Thứ năm 09/12/2021
  • Tuyển sinh
Thứ năm, 21/10/2021 - 08:25:33

Phân biệt Ngành và Chuyên Ngành để tránh “bẫy” tuyển sinh

Hiện vẫn có nhiều bạn học sinh lớp 12 khi quyết định chọn ngành còn mơ hồ với các thuật ngữ "Ngành" và "Chuyên Ngành". Hãy cùng tìm hiểu 2 cụm từ này qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm ngành và chuyên ngành

Ngành là tập hợp những kiến thức và kỹ năng chuyên môn về một lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp, khoa học nhất định. Ngành học sẽ được ghi trên bằng tốt nghiệp Đại học. Một ngành học sẽ bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau.

Chuyên ngành được hiểu là một phần kiến thức và kỹ năng chuyên môn sâu có tính độc lập trong một ngành, do cơ sở giáo dục đại học quyết định. Chuyên ngành sẽ được ghi trên bảng điểm.

Ví dụ như:

- Luật với các chuyên ngành: Luật Hiến pháp, Luật Hành chính, Luật Dân sự, Luật Hôn nhân nhân gia đình, luật so sánh, ….

- Luật Kinh tế với các chuyên ngành: Luật Thương mại, luật lao động, Luật Thuế, Luật bảo vệ người tiêu dùng, luật cạnh tranh,…

- Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên: bao gồm các chuyên ngành như giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học, giáo dục đặc biệt, sư phạm toán học, sư phạm hóa học,….

- Nghệ thuật: bao gồm các chuyên ngành như hội họa, đồ họa, điêu khắc, thanh nhạc,…

Làm thế nào để biết đâu là ngành đâu là chuyên ngành?

Các ngành đều có mã ngành riêng, được quy định chung bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Khi đăng ký xét tuyển, các bạn sẽ phải điền thông tin mã ngành do các trường đại học cung cấp vào phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp hoặc phiếu xét học bạ. Thí sinh sẽ dùng mã đó tra theo bảng mã ngành của Bộ Giáo dục và Đào tạo để xem tên ngành có đúng như ngành các bạn muốn đăng ký hay không.

Có thể thay đổi chuyên ngành sau khi đã lựa chọn hay không?

Khi học các bạn sẽ được biết đến nhiều môn học và có quyền lựa chọn các chuyên ngành học tập phù hợp với bản thân. Vì vậy, sinh viên có thể lựa chọn và thay đổi chuyên ngành nếu cảm thấy không phù hợp với bản thân mình. Mỗi chuyên ngành đều có những yêu cầu tiên quyết đối với chương trình học nên dù được phép thay đổi nhưng bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thay đổi để tránh mất thời gian và học phí.

Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn trong việc lựa chọn ngành và trường để đăng ký xét tuyển.