Thứ bảy 20/04/2024
Thứ tư, 08/06/2022 - 10:02:44

Nghề Nấu ăn: Thời gian đào tạo ngắn, cơ hội việc làm rộng mở

Những năm gần đây, xã hội ngày một phát triển, nhu cầu của người tiêu dùng không chỉ dừng ở việc ăn uống đầy đủ mà phải là ăn ngon, các món ăn nhìn đẹp mắt. Chính vì vậy, ngành Nấu ăn luôn được đứng trong tốp các ngành hot ra trường có việc làm ngay.

Đứng trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời, các bạn học sinh và các bậc phụ huynh nếu vẫn còn những băn khoăn về việc chọn ngành Nấu ăn thì có thể tham khảo thêm thông tin và có quyết định lựa chọn ngành này.

Nấu ăn là gì?

Nấu ăn là nghề thiết yếu đối với nhu cầu ăn uống cơ bản của con người và mang lại nguồn thu nhập cho những người đầu bếp. Ngày nay, nghề nấu ăn cũng có những bước phát triển, sáng tạo để đáp ứng nhu cầu của xã hội với nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Với sự sáng tạo không ngừng của người đầu bếp, nghề Nấu ăn góp phần phát triển văn hoá ẩm thực của mỗi quốc gia, dân tộc.

Học Nấu ăn cần những kỹ năng gì?

Theo đó, muốn học ngành Nấu ăn bạn phải đủ 15 tuổi trở lên, đảm bảo sức khoẻ. Ngoài ra, người làm nghề Nấu ăn cũng cần có khả năng sáng tạo; kỹ năng xử lí tình huống khẩn cấp; Khả năng lên kế hoạch; Khả năng quản lí tài chính.

Ngoài ra, nghề Nấu ăn được đào tạo trong khoảng thời gian ngắn, chỉ từ 6 tháng đến 3 năm. Đối với ngành này, các trường chủ yếu xét tuyển dựa vào học bạ nên thí sinh cũng không vất vả trong việc thi cử, ôn luyện. Hiện nghề Nấu ăn được đào tạo ở rất nhiều cơ sở giáo dục trên cả nước. Người học ở thể đăng ký học tại nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp như:

Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội

Trường Cao đẳng Bách Khoa

Trường Cao đẳng Thương mại và Công nghệ Hà Nội

Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội

Trường Cao đẳng Nấu ăn

Trường Trung cấp Nấu ăn Hà Nội

Trường Trung cấp nghề Nấu ăn - Nghiệp vụ du lịch

Trường Trung cấp Kinh tế Du Lịch Hoa Sữa

Cơ hội việc làm rộng mở

Những người học nghề nấu ăn có thể bắt đầu công việc trong các nhà hàng, khách sạn. Tuỳ vào kỹ năng, kiến thức được rèn luyện khi còn trên ghế nhà trường mà các bạn có thể đảm nhận các vị trí từ từ nhân viên sơ chế, nhân viên chế biến trực tiếp, thợ nấu chính, và các công việc khác trong nhà bếp, có cơ hội trở thành ca trưởng, ca phó đến tổ trưởng các tổ quản lý chế biến…

Ngoài các khách sạn, nhà hàng, bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp, bệnh viện, trường học, doanh nghiệp, hàng không…có nhu cầu đầu bếp, quản lý bếp. Với kỹ năng nấu ăn chuyên nghiệp, nghiệp vụ vững vàng, khả năng quản lý khoa học, am hiểu tâm lý khách hàng, khó có địa chỉ nào có thể từ chối bạn.

Một cơ hội khác thật tuyệt vời dành cho sinh viên ngành kỹ thuật chế biến các món ăn chính là có thể áp dụng kỹ năng được học để kinh doanh riêng về dịch vụ ăn uống. Đây sẽ là lợi thế rất lớn do sau khi học bạn sẽ am hiểu thị hiếu khách hàng và hiểu biết về các xu hướng ẩm thực.

Nghề Nấu ăn có mức lương khá cao

Sau khi cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp, sinh viên có thể ứng tuyển vào các cơ sở ăn uống, nhà hàng, khách sạn, resort, khu nghỉ dưỡng, cơ sở, tổ chức hội nghị, tiệc cưới. Vị trí bạn đầu dành cho những bạn chưa có kinh nghiệm thường là đầu bếp. Công việc chủ yếu là chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu, chế biến sốt, chế biến tiệc, đồ tráng miệng, thức uống… Tại vị trí này thì con số mà bạn có thể nhận được là từ 7 đến 8 triệu đồng/tháng.

Khi đảm nhận vị trí đầu bếp chính với kinh nghiệm 1-2 năm trở lên, chắc chắn thu nhập của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Trung bình, đầu bếp tại các nhà hàng quy mô nhỏ sẽ nhận được mức lương từ 10 đến 12 triệu đồng/tháng. Ở những nơi có quy mô lớn, thu nhập của đầu bếp có thể lên đến 20 triệu đồng/tháng.

Hiện tại, vị trí bếp trưởng, nhóm bếp trưởng có mức lương khoảng từ 20 đến 30 triệu đồng/tháng. Nếu bạn có kỹ năng nấu ăn điêu luyện, nhận được sự tán thưởng của đông đảo khách hàng thì bạn có cơ hội nhận được vị trí bếp trưởng, nhóm trưởng. 

Huyền Trang