• Chủ Nhật, 31/05/2020, 08:03
  • 1900 272786
  • lienhe@bts.edu.vn
×

Giáo dục

Lùi kỳ thi THPT quốc gia, học sinh có bị áp lực?

Giáo dục | 3 tháng trước | 0 bình luận | Web tuyển sinh | 526 lượt xem
Bộ GD&ĐT điều chỉnh khung chương trình năm học, trong đó đẩy kỳ thi THPT quốc gia từ ngày 23 đến 26/7 là thuận lợi cho các địa phương, không gây áp lực cho giáo viên, học sinh.

Bộ GD&ĐT thông tin sẽ điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 theo hướng thời gian kết thúc năm học là trước ngày 30/6; xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở trước ngày 15/7; hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trước ngày 15/8; thi trung học phổ thông quốc gia từ ngày 23/7 đến ngày 26/7.

Lùi kỳ thi THPT quốc gia đến cuối tháng 7

Bộ GD&ĐT đề nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh, chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn trường học theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn; xem xét, quyết định cho trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên, học viên đi học trở lại từ ngày 2/3.

Lui ky thi THPT quoc gia, hoc sinh co bi ap luc? hinh anh 1 tien_phong_thiquocgia_beba.jpg

Lùi kỳ thi THPT quốc gia đến cuối tháng 7/2020: Có lợi cho học sinh? Ảnh: Tiền Phong.

Căn cứ các mốc thời gian nêu trên, địa phương chủ động điều chỉnh kế hoạch giáo dục năm học 2019-2020 và chuẩn bị năm học 2020-2021.

Trường hợp địa phương quyết định cho học sinh đi học trở lại muộn hơn trong tháng 3 thì phải căn cứ vào các mốc thời gian nói trên xây dựng kế hoạch học bù để bảo đảm chương trình, kịp thời gian kết thúc năm học và thi trung học phổ thông quốc gia của cả nước.

Trần Thái Anh, học sinh trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), cho biết, em rất vui khi kỳ thi THPT quốc gia năm nay được điều chỉnh lùi 1 tháng so với năm trước. Thời gian này, đảm bảo cho Anh và các bạn học bù để tiến tới kỳ thi.

“Trước đó, trong thời gian nghỉ phòng chống dịch bệnh, nhiều người cho rằng thời gian bù sẽ không đủ như thời gian nghỉ khiến em lo lắng. Tuy nhiên, thời gian ở nhà cũng chỉ làm một số dạng bài tập mà không được học sâu kiến thức”, Thái An nói.

Cô Võ Thị Hoài T., giáo viên một trường THPT ở Hà Tĩnh, cũng chia sẻ cô thở phào khi kỳ thi được lùi đến cuối tháng 7. Có như vậy, cô trò mới đủ thời gian để dạy học hết chương trình cũng như ôn tập. Nếu chỉ bù khoảng 1-2 tuần, chắc chắc học sinh sẽ bị áp lực, ít nhất là về mặt tâm lý.

Trên các diễn đàn, học sinh, thầy cô giáo chúc mừng nhau, vì trước đó lo lắng việc nghỉ học lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến chất lượng các kỳ thi tuyển sinh lớp 10, đặc biệt thi THPT quốc gia.

Theo các giáo viên, với việc bù đủ thời gian nghỉ, chất lượng kỳ thi sẽ không bị ảnh hưởng. Trong thời gian nghỉ, học sinh vẫn được giao bài tập, ôn tập cũng cố kiến thức cộng với việc lùi đủ 1 tháng nghỉ, thuận lợi sẽ thuộc về học sinh.

Học sinh không bị áp lực

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An - GS.TS Thái Văn Thành - cho rằng: Với việc lùi 1 tháng các mốc thời gian kết thúc năm học, thi THPT quốc gia, thi lớp 10 lùi nửa tháng mà Bộ GDĐT vừa quyết định, các địa phương sẽ chủ động tổ chức dạy học đảm bảo đáp ứng chương trình và học sinh, giáo viên không bị áp lực vì học bù.

"Với Nghệ An, chúng tôi cho học sinh nghỉ học 3 tuần, nhưng có 2 tuần dự phòng, cộng với 1 tháng kéo dài theo điều chỉnh mới của bộ, thì chắc chắn học sinh sẽ có dư nhiều thời gian để ôn tập kiến thức chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng sắp tới”, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An - GS.TS Thái Văn Thành nói.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cho biết các trường học của địa phương này đã sẵn sàng các điều kiện đảm bảo để đón học sinh trở lại trường. Cụ thể thời gian qua, tất cả cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã thực hiện phun khử khun khử khuẩn phòng học, đồ dùng học tập, đồ chơi trẻ em, vệsinh trường lớp... Trong tuần tới, trước khi đón học sinh trở lại, các nhà trường sẽ tiến hành khử khuẩn lần nữa.

Đảm bảo các điều kiện an toàn cho học sinh trở lại trường, nhưng Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cho biết, ngành giáo dục sẽ không chủ quan mà tiếp tục phối hợp với Y tế địa phương để tổ chức tuyên truyền cho các nhà trường, giáo viên, phụ huynh, học sinh nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến nghị của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT.

Thời gian qua, theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, các nhà trường, giáo viên vẫn duy trì liên lạc với phụ huynh, học sinh để giao bài tập và hướng dẫn làm bài các em.

Do đó, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An tự tin khi học sinh trở lại trường, nề nếp học tập sẽ sớm đi vào ổn định, đảm bảo chất lượng và tiến độ chương trình học tập.

Tương tự, Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương cũng tham mưu UBND tỉnh cho học sinh đi học lại vào ngày 2/3.

Giám đốc Sở GD&ĐT Lương Văn Việt cho biết, với việc Bộ GD&ĐT lùi thời gian kết thúc năm học, thi THPT quốc gia 1 tháng, bằng thời gian học sinh nghỉ phòng chống Covid-19, ngành giáo dục Hải Dương không cần tổ chức cho học sinh học bù vào cuối tuần hay tăng buổi học. Việc học tập của học sinh sẽ diễn ra như bình thường như trước nay.

Những tuần học sinh nghỉ học vừa qua, các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh Hải Dương đã tiến hành vệ sinh, khử trùng trường lớp và các thiết bị, đồ dùng dạy học. Tính đến ngày 19/2, 100% cơ sở giáo dục của Hải Dương đã phun thuốc khử trùng, trong đó nhiều trường phun thuốc đợt 2.

Trước thời điểm học sinh trở lại trường, ngành giáo dục Hải Dương sẽ thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường lớp lần, chuẩn bị đủ các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn cho học sinh, giáo viên.

Sở GD&ĐT phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các ban ngành liên quan, chỉ đạo tuyên truyền cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên về nguyên nhân, hậu quả và hướng dẫn cá biện pháp phòng chống dịch bệnh; đặc biệt là hướng dẫn các nội dung cần thực hiện trước, trong và sau khi cho học sinh trở lại trường.

Theo Hà Linh / Tiền Phong

Theo Web tuyển sinh

TIN LIÊN QUAN

Web tuyển sinh
Những đại học nào tuyển sinh riêng sẽ có bài thi đánh giá, bài viết luận?

Giáo dục 1 tháng trước Web tuyển sinh

- Năm 2020, nhiều trường sẽ tổ chức một kỳ thi để tuyển sinh bên cạnh các phương thức khác. Tùy từng trường dành 30-80% chỉ tiêu cho phương...

Web tuyển sinh
Không thi tốt nghiệp năm nay, 2-3 năm nữa, thí sinh có được thi tuyển Đại học?

Giáo dục 1 tháng trước Web tuyển sinh

- “Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông là điều kiện cứng để thi tuyển đại học", Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa nêu.

Web tuyển sinh
Sẽ đối chiếu điểm thi tốt nghiệp THPT với học bạ để đánh giá thực chất giáo dục

Giáo dục 1 tháng trước Web tuyển sinh

- Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, để đánh giá tính trung thực của kỳ thi THPT do địa phương tổ chức, Bộ sẽ đối chiếu kết quả thi tốt nghiệp với...

Dân trí
Đại học Quốc gia TPHCM trao tặng 7.000 khẩu trang tại khu cách ly

Giáo dục 1 tháng trước Dân trí

Ngày 7/4, lãnh đạo Đại học Quốc gia TPHCM đã đến thăm và tặng quà cho đội ngũ y bác sĩ, bộ đội, dân quân đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly t...

TIN MỚI

Web tuyển sinh
Quản trị kinh doanh - ngành học đào tạo ra các CEO tài năng ?

Danh Mục Ngành Nghề 3 tuần trước Web tuyển sinh

Quản trị kinh doanh luôn là một ngành học hot, đứng đầu top đăng ký của các học sinh cuối cấp. Trong thời gian gần đây, với sự dư thừa nhân...

Web tuyển sinh
Gia hạn thời gian đăng ký thi đánh giá năng lực

Tuyển sinh 1 tháng trước Web tuyển sinh

Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM tiếp tục dời lịch thi đánh giá năng lực của cả 2 đợt thi năm 2020 và tiếp tục gia hạn thời gian đăng ký dự thi...

Web tuyển sinh
Những đại học nào tuyển sinh riêng sẽ có bài thi đánh giá, bài viết luận?

Giáo dục 1 tháng trước Web tuyển sinh

- Năm 2020, nhiều trường sẽ tổ chức một kỳ thi để tuyển sinh bên cạnh các phương thức khác. Tùy từng trường dành 30-80% chỉ tiêu cho phương...

Web tuyển sinh
Không thi tốt nghiệp năm nay, 2-3 năm nữa, thí sinh có được thi tuyển Đại học?

Giáo dục 1 tháng trước Web tuyển sinh

- “Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông là điều kiện cứng để thi tuyển đại học", Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa nêu.

TIN NÓNG

Web tuyển sinh
Các mốc thời gian của kỳ thi THPT Quốc gia 2020 học sinh cần biết

Giáo dục 4 tháng trước Web tuyển sinh

Năm 2020, lịch thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra như thế nào hiện đang được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Thông thường vào khoảng tháng 2...

Vnexpress
Chúc cuối tuần bằng tiếng Anh

Du học 4 tháng trước Vnexpress

Ngoài "Happy weekend" (cuối tuần vui vẻ), còn rất nhiều cụm từ bạn có thể sử dụng để gửi lời chúc đến bạn bè.

Web tuyển sinh
Top 7 ngành nghề "hái ra tiền" cho người học giỏi Tiếng Anh

Chuyên Gia Tư Vấn 3 tháng trước Web tuyển sinh

Với những bạn học giỏi Tiếng Anh, có niềm đam mê với ngôn ngữ quốc tế này có thể tham khảo những công việc dưới đây trước khi quyết định lựa...

Web tuyển sinh
Bộ GD&ĐT đưa ra những lưu ý quan trọng về định hướng ôn tập thi THPT quốc gia 2020

Giáo dục 2 tháng trước Web tuyển sinh

Bộ GD&ĐT đã có những trao đổi rất quan trọng về kỳ thi THPT quốc gia 2020 để các nhà trường cũng như giáo viên và học sinh trên cả nước có đ...