Thứ năm, 19/08/2021 - 04:41:27

Ngành Đông Phương học - cánh cửa hòa nhập văn hóa

Ngành Đông phương học nhận được sự quan tâm lớn từ các bậc phụ huynh và học sinh bởi những cơ hội việc làm hấp dẫn.

Ngành Đông phương học là gì?

Hiểu một cách khái quát, đây là ngành học tìm hiểu về lịch sử, địa lý, kinh tế, chính trị, ngôn ngữ, văn hóa…của các nước phương Đông. Với những bạn có thiên hướng về lĩnh vực xã hội, muốn tìm tòi, khám phá và nghiên cứu những điều mới mẻ từ các quốc gia, Đông phương học chính là một lựa chọn vô cùng phù hợp.

Chương trình đào tạo:

Chương trình đào tạo Đông phương học sẽ cung cấp các kiến thức nền tảng về văn hóa, chính trị, lịch sử, ngôn ngữ và và quá trình toàn cầu hóa diễn ra tại các nước phương Đông, đặc biệt là các quốc gia khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

Trong quá trình học tập, sinh viên có cơ hội nâng cao kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của một số ngoại ngữ như Nhật, Hàn, Trung...Ngoài ra, những kiến thức về văn hóa, con người, phong tục tập quán của từng vùng hay quốc gia phương Đông cũng được trau dồi đáng kể.

Ngành Đông phương học bao gồm các bộ môn đầy thú vị như Văn hóa – Xã hội, Văn học – Kinh tế – Lịch sử (Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc), Địa lý và dân cư, Ngoại ngữ (tiếng Nhật, tiếng Thái, tiếng Hàn).

Bên cạnh đó, sinh viên ngành này còn được đào tạo các môn bổ trợ cần thiết để có thể hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh, thương mại, du lịch như Nghiệp vụ ngoại giao, Nghiệp vụ ngoại thương, Nghiệp vụ du lịch, Marketing, Quản trị nhân sự, Kỹ năng đàm phán, Giao tiếp trong kinh doanh…

Cơ hội nghề nghiệp 

Tốt nghiệp ngành Đông Phương học, sinh viên có cơ hội trải nghiệm nhiều mảng công tác liên quan đến lịch sử, chính trị, văn hóa, kinh tế, ngôn ngữ... của các quốc gia phương Đông. Với bằng Cử nhân Đông phương học, bạn là ứng cử viên tiềm năng cho các vị trí như:

  • Cán bộ phụ trách các mảng liên quan đến lĩnh vực lịch sử, văn hóa, xã hội, ngoại giao
  • Chuyên viên ngoại giao, quan hệ quốc tế
  • Phiên dịch viên, giao dịch viên, hướng dẫn viên, trợ lý Giám đốc, thư ký tổng hợp
  • Giảng viên ngoại ngữ, giảng dạy và nghiên cứu về lịch sử, văn hóa phương Đông
  • Hướng dẫn viên du lịch
  • Biên tập viên

Các trường đào tạo

Hiện nay, ngành Đông phương học đang được giảng dạy tại nhiều trường trên cả nước với nhiều hệ đào tạo khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đặt bút chọn trường cho mình.

Một số trường đại học đang được đông đảo phụ huynh và thí sinh tin tưởng đăng ký trong những năm gần đây là: Đại học KHXH&NV – ĐHQG TP. HCM, Đại học KHXH&NV - ĐHQGHN, Đại học Sư phạm TP. HCM, Đại học Công nghệ TP. HCM (HUTECH),...

Tag: