• Thứ Năm, 02/04/2020, 19:33
  • 1900 272786
  • lienhe@bts.edu.vn
×

Giáo dục

Những khóa học AI trực tuyến miễn phí

Giáo dục | 1 tuần trước | 0 bình luận | Vnexpress | 1 lượt xem
Các khóa học trực tuyến miễn phí, được xây dựng bởi những tên tuổi công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Đại học Stanford, chuyên gia AI Andrew Ng...

Nhu cầu về kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (Machine Learning) đang vượt xa nguồn nhân lực công nghệ hiện có, thôi thúc nhiều người tìm đến các khóa học về AI để tham gia thị trường việc làm hấp dẫn này. Hiện nhiều khóa học trực tuyến kiến thức về AI cho phép người học truy cập miễn phí, xây dựng bởi các trường đại học hàng đầu thế giới, hoặc được các chuyên gia giàu kinh nghiệm muốn chia sẻ kiến thức. Dưới đây là một số khóa học miễn phí chất lượng cao được Forbes giới thiệu.

Các yếu tố của AI (Elements of AI) - Đại học Helsinki

Khóa học ở trình độ sơ cấp, dành cho bất cứ ai muốn hiểu AI là gì, AI có sức ảnh hưởng như thế nào và sử dụng để làm gì, mà không cần đào sâu vào toán học và thống kê cơ bản. Khóa học chứng tỏ rằng kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực đó là không cần thiết để bắt đầu tận dụng các cơ hội do AI và học máy mang lại. Khóa học ban đầu là một chương trình giáo dục của Chính phủ Phần Lan cho người dân về AI. Năm 2019, khóa học đã được chia sẻ cho toàn thế giới.

Học với Google AI (Learn with Google AI) - Google

Chương trình học đưa ra kiến thức cơ bản bao gồm các nguyên tắc, hướng dẫn về việc áp dụng AI và Machine Learning trong giải quyết các thách thức xã hội, môi trường và nhân đạo. Khóa học cũng hướng dẫn về việc triển khai AI thế nào cho phù hợp cả về đạo đức và tập trung vào con người.

Giới thiệu về trí tuệ nhân tạo (Intro to Artificial Intelligence) - Udacity

Khóa học bắt đầu với các nguyên tắc cơ bản về thống kê và logic trước khi thảo luận về các ứng dụng cụ thể hơn của AI, bao gồm robot, thị giác máy tính và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Khóa học do hai nhà nghiên cứu AI có kinh nghiệm, Peter Norvig và Sebastian Thrun giảng dạy, thời lượng hoàn thành là bốn tháng.

Học máy (Machine Learning) - Đại học Stanford (Coursera)

Khóa học trên nền tảng Coursera, thường được các chuyên gia AI trích dẫn là tài nguyên trực tuyến quan trọng nhất cho bất kỳ ai muốn học AI. Andrew Ng, người sáng lập chương trình học sâu Google Brain dẫn dắt khóa học này. Khóa học cung cấp nền tảng kỹ càng trong các nền tảng toán học, thống kê và khoa học máy tính để phát triển và triển khai các máy học tự động.

AI cho mọi người (AI for Everyone) - Andrew Ng (Coursera)

Một khóa học khác từ Andrew Ng - nhắm đến những người không cần hiểu biết sâu về kỹ thuật AI nhưng có thể muốn bắt đầu tận dụng công nghệ này trong các tổ chức của họ hoặc làm việc để đưa ra các sáng kiến liên quan tới AI. Khóa học bao gồm quy trình làm việc của các dự án AI cũng như cách phát triển một chiến lược xung quanh việc triển khai công nghệ này trong kinh doanh.

Những yếu tố cần thiết trong Khoa học dữ liệu và Máy học - Microsoft (EdX)

Data Science and Machine Learning Essentials đồng thời có thể được xem là một trong những khóa học miễn phí tốt nhất về Khoa học dữ liệu (Data Science). Khoa học dữ liệu là nền tảng của tất cả AI ngày nay. Khóa học cung cấp cái nhìn tổng quan khi giải thích các khái niệm khoa học dữ liệu cốt lõi trước khi chứng minh cách chúng được áp dụng trong học máy.

Trí tuệ nhân tạo từ A đến Z - Udemy

Artificial Intelligence A-Z: Learn how to build an AI là khóa học trên Udemy, có cách tiếp cận khác với những khóa trên. Nó cho phép bạn thực hiện các bước thực tế cần thiết để chế tạo các máy giải quyết một số vấn đề về AI trong thế giới thực, như lái xe hoặc chơi game. Nó cũng bao gồm Q-learning, một hình thức học máy dựa trên học tăng cường, đang trở nên phổ biến trong các ứng dụng tiên tiến.

Lựa chọn kỹ khi tự học AI

Nhiều người tự học cho hay họ gặp khó khăn khi đánh giá, tham khảo và lựa chọn nội dung phù hợp từ kho tài nguyên đồ sộ,

Nhiều người tự học AI cho hay, họ gặp khó khăn khi đánh giá, tham khảo và lựa chọn nội dung phù hợp từ kho tài nguyên trực tuyến đồ sộ.

Tài nguyên trực tuyến khá đầy đủ và có thể truy cập dễ dàng, nhưng với người xác định trở thành kỹ sư AI, việc tự tìm hiểu và tự học hoàn toàn sẽ gặp những thách thức nhất định. Nhiều người tự học cho hay họ gặp khó khăn khi đánh giá, tham khảo và lựa chọn nội dung phù hợp từ kho tài nguyên đồ sộ, hay xác định lộ trình kiến thức cần thiết theo từng bước để nâng cao dần trình độ.

Bên cạnh đó, các khóa học trực tuyến hầu hết là kiến thức lý thuyết. Trong quá trình tự học AI, việc tự mày mò mà không có giảng viên/ người hướng dẫn cũng khiến nhiều người bị mắc kẹt hoặc bỏ dở giữa chừng.

Đáp ứng nhu cầu này, người học có thể tham khảo chương trình học Machine Learning và Data Science tại FUNiX - đơn vị đào tạo trực tuyến thuộc FPT Education.

Khóa học được thiết kế dựa trên các nguồn MOOC chất lượng, đồng thời được thẩm định và phản biện bởi các chuyên gia, giảng viên AI hàng đầu Việt Nam. Nhờ đó, nội dung học phù hợp để người học nắm vững các kiến thức bài bản về AI, nhiều bài thực hành và dự án cuối khóa, giúp người học ứng dụng kiến thức và đủ khả năng tham gia các dự án thực tế ngay sau khi hoàn thành chương trình.

Trong quá trình học, đội ngũ mentor - người hướng dẫn đã có kinh nghiệm trong nghề sẽ kèm một một, hướng dẫn, coaching sinh viên. FUNiX đồng thời liên kết hợp tác với nhiều đơn vị công nghệ, mở rộng cơ hội đầu ra cho học viên. Chương trình học có thời lượng 30 tuần, có thể rút ngắn tùy theo khả năng của người học.

Tìm hiểu thêm chương trình đào tạo Machine Learning tại đây, chương trình đào tạo Data Science tại đây.

Hà Giang

Theo Vnexpress

TIN LIÊN QUAN

Vnexpress
Hàn Quốc lùi kỳ thi đại học hai tuần

Giáo dục 1 ngày trước Vnexpress

Kỳ thi đánh giá năng lực đại học của Hàn Quốc, còn gọi là suneung, sẽ bắt đầu từ ngày 3/12, chậm hơn hai tuần so với lịch dự kiến vào ngày 1...

Dân trí
Ban hành Kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia giáo dục đại học

Giáo dục 1 ngày trước Dân trí

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia Việt Nam đối với các trình độ của giáo dục đại học, giai đoạn 20...

Vnexpress
Hướng dẫn tinh giản chương trình THCS và THPT

Giáo dục 2 ngày trước Vnexpress

Ngày 31/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn tinh giản nội dung 14 môn học cấp THCS và THPT nhằm kết thúc năm học 2019-2020 trước ngày 15/7.

Vnexpress
Công bố nội dung tinh giản chương trình tiểu học

Giáo dục 2 ngày trước Vnexpress

Chín môn học từ lớp 1 đến 5 được điều chỉnh nội dung dạy học của học kỳ II theo hướng giảm yêu cầu, chuyển thành bài tự chọn, tự học ở nhà.....

TIN MỚI

Vnexpress
Nguyên tắc học từ mới của người thạo 13 thứ tiếng

Du học 1 ngày trước Vnexpress

Thông thạo 13 thứ tiếng, Luca Lampariello (37 tuổi, người Italy) chia sẻ năm phương pháp học từ vựng có thể áp dụng với mọi ngôn ngữ.

Vnexpress
Phân biệt thì quá khứ đơn và quá khứ tiếp diễn

Khóa học 1 ngày trước Vnexpress

"He was so angry that he (get up) and (leave)", bạn sẽ chia động từ nào ở thì quá khứ đơn, động từ nào ở thì quá khứ tiếp diễn?

Vnexpress
Hàn Quốc lùi kỳ thi đại học hai tuần

Giáo dục 1 ngày trước Vnexpress

Kỳ thi đánh giá năng lực đại học của Hàn Quốc, còn gọi là suneung, sẽ bắt đầu từ ngày 3/12, chậm hơn hai tuần so với lịch dự kiến vào ngày 1...

Dân trí
Ban hành Kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia giáo dục đại học

Giáo dục 1 ngày trước Dân trí

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Khung trình độ quốc gia Việt Nam đối với các trình độ của giáo dục đại học, giai đoạn 20...

TIN NÓNG

Web tuyển sinh
Các mốc thời gian của kỳ thi THPT Quốc gia 2020 học sinh cần biết

Giáo dục 2 tháng trước Web tuyển sinh

Năm 2020, lịch thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra như thế nào hiện đang được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Thông thường vào khoảng tháng 2...

Web tuyển sinh
Top 7 ngành nghề "hái ra tiền" cho người học giỏi Tiếng Anh

Chuyên Gia Tư Vấn 1 tháng trước Web tuyển sinh

Với những bạn học giỏi Tiếng Anh, có niềm đam mê với ngôn ngữ quốc tế này có thể tham khảo những công việc dưới đây trước khi quyết định lựa...

Web tuyển sinh
Lùi kỳ thi THPT quốc gia, học sinh có bị áp lực?

Giáo dục 1 tháng trước Web tuyển sinh

Bộ GD&ĐT điều chỉnh khung chương trình năm học, trong đó đẩy kỳ thi THPT quốc gia từ ngày 23 đến 26/7 là thuận lợi cho các địa phương, không...

Web tuyển sinh
Bộ GD-ĐT: Có thể lùi thời điểm kết thúc năm học

Giáo dục 1 tháng trước Web tuyển sinh

TTO - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ nói như vậy với phóng viên Tuổi Trẻ Online sáng 5-2 trong tình huống học sinh đang tạm nghỉ học phòn...