Thứ năm 09/12/2021
Thứ năm, 21/10/2021 - 08:32:57

Phân biệt ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Anh

Hiện nay có rất nhiều bạn đang quan tâm và thắc mắc về hai ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Anh, rất nhiều bạn nhầm lẫn và lẫn lộn giữa hai ngành này. Để hiểu rõ hơn về 2 ngành này hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Khái niệm

- Ngành ngôn ngữ Anh là một ngành học mà sinh viên nghiên cứu và sử dụng Tiếng Anh một cách chuyên sâu và thành thạo theo nhiều mặt để hiểu rõ hơn về ngôn ngữ này.

- Ngành Sư phạm Anh là ngành chuyên đào tạo cử nhân chuyên học và nghiên cứu về tiếng Anh có trình độ chuyên sâu về chuyên môn, nghiệp vụ giảng dạy, đạo đức nghề nghiệp chuẩn mực trong ngành sư phạm để giảng dạy và truyền đạt kiến thức về ngôn ngữ Anh ở các cấp học phổ thông, các trường sư phạm, các khoa sư phạm tiếng Anh của các trường cao đẳng, đại học ở Việt Nam; có khả năng học ở các trình độ cao hơn, có thể nói ngắn gọn là làm giáo viên về môn tiếng Anh.

2. Chương trình học

- Sinh viên theo học ngành ngôn ngữ Anh sẽ được học những kiến thức chung và chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử, văn học, đất nước cũng như về con người không chỉ của vương quốc Anh mà còn các quốc gia nói và sử dụng tiếng Anh.

- Sinh viên theo học ngành Sư phạm Anh sẽ được học:

+ Các kiến thức về giảng dạy Tiếng Anh, bao gồm các kiến thức về cơ sở văn hoá tại đất nước bạn sống (ví dụ Việt Nam), giáo dục học, tâm lý học, tiếng Anh, phương pháp dạy học tiếng Anh để giảng dạy tiếng Anh ở các cấp học phổ thông, các trường cao đẳng và đại học.

+ Các phương pháp nghiên cứu khoa học về ngôn ngữ Anh và phương pháp dạy học tiếng Anh, có khả năng điều phối, quản lý công tác giảng dạy tiếng Anh ở các cơ quan quản lý giáo dục.

3. Cơ hội việc làm

Đối với sinh viên ngành ngôn ngữ Anh, ra trường có thể tìm được các ngành nghề liên quan đến chuyên môn ngôn ngữ Anh như sau:

- Biên dịch viên, phóng viên, phiên dịch viên trong các công ty, cơ quan ngoại giao, cơ quan truyền thông, các tổ chức kinh tế, xã hội của Việt Nam về mảng đối ngoại hoặc của các công ty quốc tế có liên quan đến những ngành nghề như trên; dịch thuật tiếng Anh cho các - Nhà Xuất Bản, đài truyền hình, trung tâm phát hành sách, báo, tạp chí, truyện, phim…

- Chuyên viên cho ngành truyền thông, tổ chức sự kiện, thư ký, trợ lý,... trong các công ty đối ngoại hoặc nước ngoài sử dụng ngôn ngữ Anh.

- Hướng dẫn viên, cố vấn hoặc chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch, lữ hành, nhà hàng khách sạn;

- Giáo viên, giảng viên hoặc trợ giảng giảng dạy, nghiên cứu hoặc hỗ trợ tiếng Anh tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, phổ thông trung học, trung tâm ngoại ngữ.

Đối với sinh viên ngành Sư phạm Anh ra trường có thể tìm được các công việc liên quan đến ngành sư phạm Anh như sau:

- Ngành nghề chính và chủ yếu cho các bạn theo học và nghiên cứu ngành Sư Phạm Anh là làm giáo viên, giảng viên hoặc trợ giảng để truyền đạt kiến thức về tiếng Anh ở các cấp tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông, trung cấp nghề, cao đẳng và đại học theo các cơ sở của sở hoặc bộ giáo dục và đào tạo ban hành.

- Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp hệ đào tạo cử nhân Sư Phạm Anh có thể làm phiên dịch, dịch thuật tiếng Anh hoặc những công việc có sử dụng tiếng Anh tại các tổ chức, công ty.

Mỗi ngành đều có những đặc điểm và ưu thế riêng, Ngôn ngữ Anh phù hợp với những bạn yêu thích nghiên cứu học thuật, những bạn thích công việc giảng dạy có thể lựa chọn ngành Sư phạm Anh. Chúc các bạn chọn được ngành phù hợp nhé!