Thứ năm 11/08/2022
  • Hướng nghiệp
Thứ ba, 10/05/2022 - 11:12:44

Logistics: Ngành học “hot” - Cơ hội việc làm rộng mở

Việt Nam là quốc gia có thiên hướng về sản xuất, xuất khẩu nên dịch vụ logistics từ đầu vào đến đầu cuối rất quan trọng cho việc vận hành chuỗi cung ứng. Đặc biệt, tốc độ phát triển của ngành logistics tại Việt Nam những năm gần đây tăng trưởng khoảng 14-16%, với quy mô khoảng 40-42 tỷ USD/năm. Tuy nhiên, nhân lực ngành Logistics Việt Nam đang thiếu về số lượng và yếu về chất lượng, khi chỉ có khả năng đáp ứng khoảng 10% nhu cầu của thị trường với chất lượng không cao. Vì thế, những năm gần đây, ngành Logistics luôn là một trong những ngành học “hot” được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Ngành Logicstics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Logistics là khâu trung gian để đưa hàng hoá (sản phẩm hoặc dịch vụ) đến tay người tiêu dùng nhanh nhất. Nó sẽ bao gồm các hoạt động vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, quản trị tồn kho, hoạch định cung cầu. Ngoài ra Logistics cũng sẽ kiêm luôn việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào, lập kế hoạch sản xuất, đóng gói sản phẩm, dịch vụ khách hàng.

Quản lý Chuỗi cung ứng là sự phối hợp của sản xuất – tồn kho – địa điểm và vận chuyển nhằm đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả các nhu cầu của thị trường. Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các hoạt động quản lý hậu cần gồm lập kế hoạch và quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng và thu mua, bao gồm tất cả hoạt động Logistics.

Học ngành Logistics tại các trường đại học sẽ đào tạo bài bản những kiến thức nền tảng (lý thuyết) và ví dụ về tính huống, bài tập thực hành trong thực tế về toàn bộ những nội dung liên quan đến giao nhận quốc tế, hải quan, chi phí logistics, hãng tàu, kho bãi hàng hóa…

Với tính chất và hoạt động của Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng, sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm 3 mảng chính bao gồm: Kho bãi, giao nhận và vận chuyển. Bên cạnh đó, Logistics cũng bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như:

Dịch vụ bốc xếp hàng hóa, dỡ hoặc bốc xếp hàng hóa lên tàu, xe, container…

Dịch vụ cho thuê kho bãi và lưu giữ hàng hóa: Thuê hoặc cho thuê các kho chứa nguyên liệu, thiệt bị, các kho bãi container…

Dịch vụ đại lý vận tải/ freight forwarder, dịch vụ này bao gồm hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan và lập kế hoạch vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa.

Các dịch vụ bổ trợ khác như: Tiếp nhận, lưu kho, quản lý các thông tin có liên quan đến quá trình vận chuyển và lưu kho hàng hóa trong suốt chuỗi logistics, xử lý nhiều vấn đề phát sinh như hàng hóa tồn kho, hàng hóa quá hạn sử dụng, hàng hóa bị khách hàng trả lại, hàng hóa bị hư, lỗi mốt… tái phân phối các loại hàng hóa này, tiến hành hoạt động cho thuê và thuê mua container.

Vị trí cho kỹ sư mới tốt nghiệp rất đa dạng gồm nhân viên phân tích và hoạch định nhu cầu khách hàng, bao gồm: Nhân viên hoạch định sản xuất; Nhân viên thu mua, Quản trị nguyên vật liệu; Nhân viên/ nhà quản trị tồn kho, nhân viên/ nhà quản trị kho bãi, Vận tải, phân phối; Chuyên viên tư vấn và phân tích chuỗi cung ứng.

Về sự nghiệp lâu dài sẽ thăng tiến lên vị trị cấp cao như nhà quản trị cung ứng, nhà quản trị logistics, nhà quản trị dự án, nhà quản trị thông tin trên chuỗi, giám đốc sản xuất hay quản lý vùng…

 Cơ hội việc làm rộng mở

Hiện Việt Nam có khoảng 3.000 doanh nghiệp logistics và dự kiến đến năm 2030, nhu cầu nguồn nhân lực về logistics là trên 200.000 nhân lực. Trong khi đó, nguồn nhân lực logistics chỉ đáp ứng khoảng 10% nhu cầu của thị trường.

Theo “Báo cáo dự báo kỹ năng ngành Logistics 2021 – 2023” được công bố tại diễn đàn, nguồn nhân lực logistics tại các doanh nghiệp logistics và sản xuất của Việt Nam luôn ở trong tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng. Cụ thể, các vị trí đang thiếu hụt nhiều nhất là nhân viên kinh doanh logistics, nhân viên công nghệ thông tin logistics và điều phối khai thác vận tải, kho hàng.

Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) cũng thông tin, tình hình thiếu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, lao động được đào tạo bài bản khá cao, số lao động được đào tạo bài bản chỉ chiếm khoảng 5 - 7% số lao động hiện đang làm việc trong lĩnh vực này.

Từ các số liệu thống kê ở trên có thể thấy, doanh nghiệp logistics đang rất cần nhân lực có trình độ làm việc trong môi trường này. Trong những năm gần đây, ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng là ngành “hot”, bởi cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp luôn rộng mở và mức lương hấp dẫn. Cụ thể, đối với những vị trí mới tốt nghiệp và ít kinh nghiệm, mức lương ngành Logistics có thể dao động từ 5 - 9 triệu/ tháng. Mức lương tăng dần qua các năm khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn. Khi bạn đã lên đến vị trí cấp cao và trưởng nhóm thì mức lương của bạn thường sẽ tăng lên khá nhiều, dao động từ 9 đến 13 triệu/ tháng. Có những doanh nghiệp Quản lý Logistics chỉ có mức lương khoảng 15 - 23 triệu, nhưng cũng có những tổ chức đang chi trả cho vị trí này tới 80 - 100 triệu/ tháng./.

    Ái Linh