ động tiếp cận và học hỏi những kiến thức mới.

Các nhà tuyển dụng đều mong muốn những thành viên trong đội ngũ của họ chủ động và tích cực tìm hiểu và khám phá những điều mới mẻ. Việc mở rộng kiến thức thông qua việc học hỏi sẽ giúp kỹ sư phần mềm giải quyết được các vấn đề một cách nhanh chóng hơn. Nếu bạn thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy tinh thần cầu tiến, chăm chỉ tìm hiểu, khám phá các vấn đề cũng như chủ động nhìn nhận các vấn đề ở các góc độ khác nhau, chắc chắn bạn sẽ lọt ngay vào mắt xanh của họ.

Bộ kỹ năng cứng, thể hiện khả năng chuyên môn

Ngoài kỹ năng mềm, các kỹ năng cứng nhưng kiến thức, chuyên môn, kinh nghiệm cũng những trụ cột để nhà tuyển dụng xem xét và đánh giá bạn. Với kỹ sư phần mềm, để có nhiều cơ hội đặt chân vào các doanh nghiệp lớn, bạn cần sở hữu một vài kỹ năng cứng như sau:

Nắm vững kiến thức về các ngôn ngữ lập trình

Đương nhiên với vị trí kỹ sư phần mềm, bạn sẽ cần nằm lòng các kiến thức từ cơ bản tới nâng cao của một hay một số ngôn ngữ lập trình. Ngoài các ngôn ngữ này, bạn cũng cần có hiểu biết sâu rộng về các công cụ hỗ trợ để giúp quá trình làm việc diễn ra trơn tru hơn.

Bạn có thể chỉ cần học một ngôn ngữ lập trình, nhưng hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy lượng kiến thức mà bạn có về các ngôn ngữ ấy. Người ta thường nói “một nghề cho chín còn hơn chín nghề”, chính vì vậy việc có kiến thức chuyên sâu về một ngôn ngữ sẽ là một lợi thế lớn để bạn ứng tuyển vào các công ty lớn.

Nếu bạn là người thích thử thách bản thân ở nhiều vị trí công việc và học nhiều hơn một ngôn ngữ lập trình. Bạn cũng nên thể hiện cho nhà tuyển dụng biết các kiến thức và kỹ năng chuyên môn mà mình đã học được ở những ngôn ngữ đó. Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm những kỹ sư phần mềm biết nhiều ngôn ngữ lập trình và có khả năng làm việc đa nhiệm. Do vậy, nếu nắm vững kiến thức của 2 hay 3 ngôn ngữ lập trình, bạn sẽ dễ dàng được các nhà tuyển dụng để mắt.

Hiểu rõ cấu trúc dữ liệu và thuật toán

Cấu trúc dữ liệu và thuật toán được xem là hai yếu tố quan trọng nhất của lập trình, hầu hết các chương trình hay ứng dụng hiện này đều phải có dữ liệu và xử lý dữ liệu. Để làm việc hiệu quả thì lập trình viên cũng cần phải có kiến thức chuyên sâu về hai mảng nội dung này.

Nằm lòng kiến thức về cơ sở dữ liệu

 Cơ sở dữ liệu là kiến thức quan trọng mà bất kỳ lập trình viên nào cũng cần nắm rõ. Đây là phần chính của các ứng dụng và là nơi dữ liệu đã thu thập được lưu trữ. Với vai trò là một kỹ sư phần mềm, để làm tốt công việc của mình, bạn sẽ cần có kiến thức cơ bản như tạo, xóa, cập nhật và chèn bản ghi cũng như biết cách tổ chức cơ sở dữ liệu,...

Kết luận: Trên đây là một số kỹ năng cứng và kỹ năng mềm mà nhà tuyển dụng mong đợi ở vị trí kỹ sư phần mềm. Với những kỹ năng mềm, bạn có thể rèn luyện bằng cách chủ động giao tiếp và học hỏi những người xung quanh. Với các kỹ năng cứng, nếu chưa quá vững về chuyên môn, bạn nên chủ động đăng ký học thêm các khóa học lập trình ngắn hạn hoặc mua các khóa học online. Với những ai có nhu cầu bổ sung kiến thức về các ngôn ngữ lập trình, các bạn có thể tham khảo khóa học lập trình của Viện Công nghệ thông tin T3H tại website https://t3h.com.vn/. T3H hiện đang là đối tác của rất nhiều các công ty lớn trên toàn quốc về lĩnh vực Công nghệ thông tin

Tag: