• Hướng nghiệp
Thứ ba, 21/01/2020 - 10:15:44

Người hướng nội thích hợp với nghề gì ?

Trong xã hội hiện đại chuộng sự hòa đồng, mạnh dạn và khôn khéo, người hướng nội dường như luôn chịu cảm giác thiệt thòi và hoài nghi bản thân. Nhìn vào nét đẹp của người hướng nội, hầu hết các bạn rất tỉ mỉ, chu đáo và có những suy nghĩ sâu sắc về cuộc sống. Nhưng với tính cách trầm lắng, thích lủi thủi một mình, liệu có vị trí nào cho người hướng nội trong nền kinh tế năng động quay cuồng này?

TẠI SAO NGƯỜI HƯỚNG NỘI LẠI… HƯỚNG NỘI?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, sự “nhạy cảm với các kích thích bên ngoài” chính là bản chất phân biệt người hướng nội và hướng ngoại.

Mọi cảm xúc tích cực và tiêu cực đối với người hướng nội được phóng đại hơn. Đó là lý do vì sao người hướng nội luôn tránh những kích thích khiến họ cảm thấy "vượt ngưỡng": đám đông ồn ào, làm việc mạo hiểm, tiếp xúc với người lạ... và là nguồn gốc sinh học của tính cách rụt rè, cẩn trọng, thích yên tĩnh đặc trưng. Bù lại, họ rất dễ tìm được niềm vui từ những việc cỏn con như nghe một bản nhạc, nhâm nhi một tách trà hay đọc một quyển sách.

“TỎA SÁNG” VỚI TÍNH CÁCH HƯỚNG NỘI

Để làm được điều này, bạn phải xua đi những định kiến về nhược điểm của người hướng nội và nhận thức được thế mạnh của mình.

Người hướng nội thường rụt rè và giao tiếp kém?

Ảnh minh họa: Người hướng nội thường rụt rè và giao tiếp kém?

Người hướng nội thường không quảng giao, đôi khi không phải vì họ thiếu kỹ năng giao tiếp hay không khéo ăn nói, mà đơn giản là tiếp xúc với nhiều người là một trong những kích thích “vượt ngưỡng” đối với họ. Không phải người hướng nội nào cũng kém ăn nói trước đám đông, ngược lại, chính sự cẩn trọng và chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp họ trở thành những người hùng biện tuyệt vời. Vì vậy, nếu bạn lỡ mang tiếng nhút nhát, hãy suy nghĩ kỹ xem nguyên nhân tại sao nhé. Bạn hoàn toàn có thể vượt qua chính mình và cởi mở hơn lúc cần.

Người hướng nội thích ở một mình?

Ảnh minh họa: Người hướng nội thích ở một mình?

Nhiều người xem đó là biểu hiện của một kẻ khó gần, nhưng sự thật có phải thế? Đó là lúc bạn chìm đắm vào một trang wikipedia vì bạn tò mò muốn tìm hiểu một chủ đề. Đó là lúc bạn suy tư về một tình huống để nhìn nó ở mọi góc cạnh. Hay cắm cúi sáng tác, viết lách, vẽ vời… Người hướng nội có khả năng tập trung cao và nhìn nhận sâu sắc, đa chiều về một vấn đề. Họ hào hứng với những điều thú vị nhỏ nhặt nhất, vì vậy, họ cũng là những người hiểu biết rộng và giàu trí tưởng tượng hơn cả.

Người hướng nội là những đứa “tự kỷ”?

Người hướng nội là những đứa “tự kỷ”?

Sự nhạy cảm khiến người hướng nội dễ tổn thương và có vẻ mong manh, yếu đuối hơn người hướng ngoại. Nhưng đó chính là nền tảng của lòng cảm thông. Người hướng nội có khả năng thấu hiểu và kết nối đặc biệt với người khác ở mức độ sâu sắc, vì vậy, họ là những người bạn thân tuyệt vời nhất và có thể trở thành những nhà hoạt động xã hội với nhiều giải pháp vì cộng đồng. Tuy nhiên, người hướng nội cũng có nguy cơ trầm cảm cao hơn, nên điều quan trọng nhất là bạn học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân.

Người hướng nội thường thiếu quyết đoán?

Người hướng nội thường thiếu quyết đoán?

Cẩn trọng và ngại mạo hiểm nằm trong bản tính của người hướng nội. Họ thường đắn đo, thăm dò rất lâu trước khi ra một quyết định. Xét cho cùng, đó là chiến lược “chậm mà chắc” của họ. Nếu bạn tìm thấy mình trong này, hãy tự nhủ mình phải tự tin vào bản thân nhiều hơn và vượt qua những e dè, sợ hãi (đôi khi rất nhỏ nhặt) để trở nên mạnh mẽ, quyết đoán.

Quan niệm xã hội là một trong những nguyên nhân khiến người hướng nội cảm thấy mình “có gì đó sai sai” và càng khép kín hơn. Hãy ngừng hoài nghi, nhận thức đúng về giá trị của mình và thể hiện bản thân nhiều hơn, đó là cách bạn “tỏa sáng” với tính cách hướng nội của mình.

NGHỀ NGHIỆP CHO NGƯỜI HƯỚNG NỘI

Lời khuyên cho người hướng nội là đừng cố tỏ ra những gì không phải là mình, bạn sẽ càng cảm thấy bế tắc thôi. Hãy chọn những ngành nghề mà bạn có thể phát huy tính cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì, và thỏa mãn “thú vui nghiền ngẫm” của mình. Ở đâu rồi cũng sẽ có cơ hội cho bạn.

Nhóm ngành cho các bạn thiên về khoa học tự nhiên:

 • Kế toán
 • Công nghệ thông tin
 • Kỹ sư (nhiều ngành khác nhau như: Sinh học, Hóa học, Cơ khí, Điện-Điện tử…)
 • Nghiên cứu khoa học
 • Kiến trúc sư
 • Phân tích dữ liệu

Nhóm ngành cho các bạn thiên về khoa học xã hội:

 • Dịch thuật
 • Viết lách
 • Biên tập viên
 • Tâm lý học

Nhóm ngành cho các bạn thiên về nghệ thuật:

 • Thiết kế
 • Nhiếp ảnh
 • Biên tập video
 • Nhạc sĩ
 • Họa sĩ
 • Đầu bếp

 

Tag: