Thứ tư, 22/06/2022 - 09:41:00

Ngành Quản trị kinh doanh: Hứa hẹn cơ hội việc làm rộng mở cho bạn trẻ

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến hết năm 2020, Việt Nam có khoảng 810.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Tính ra, mỗi năm sẽ có thêm khoảng 100.000 - 150.000 doanh nghiệp mới đi vào hoạt động. Với tốc độ phát triển nhanh của doanh nghiệp, ngành Quản trị kinh doanh đang hứa hẹn cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Chính vì vậy Quản trị kinh doanh luôn đứng đầu danh sách lựa chọn của thí sinh và các bậc phụ huynh trong những năm vừa qua.

Hãy cùng Webtuyensinh.edu.vn đi giải mã sức hút ngành học Quản trị kinh doanh này nhé!

Ngành Quản trị kinh doanh là gì?

 Quản trị kinh doanh là một ngành tổng hợp gồm nhiều bộ môn căn bản về “quản trị” và “kinh doanh”. Nói cách khác, khi đăng ký ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo đầy đủ những kiến thức căn bản trong khối ngành kinh tế như: Tài chính, kế toán, nhân sự cho tới các chiến lược kinh doanh, marketing. Song song với các kiến thức trên, hệ thống tư duy, kỹ năng lãnh đạo cùng nhưng mô hình quản trị sao cho tối đa hóa hiệu suất công việc cũng là những môn học không thể thiếu của chuyên ngành đặc biệt này.

Tại sao ngành Quản trị kinh doanh lại có sức hút như vậy?

Theo Tổng cục Thống kê, trong quý IV/2021, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới của nước ta đạt 31.400. Tính tổng năm ngoái, cả nước có 116.800 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, đi kèm tổng số vốn đăng ký là 1.611 nghìn tỷ đồng.

Nguồn vốn FDI dồi dào, cộng hưởng cùng tốc độ tăng trưởng đáng kỳ vọng của nền kinh tế Việt Nam đã tạo ra nền tảng để hàng nghìn doanh nghiệp quốc tế tự tin đặt chân vào thị trường. Trong bối cảnh đó, thị trường đứng trước cơn “khát” đội ngũ nhân viên nắm vững kiến thức về kinh doanh và nghiệp vụ liên quan để dẫn dắt doanh nghiệp đứng vững trước thử thách, tiến đến những thành tựu mới.

Mở ra cơ hội việc làm rộng cao

 Theo thống kê 3 năm gần đây của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quản trị kinh doanh là ngành chiếm thứ hạng cao nhất về số lượng hồ sơ đăng ký của thí sinh, với trên 10% hồ sơ đăng kí mỗi năm. Nghĩa là mỗi năm số cử nhân ra trường là 10.000 người vì nhiều trường lớn có chỉ tiêu tuyển sinh mỗi năm hơn nghìn sinh viên. Trong khi đó, tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm chiếm từ 70-80%.

 Đặc biệt, với tấm bằng ngành Quản trị kinh doanh sau khi ra trường, sinh viên có thể làm việc ở các phòng bạn khác nhau trong doanh nghiệp như: Phòng Marketing, phòng Kinh doanh, phòng Nhân sự, phòng Chăm sóc khách hàng… với các vị trí khác nhau, cụ thể:

- Nhân viên kinh doanh với công việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng, tư vấn và thuyết phục họ chuyển đổi thành khách hàng thực tế.

- Chuyên viên tài chính tư vấn tài chính cho các doanh nghiệp hoặc cá nhân, thu thập và phân tích dữ liệu, phát hiện xu hướng đầu tư, hỗ trợ quản lý tài sản và tiền bạc, đưa ra các đề xuất và khuyến nghị tài chính. 

- Chuyên viên phân tích và nghiên cứu thị trường: giúp công ty tìm hiểu đối tượng khách hàng mục tiêu, các sản phẩm có nhu cầu cao và làm thế nào để quảng bá thành công các sản phẩm/dịch vụ đó thông qua các số liệu thực tiễn.

- Việc làm trong lĩnh vực Marketing: Công việc trong lĩnh vực marketing chủ yếu bao gồm tìm kiếm ý tưởng, thực hiện các chiến dịch tiếp thị, quảng bá, phát triển thương hiệu doanh nghiệp, mở rộng thị trường và thúc đẩy doanh số.

Mức thu nhập ấn tượng

Với vị trị việc làm đa dạng, mức lương của sinh viên ngành Quản trị kinh doanh mới ra trường dao động từ 3-4 triệu đồng/tháng. Khi đã có kinh nghiệm thì mức thu nhập từ 5-8 triệu đồng/tháng (1-2 năm kinh nghiệm) và từ 7-10 triệu/tháng( trên 2 năm kinh nghiệm).

Đối với vị trí Trưởng phòng thì mức thu nhập từ 10-15 triệu đồng/tháng. Đối với vị trí Giám đốc kinh doanh hoặc Giám đốc Marketing, mức lương dao động từ 15-20 triệu đồng/ tháng hoặc cao hơn tùy vào năng lực bản thân. Ngoài ra, với các nhân viên kỳ cựu, giàu kinh nghiệm, có thâm niên trong nghề từ 7 – 10 năm từ vị trí cấp trưởng phòng trở lên, mức thu nhập có thể lên tới 80 triệu đồng/tháng.

Ngành Quản trị kinh doanh vẫn sẽ là ngành học xu hướng trong thời kỳ kinh tế hội nhập hiện nay. Nếu bạn đam mê kinh doanh, đừng bỏ qua ngành học đầy sức hút này nhé. Hy vọng những thông tin phía trên mà webtuyensinh.edu.vn cung cấp sẽ giúp ích cho quý phụ huynh cũng như các bạn học sinh để các bạn có thể tự tin lựa chọn ngành học mình mong muốn.

Huyền Trang