Thứ bảy 01/04/2023
  • Du học
Thứ bảy, 18/12/2021 - 06:05:51

Những loại học bổng du học sinh cần biết

Chắc hẳn nhiều bạn không còn xa lạ gì với khái niệm “học bổng”. Học bổng là các suất tài trợ của các cơ sở đào tạo, cơ quan chính phủ và các tổ chức công lập lẫn tư nhân, nhằm hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí học tập cho người học. Dưới đây là một số loại học bổng dành cho du học sinh Việt Nam tại nước ngoài mà các bạn nên biết.

HỌC BỔNG DỰA TRÊN THÀNH TÍCH (MERIT BASED SCHOLARSHIP)

Đây là các suất học bổng du học được cấp cho ứng viên có thành tích cao trong học tập, còn được biết đến với tên gọi Excellent scholarship.

Tuy nhiên, thành tích ở đây cũng có thể dành cho những ứng viên có thành tích tốt trong thể thao và cả các ứng viên có năng khiếu về nghệ thuật nói chung. Đây là một trong những loại học bổng đánh giá khắt khe nhất bởi cả yêu cầu về thành tích lẫn các hoạt động ngoại khóa.

HỌC BỔNG DỰA TRÊN NHU CẦU (NEED BASED SCHOLARSHIP)

Đây là loại học bổng dành cho những ứng viên đến từ các gia đình có thu nhập thấp. Cụ thể, đó là những học viên mà nếu không nhận được học bổng này, thì điều kiện tài chính của gia đình sẽ không cho phép họ có thể tiếp tục việc học.

HỌC BỔNG DÀNH CHO VÙNG LÃNH THỔ CỤ THỂ

Đây là loại học bổng không chỉ yêu cầu ứng viên phải đáp ứng một số yêu cầu về điểm số, và còn giới hạn cho một nhóm các quốc gia cụ thể – mà phổ biến là các quốc gia đang phát triển (trong đó có Việt Nam). Nhóm học bổng này có thể được cấp bởi các tổ chức, chính phủ, và trong phạm vi của các trường đại học. 

HỌC BỔNG DÀNH CHO NHÓM THIỂU SỐ VÀ NHỮNG NHÓM ỨNG VIÊN CỤ THỂ

Nhóm học bổng này được cấp dựa trên các tiêu chí cá nhân, xã hội hoặc nhân khẩu học, chẳng hạn như chủng tộc, tôn giáo, xu hướng tính dục, tiền sử bệnh tật… chẳng hạn như học bổng cho người dân tộc thiểu số (Minority and Ethnic Scholarships), học bổng cho sinh viên thuộc cộng đồng LGBT (LGBT Scholarships), hay học bổng cho nữ giới (Scholarships For Women)…

Tag: