• Thứ Tư, 27/05/2020, 15:26
  • 1900 272786
  • lienhe@bts.edu.vn
×

Giáo dục

Lần đầu tiên Hàn Quốc khai giảng năm học mới bằng hình thức online

Giáo dục | 1 tháng trước | 0 bình luận | Dân trí | 26 lượt xem
Học sinh, sinh viên Hàn Quốc sẽ bắt đầu năm học mới trong các lớp học online vào ngày 09/4 tới, trong khi tất cả các trường học đều đóng cửa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Việc mở cửa trường học đã bị hoãn từ 02/3 cho tới nay do lo sợ việc học sinh trở lại trường có thể làm gia tăng lây lan virus. Hiện đã có 627 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 trong nhóm dân số từ 19 tuổi trở xuống.

Kết quả điều tra của Realmeter ngày 06/4 cho thấy 72% phụ huynh cho rằng thời điểm hiện nay là “không phù hợp” để mở cửa trường học. Chính vì vậy, Bộ Giáo dục đã quyết định bắt đầu từ tuần tới các trường sẽ từng bước chuyển sang dạy và học toàn bộ online.

Bộ trưởng Giáo dục Yoo Eun-hae nhấn mạnh: “Cần thiết phải thúc đẩy mạnh mẽ việc dạy và học từ xa ngay từ bây giờ để chuẩn bị ứng phó với một đại dịch có thể sẽ còn kéo dài”.

Lần đầu tiên Hàn Quốc khai giảng năm học mới bằng hình thức online - 1

Một giáo viên thử nghiệm lớp học online với học sinh của mình trong một phòng học trống trơn của một trường tiểu học tại Sejong, Hàn Quốc. Ảnh: The Straits Times.

Ngoài các trường đại học đã chuyển sang học online từ trước, học sinh năm thứ ba của các cấp học trung học sẽ bắt đầu học từ 09/4.

Học sinh năm thứ nhất và thứ hai của hai cấp học này cùng học sinh năm thứ tư, năm, và sáu của cấp tiểu học sẽ bắt đầu học online chính thức từ 16/4.

Nhóm học sinh nhỏ tuổi nhất, từ lớp 1 đến lớp 3 sẽ bắt đầu muộn hơn, từ 20/4, trong khi các trường mầm non vẫn sẽ tiếp tục đóng cửa.

Chương trình giáo dục online của Hàn Quốc sẽ được thực hiện thông qua 3 hình thức: Tương tác trực tiếp qua học online theo thời gian thực (video meeting), học theo nội dung dựa trên các video dựng sẵn của nhà trường, và học thông qua việc giao bài tập lớn cho học sinh thực hiện và báo cáo nội dung. Các trường học sẽ được tự chọn hình thức phù hợp với mình nhất.

Có tới 170.000 học sinh nước này không có bất cứ thiết bị thông minh nào

Các chuyên gia cho rằng, vướng mắc hiện nay cần xem xét là liệu hệ thống máy chủ của các trường học có đủ năng lực hỗ trợ hệ thống hay không khi học sinh đồng loạt truy cập. Chất lượng thiết bị kỹ thuật số và tốc độ Internet ở nhà học sinh cũng có thể ảnh hưởng chất lượng học online.

Trên thực tế, có tới 3.600 trong tổng số 8.999 trường tiểu học và trung học cơ sở ở Hàn Quốc chưa có mạng wifi trong lớp học cần thiết cho giáo viên dạy học online. Webcam và máy tính bảng cũng cần phải được đầu tư để thực hiện chương trình học tập này.

Ngoài ra, người ta cũng lo rằng học sinh từ các gia đình khó khăn khó có thể học online khi không có đủ tiền mua laptop, máy tính bảng và đăng ký đường truyền Internet tốc độ cao.

Theo thống kê của chính phủ Hàn Quốc, cứ 10 hộ gia đình thì có 3 hộ không có máy tính, laptop, hoặc máy tính bảng. Một khảo sát độc lập cũng cho thấy có tới 170.000 học sinh nước này không có bất cứ thiết bị thông minh nào.

Để khắc phục tình trạng này, các trường học và phòng giáo dục địa phương đã chuẩn bị 120.000 thiết bị hỗ trợ học online để cho học sinh mượn nếu cần.

Thiếu kinh nghiệm giảng dạy online cũng là một vấn đề khó khăn, đặc biệt là ở các trường học vùng nông thôn. Một nghiên cứu do Viện nghiên cứu Phát triển Giáo dục Hàn Quốc thực hiện năm 2018 cho thấy chỉ 18,9% các trường trung học cơ sở và 29,5% số trường trung học phổ thông từng giảng dạy online.

Dạy và học online cũng sẽ là một khó khăn đối với những gia đình bố mẹ vẫn đi làm. Những gia đình này sẽ phải sắp xếp lại thời gian làm việc và thời gian giám sát ở nhà trong khi lũ trẻ học onine.

Cô Kwon Hee-sun, chuyên viên quan hệ công chúng, lo lắng không biết cậu con trai 10 tuổi của mình có thể tập trung trước máy tính được hay không khi bắt đầu học online vào tuần tới.

Cô nhận xét: “Tôi băn khoăn về mức độ thực tế và hiệu qủa của chương trình học online. Rất khó có thể giao tiếp hiệu quả qua video meeting thay vì gặp mặt trực tiếp. Thêm vào đó, lũ trẻ cũng sẽ rất nhớ bạn bè cùng lớp khi không được gặp nhau”.

Cô gợi ý nên tập trung từng nhóm nhỏ học sinh cùng học bài online và các bà mẹ sẽ thay phiên nhau giám sát. Như vậy, lũ trẻ sẽ được tương tác trực tiếp với nhau trong một không gian an toàn, có kiểm soát và giúp giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ.

Tuy nhiên, Kwon Hee-sun cũng thừa nhận rằng hiện tại không có giải pháp nào là hoàn hảo.

Hữu Dương (Theo The Straits Times)

Tag : Học online khai giảng online
Theo Dân trí

TIN LIÊN QUAN

Web tuyển sinh
Những đại học nào tuyển sinh riêng sẽ có bài thi đánh giá, bài viết luận?

Giáo dục 4 tuần trước Web tuyển sinh

- Năm 2020, nhiều trường sẽ tổ chức một kỳ thi để tuyển sinh bên cạnh các phương thức khác. Tùy từng trường dành 30-80% chỉ tiêu cho phương...

Web tuyển sinh
Không thi tốt nghiệp năm nay, 2-3 năm nữa, thí sinh có được thi tuyển Đại học?

Giáo dục 4 tuần trước Web tuyển sinh

- “Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông là điều kiện cứng để thi tuyển đại học", Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa nêu.

Web tuyển sinh
Sẽ đối chiếu điểm thi tốt nghiệp THPT với học bạ để đánh giá thực chất giáo dục

Giáo dục 4 tuần trước Web tuyển sinh

- Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, để đánh giá tính trung thực của kỳ thi THPT do địa phương tổ chức, Bộ sẽ đối chiếu kết quả thi tốt nghiệp với...

Dân trí
Đại học Quốc gia TPHCM trao tặng 7.000 khẩu trang tại khu cách ly

Giáo dục 1 tháng trước Dân trí

Ngày 7/4, lãnh đạo Đại học Quốc gia TPHCM đã đến thăm và tặng quà cho đội ngũ y bác sĩ, bộ đội, dân quân đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly t...

TIN MỚI

Web tuyển sinh
Quản trị kinh doanh - ngành học đào tạo ra các CEO tài năng ?

Danh Mục Ngành Nghề 2 tuần trước Web tuyển sinh

Quản trị kinh doanh luôn là một ngành học hot, đứng đầu top đăng ký của các học sinh cuối cấp. Trong thời gian gần đây, với sự dư thừa nhân...

Web tuyển sinh
Gia hạn thời gian đăng ký thi đánh giá năng lực

Tuyển sinh 4 tuần trước Web tuyển sinh

Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM tiếp tục dời lịch thi đánh giá năng lực của cả 2 đợt thi năm 2020 và tiếp tục gia hạn thời gian đăng ký dự thi...

Web tuyển sinh
Những đại học nào tuyển sinh riêng sẽ có bài thi đánh giá, bài viết luận?

Giáo dục 4 tuần trước Web tuyển sinh

- Năm 2020, nhiều trường sẽ tổ chức một kỳ thi để tuyển sinh bên cạnh các phương thức khác. Tùy từng trường dành 30-80% chỉ tiêu cho phương...

Web tuyển sinh
Không thi tốt nghiệp năm nay, 2-3 năm nữa, thí sinh có được thi tuyển Đại học?

Giáo dục 4 tuần trước Web tuyển sinh

- “Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông là điều kiện cứng để thi tuyển đại học", Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa nêu.

TIN NÓNG

Web tuyển sinh
Các mốc thời gian của kỳ thi THPT Quốc gia 2020 học sinh cần biết

Giáo dục 3 tháng trước Web tuyển sinh

Năm 2020, lịch thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra như thế nào hiện đang được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Thông thường vào khoảng tháng 2...

Vnexpress
Chúc cuối tuần bằng tiếng Anh

Du học 4 tháng trước Vnexpress

Ngoài "Happy weekend" (cuối tuần vui vẻ), còn rất nhiều cụm từ bạn có thể sử dụng để gửi lời chúc đến bạn bè.

Web tuyển sinh
Top 7 ngành nghề "hái ra tiền" cho người học giỏi Tiếng Anh

Chuyên Gia Tư Vấn 3 tháng trước Web tuyển sinh

Với những bạn học giỏi Tiếng Anh, có niềm đam mê với ngôn ngữ quốc tế này có thể tham khảo những công việc dưới đây trước khi quyết định lựa...

Web tuyển sinh
Bộ GD&ĐT đưa ra những lưu ý quan trọng về định hướng ôn tập thi THPT quốc gia 2020

Giáo dục 2 tháng trước Web tuyển sinh

Bộ GD&ĐT đã có những trao đổi rất quan trọng về kỳ thi THPT quốc gia 2020 để các nhà trường cũng như giáo viên và học sinh trên cả nước có đ...