Thứ bảy 24/02/2024
  • Hướng nghiệp
Thứ ba, 02/08/2022 - 10:35:17

Review ngành Sư phạm: Những điều cần biết về nghề "lái đò"

Ngành sư phạm, hiểu theo cách đơn giản nhất, là ngành học đào tạo ra những thầy, cô giáo tương lai. Công việc của những người làm trong ngành sư phạm truyền đạt tri thức đến người học. Để các bạn hiểu rõ về ngành sư phạm, web tuyển sinh review cụ thể về ngành này.

Ảnh minh họa

1.Khái quát về Khối ngành Sư phạm

Ngành Sư phạm là ngành khoa học về giáo dục và giảng dạy trong trường học. Có thể hiểu, đây là ngành đào tạo ra đội ngũ giáo viên, cán bộ truyền đạt tri thức cho các cơ sở giáo dục trên cả nước. Với các ngành nghề khác là đem lại giá trị thương mại. Còn ở ngành Sư phạm giá trị đem lại là kiến thức nền móng cho những cô cậu học trò, những người chủ tương lai của Đất nước.

Khi theo học Khối ngành Sư phạm bạn sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng như:

Kiến thức

Ngay từ khi ngồi trên giảng đường đại học bạn sẽ được đào tạo các kiến thức về tâm lý giáo dục, tâm lý học, cách giảng dạy. Bởi sẽ có những cách dạy, cách giáo dục khác nhau ở những độ tuổi khác nhau, và các bộ môn khác nhau sao cho người nghe có thể tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng nhất.

Kỹ năng

Bạn sẽ được học các kỹ năng nắm bắt tâm lý học sinh, biết đặt vị trí của mình vào đối tượng cần giảng dạy để hiểu hơn, kỹ năng trao đổi giữa thầy và trò. Điều này thật sự cần thiết để không gây ra sự nhàm chán trong mỗi tiết học.

Biết cách truyền đạt

Ngoài phương pháp giảng dạy hợp lý, người thầy cũng sẽ thu hút học sinh bằng giọng nói, ánh mắt và cả cách truyền đạt của mình. Học sinh cũng là khán giả của mình, tiết học có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách truyền đạt của giáo viên.

Biết tạo bầu không khí trong lớp học

Không khí của buổi học cũng góp phần cực kỳ lớn vào việc truyền tải kiến thức. Khi đi học chúng ta thường thích những thầy giáo hài hước và vui tính, biết làm cho những “mớ lý thuyết khô khan” trở nên sinh động và dễ hiểu. Điều đó được gọi là thổi hồn vào từng bài giảng.

2. Bạn học gì dưới mái trường Sư phạm?

Ngành học Sư phạm bao gồm rất nhiều chuyên ngành nhỏ với những cơ hội nghề nghiệp khác nhau. Cụ thể: 

Sư phạm mầm non

Đây là ngành đào tạo ra những giáo viên chăm sóc trẻ từ 18 tháng đến 5 tuổi – giai đoạn vô cùng nhạy cảm ảnh hướng lớn đến nhân cách, trí tuệ và hướng phát triển của một con người.

Sư phạm Tiểu học

Bạn được đào tạo để trở thành  giáo viên Tiểu học – người sẽ hướng dẫn, dạy bảo các em nhỏ cách đọc, cách viết, và tính toán từ những con số nhỏ nhất. 

Sư phạm ngoại ngữ

Ngày nay, việc học ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh) trở thành một nhu cầu quan trọng trong quá trình học tập của mỗi con người. Cùng với Tiếng Anh, các ngôn ngữ khác như tiếngPháp, Hàn, Trung, Nhật, Đức,…đã được giảng dạy tại các trường phổ thông.

Người học Sư phạm Ngoại ngữ có cơ hội nghề nghiệp đa dạng hơn hẳn so với các ngành Sư phạm khác. Vốn kiến thức ngoại ngữ giúp họ dễ dàng thích nghi với rất nhiều ngành nghề.

Các chuyên ngành Sư phạm khác

Cùng với ngành Sư phạm gắn liền với các bộ môn Toán, Lí, Hóa, Ngữ Văn, Sinh học, bạn còn rất nhiều lựa chọn khác như Sư phạm Nghệ thuật, Giáo dục thể chất, Sư phạm Công nghệ,…

3. Các công việc sinh viên Sư phạm sau khi tốt nghiệp có thể làm

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Sư phạm, bạn có đủ kiến thức và năng lực để đảm nhiệm các vai trò khác nhau như:

Tham gia làm việc trong các cơ quan quản lý giáo dục từ cấp Trung ương đến địa phương như: Làm việc tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Sở, Phòng, Ban giáo dục tại các địa phương trên cả nước.

Bạn có thể tham gia giảng dạy hoặc quản lý tại các trường mầm non, trường tiểu học, THCS, THPT. Ngoài ra bạn còn có thể làm việc tại các trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc các trường Cao đẳng, Đại học.

 Hơn nữa bạn có thể tham gia vào các cơ sở giảng dạy tư thục do cá nhân, hoặc một tổ chức ngoài nhà nước lập nên hợp pháp

4. Mức lương cho sinh viên Khối ngành Sư phạm

Sau khi ra trường tham gia vào công tác giảng dạy, lương khởi điểm của giáo viên phụ thuộc vào trình độ, bậc lương khởi điểm và nơi công tác. 

Dưới đây là mức lương tham khảo cho cho sinh viên vừa tốt nghiệp giảng dạy tại các trường công lập:

Giáo viên mầm non: Mức lương khởi điểm  khoảng từ 3 – 5 triệu đồng 

Giáo viên tiểu học: Mức lương khởi điểm  từ 3 – 6 triệu đồng 

Giáo viên THCS, THPT: Mức lương khởi điểm ở mức 3 – 7 triệu đồng 

Giảng viên trung cấp, cao đẳng, đại học: Mức lương khởi điểm từ 6 – 10 triệu đồng 

Với các trường dân lập và tư thục thì mức lương khởi điểm cho sinh viên mới ra trường phụ thuộc vào thỏa thuận giữa 2 bên, nhưng vẫn tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật: Có mức lương khởi điểm khoảng 4-7 triệu đồng.

Mặc dù có mức thu nhập thấp hơn các nghề nghiệp khác, tuy nhiên học sư phạm ra trường bạn có thể làm thêm các công việc giảng dạy online, làm gia sư, các công việc khác liên quan đến giáo dục đào tạo. Lúc này, thu nhập của bạn được nâng cao hơn có thể lên tới hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

5. Điều kiện cần và đủ để theo học Khối ngành Sư phạm

Mỗi ngành nghề đều yêu cầu những phẩm chất và kỹ năng cần có riêng để có thể làm việc tốt nhất trong lĩnh vực đó. Với ngành sư phạm để tham gia giảng dạy và quản lý bạn cần có những phẩm chất sau:

+ Tự tin đứng trước đám đông.

+ Có khả năng truyền đạt tốt cả hai phương diện nói và viết tốt để người nghe có thể hiểu được nội dung đang diễn tả.

+ Có sự nhẫn nại, kiên trì.

+ Có hiểu biết và khả năng nắm bắt được tâm lý người khác.

+ Là người giàu lòng yêu thương, bao dung, vị tha, lòng yêu nghề.

+ Có tinh thần ham học hỏi cùng khả năng truyền đạt cho người khác.

Có thể nói, phẩm chất đạo đức, nhất là thiên về sự mẫu mực đòi hỏi rất nhiều ở ngành Sư phạm, đây không còn đơn thuần yêu cầu về năng lực nữa. Điều mà bạn cần quan tâm nhất trước khi chọn ngành sư phạm chính là con người và tính cách của chính mình. Nếu bạn đi theo sự nghiệp “lái đò” thì bạn phải luôn tự rèn mình để trở thành tấm gương mẫu mực cho học trò noi theo, được mọi người tôn trọng, giữ được nhiệt huyết với nghề, với học trò.

5. Các trường hàng đầu đào tạo Khối ngành Sư phạm

STT Tên Trường
1 Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
2 Trường Đại học Sư phạm TP HCM
3 Trường Đại học Sư phạm- Đại học Huế
4 Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên
5 Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
6 Trường Đại học Giáo dục- Đại học Quốc gia
7 Trường Đại học Ngoại ngữ
8 Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương
9 Trường Đại học Thủ đô Hà Nội
10 Trường Đại học Hồng Đức

Với các thông tin trên, hẳn bạn đã có cái nhìn khái quát về Khối ngành Sư Phạm. Mặc dù mức lương trung bình có thể thấp hơn so với các khối ngành khác nhưng đem lại sự ổn định, ít biến động. Làm nghề “lái đò” luôn được mọi người tôn trọng, yêu quý và tin tưởng để gửi gắm những mầm non tương lai đất nước.

Đ. Hòa (tổng hợp)