Thứ bảy 01/04/2023
Thứ ba, 14/06/2022 - 10:38:58

Những điều cần biết khi săn học bổng du học toàn phần

Săn học bổng là phương pháp đang được nhiều người thực hiện để giảm áp lực tài chính khi đi du học các nước trên thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách săn học bổng hiệu quả. Wedtuyensinh.edu.vn bật mí cho các bạn phương pháp săn học bổng hiệu quả.

Ảnh minh họa

Hồ sơ ấn tượng

Điều kiện đầu tiên quyết định khả năng săn học bổng của bạn đó là hồ sơ xin học bổng của bạn phải thật ấn tượng, hấp dẫn sự quan tâm của nơi mà bạn đăng ký. Bởi hàng ngàn sinh viên có nhu cầu xin học bổng nhưng số lượng suất học bổng lại có hạn. Do đó, hồ sơ của bạn phải trở nên thật đặc biệt, thể hiện được sự độc đáo của riêng bạn.

Để có được một hồ sơ nổi bật, ngoài việc đảm bảo các chứng chỉ, điểm số theo yêu cầu bắt buộc bạn cũng nên có các giải thưởng về học tập, thể thao, nghệ thuật hay các hoạt động ngoại khóa phù hợp với tính cách của mình. Cùng với đó, bạn cần xác định động cơ du học của bản thân, tiềm năng và tập trung làm nổi bật điểm đó trong các bài luận đại học của mình.

Các bài thi đạt chuẩn quốc tế

Các trường trên thế giới, kết quả đánh giá năng lực của học sinh dựa trên các bằng cấp và bài thi đạt chuẩn quốc tế đã được chuẩn hóa trình độ toàn cầu như IELTS, TOEFL, SAT, ACT, GRE, GMAT,..

Do vậy, chứng chỉ IELTS là một trong những bí quyết giúp học sinh, sinh viên Việt Nam… săn học bổng du học thành công. Theo kinh nghiệm săn học bổng du học thành công của nhiều học viên du học ETEST, bạn bắt buộc phải đạt thật nhiều điểm cho các bài thi quốc tế này để hoàn thành điều kiện xin học bổng du học.

Hiểu rõ yêu cầu xét tuyển của từng loại học bổng

Để đảm bảo hồ sơ thuận lợi được duyệt, bạn nên tìm hiểu thật kỹ các yêu cầu xét tuyển của loại bổng đã chọn trước khi nộp hồ sơ. Đây cũng là một trong những phương pháp chinh phục học bổng thành công.

Chẳng hạn, nếu bạn muốn nộp hồ sơ xin học bổng lãnh đạo trẻ tại Mỹ, điều kiện tiên quyết là bạn phải có kinh nghiệm tối thiểu 1 năm làm việc trong các cơ quan nhà nước.

Đối với học bổng du học Úc, học bạ cần đạt điểm trung bình từ 8.0 trở lên, IELTS từ 6.5 trở lên. Học bổng toàn phần sau đại học sẽ được chính phủ cung cấp.

Ảnh minh họa

Khả năng học tập và tư duy tốt

Khả năng học tập và tư duy là yếu tố tiếp theo quyết định xác suất thành công trong việc săn học bổng du học của bạn. Hai yếu tố này sẽ được thể hiện chính xác thông qua điểm GPA và các bài thi đạt chuẩn quốc tế.

Việc bạn sẽ hữu điểm số tốt từ 5 môn AP (Advanced Placement) trở lên hoặc bằng Tú tài quốc tế (International Baccalaureate) là cách tăng độ canh tranh với sinh viên quốc tế.

Ngoài ra, bạn cũng nên tiếp tục rèn luyện và trau dồi kiến thức để nâng cao năng lực học tập và khả năng tư duy ngày một tốt hơn.

Tinh thần hòa nhập tốt

Tinh thần hoà nhập tốt là điều kiện săn học bổng dành được nhiều thiện cảm nhất từ các chuyên viên xét duyệt.

Để thể hiện được điều này, bạn cần tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, thiện nguyện trong trường học và các tổ chức xã hội. Các giám khảo sẽ thông qua các hoạt động này để đánh giá những tố chất đặc biệt nơi bạn và đưa ra quyết định.

Sinh sống và học tập ở môi trường mới đòi hỏi bạn phải có khả năng thích ứng tốt, tinh thần hòa nhập nhanh trong mọi hoàn cảnh. Có thể xem đây là điều kiện xin học bổng dành được nhiều thiện cảm nhất từ các chuyên viên xét duyệt.

Thư giới thiệu

Theo kinh nghiệm săn học bổng du học của nhiều người, thư giới thiệu được xem như yếu tố át chủ bài trong toàn bộ các điều kiện xin học bổng. Đầu tiên, bạn nên vận dụng các mối quan hệ với nhà trường như thầy hiệu trưởng, giáo viên giảng dạy trực tiếp để nhờ viết thư giới thiệu.

Thư giới thiệu để săn học bổng nên viết bởi những người có địa vị cao

Ban tuyển sinh sau khi nhận được hồ sơ sẽ kiểm tra tính xác thực và các thông tin liên quan bằng cách gọi điện và gửi email. Do đó, hãy chắc rằng người này thực sự hiểu bạn từ quá trình học tập cho đến thông tin cá nhân.

Hiên có 5 loại học bổng phổ biến được cấp hiện nay:

  • Học bổng dựa trên thành tích cá nhân (Merit based Scholarship)

Học bổng dựa trên nhu cầu cá nhân (Need based scholarship)

  • Học bổng được cấp cho các vùng, lãnh thổ cụ thể
  • Học bổng được cấp cho các nhóm ứng viên đặc thù
  • Học bổng dựa trên tố chất lãnh đạo/phụng sự (Leadership/Community Service Scholarship)

Đây là nguồn tin chính thống được đăng công trên website chính thức của trường cao đẳng, đại học. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không phải trường nào cũng công khai thông tin học bổng trên mạng internet.

Ái Linh (tổng hợp)