Thứ năm 11/08/2022
Thứ ba, 13/07/2021 - 04:06:03

Ngành Thương mại điện tử: "Mảnh đất màu mỡ" cho sinh viên

Ngành Thương mại điện tử ngày càng phát triển, đang dần trở thành một phương thức giao dịch chính của các công ty thương mại lớn trên thế giới. Ở Việt Nam, ngành Thương mại điện tử cũng đang phát triển mạnh mẽ, trở thành "mảnh đất màu mỡ" cho sinh viên theo học ngành này. Cùng tìm hiểu về ngành Thương mại điện tử qua bài viết dưới đây nhé.

Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử là việc mua bán sản phẩm hay dịch vụ thông qua internet và các phương tiện điện tử khác. Các giao dịch này bao gồm tất cả các hoạt động như: giao dịch, mua bán, thanh toán, đặt hàng, quảng cáo và giao hàng… 

Những kiến thức sinh viên sẽ được trang bị khi học ngành Thương mại điện tử

Những kiến thức sinh viên sẽ được trang bị khi học ngành Thương mại điện tử

Khi theo học ngành Thương mại điện tử, sinh viên sẽ được trang bị khối kiến thức về kinh tế, tổ chức kinh doanh trên mạng Internet, nắm bắt chức năng và vận dụng thành thạo các công cụ tìm kiếm, khai thác thông tin, đối tác, mở rộng thị trường kinh doanh, nghiệp vụ kinh doanh cụ thể trong giao dịch ký kết hợp đồng mua bán, khai báo hải quan, thanh toán, vận tải và bảo hiểm hàng hóa;...

Đặc biệt, các kiến thức về mạng máy tính, an ninh mạng và chữ ký số trong quản trị mạng, bảo mật và bảo toàn thông tin là những nội dung tối quan trọng sinh viên ngành Thương mại điện tử cần tích lũy.

Ngành Thương mại điện tử có phải “mảnh đất màu mỡ”?

Ngành Thương mại điện tử có phải "mảnh đất màu mỡ"

Thị trường Thương mại điện tử tại Việt Nam đang phát triển mạnh và được nhận định sẽ tăng tốc trong những năm tới. Đó chính là lý do vì sao ngày càng nhiều công ty, doanh nghiệp có những chiến lược đầu tư kinh doanh vào loại hình mới và có nhiều cơ hội “hái ra tiền” này.

Theo đó, nhu cầu nhân lực ở lĩnh vực Thương mại điện tử ngày càng hút các bạn trẻ theo học cùng cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai.

Công việc và cơ hội thăng tiến trong tương lai của ngành Thương mại điện tử

Công việc và cơ hội thăng tiến tương lai

Sinh viên tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử sẽ dễ dàng chọn lựa những việc làm với mức lương hấp dẫn cùng môi trường làm việc luôn mới mẻ với các vị trí:

- Chuyên viên quản trị, xây dựng các hệ thống giao dịch thương mại, kinh doanh trực tuyến tại các công ty, doanh nghiệp; Có cơ hội thăng tiến lên vị trí Giám đốc thông tin, Giám đốc Marketing.

- Chuyên viên lập dự án, hoạch định chính sách phát triển công nghệ thông tin;

- Tư vấn viên cho các công ty tư vấn, đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các dự án công nghệ thông tin liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử hoặc quản trị doanh nghiệp điện tử;

- Cán bộ nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ thông tin ở các viện, trung tâm, cơ quan nghiên cứu của các Bộ, Ngành;

- Giảng viên ngành Thương mại điện tử tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp…

Học ngành Thương mại điện tử ở trường nào?

Một số trường đại học đào tạo ngành Thương mại điện tử uy tín như:

 • Đại học Thương mại
 • Đại học Kinh tế Quốc Dân
 • Học Viện Bưu Chính viễn Thông
 • Đại học kinh tế tài chính TP.HCM
 • Đại học công nghệ thông tin đại học quốc gia TP.HCM
 • ....

Một số trường cao đẳng đào tạo ngành Thương mại điện tử uy tín như:

 • Cao đẳng Bách khoa
 • Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội
 • Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic
 • Cao đẳng Kinh tế Công nghệ TP.HCM
 • Cao đẳng Công thương Việt Nam
 • ...

Tag: