Thứ năm 30/11/2023
Thứ ba, 10/03/2020 - 08:53:01

Review ngành thương mại điện tử

Bạn muốn tìm hiểu thông tin ngành thương mại điện tử. Bạn muốn học ngành thương mại điện tử. Nhưng vẫn đang phân vân không biết có nên học hay không. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Thương mại điện tử là gì?

Kết quả hình ảnh cho thương mại điện tử

Hàng ngày, mỗi người chúng ta khi sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop… để mua sắm online, tham khảo các cửa hàng kinh doanh trực tuyến thì chắc hẳn đều đã tham gia vào thương mại điện tử. Thương mại điện tử là cụm từ không còn quá xa lạ với đời sống con người hiện nay và ngày càng đóng vai trò không thể thay thế được trong thời đại công nghệ 4.0. Tuy nhiên khi nói về khái niệm thương mại điện tử là gì thì không phải ai cũng nắm được.

Thương mại điện tử, tên tiếng anh là Electronic Commerce (EC), là một thuật ngữ liên quan tới việc mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ thông qua mạng Internet và thanh toán bằng nhiều hình thức khác nhau như Internet Banking, giao dịch trực tiếp với người vận chuyển… Các giao dịch này thường được tiến hành giữa các nhóm đối tượng khác nhau, có thể là doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với người tiêu dùng, người tiêu dùng với người tiêu dùng hoặc người tiêu dùng với doanh nghiệp.

Học ngành Thương mại điện tử khó không ?

Ngành thương mại điện tử khó hay dễ là ở tuỳ mỗi người. Thật khó để bảo bạn nó dễ hay nó khó. Học bất cứ điều gì cũng vậy, khó khi mình không đam mê hay yêu thích. Vì vậy, nếu bạn có yêu thích kinh doanh buôn bán, yêu thích công nghệ và internet. Thì bạn sẽ yêu thích Thương mại điện tử. Lúc đó, bạn học ngành thương mại điện tử một cách dễ dàng.

Ngành thương mại điện tử học ở đâu ?

Ngành thương mại điện tử học ở đâu tại Hà Nội:

  1. Khoa Thương mại điện tử tại Đại học Thương mại:

Đại học thương mại là trường đại học của nhà nước. Hiện nay có trụ sở tại Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch Cầu Giấy. ĐH Thương mại bắt đầu đào tạo thương mại điện tử từ năm 2005. 

  1. Một số trường khác có ngành Thương mại điện tử tại Hà Nội

Nhận thấy được nhu cầu nhân sự trong ngành Thương mại điện tử. Hiện nay cũng có nhiều trường đào tạo thêm về ngành Thương mại điện tử. Trong đó có các trường: ĐH Kinh tế quốc dân, HV bưu chính viễn thông, ĐH công nghệ giao thông vận tải, Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội.. và một số trường cao đẳng khác.

Ngành thương mại điện tử học ở đâu tại Thành phố Hồ Chí Minh:

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế lớn của cả nước. Vì vậy Thương mại điện tử tại TP Hồ Chí Minh phát triển rất nhanh. Chính vì vậy, tại TP Hồ Chí Minh có rất nhiều trường đào tạo ngành Thương mại điện tử. Các trường cạnh tranh nhau rất lớn. Chủ yếu xét tuyển sinh viên dựa theo học bạ THPT. Sinh viên học thuần túy lý thuyết. Nổi bật hơn cả có một vài trường đào tạo sinh viên có gắn với thực hành nhưng rất ít. Vì để gắn được thực hành cho sinh viên. Nhà trường cần phải có tiềm lực tài chính nhiều và còn phải xin ý kiến của nhiều cơ quan của nhà nước về chương trình đào tạo.

Một số trường đại học ngành thương mại điện tử tại TP Hồ Chí Minh: Đại học Công nghiệp TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Kinh tế – Luật (ĐHQG TP.HCM), Đại học Kinh tế Tài chính Tp.HCM (UEF), Đại học Công nghệ Tp.HCM – HUTECH,

Ngành Thương mại điện tử học ở đâu có cơ hội trúng tuyển cao ?

Sau khi biết được ngành thương mại điện tử học ở đâu, bạn cần phải tìm hiểu xem các trường đó xét tuyển như thế nào và xét tuyển bao nhiêu điểm. Để đảm bảo chắc chắn bạn có khả năng đỗ khi đăng ký. Nhưng trước khi tìm hiểu điều này thì bạn phải biết được ngành Thương mại điện tử phù hợp với ai ?

Ngành thương mại điện tử có dễ xin việc không ?

Có thể khẳng định rằng: “Ngành thương mại điện tử có nhu cầu nhân lực rất lớn”. Nhưng nói dễ xin việc hay không thì do kỹ năng của mỗi người. Nếu bạn có kỹ năng tốt chắc chắn doanh nghiệp sẽ mời bạn về làm việc. Bởi bản chất của nó cũng chỉ là sự trao đổi giá trị. Nếu bạn có kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm thì khả năng bạn có việc làm thu nhập cao là rất lớn. Do vậy, khi học ngành thương mại điện tử bạn hãy luôn luôn tích luỹ kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng, đừng bao giờ chỉ học lý thuyết suông.

Làm việc ngành thương mại điện tử có khó không ?

Bạn có thể hiểu thương mại điện tử bản chất cũng là kinh doanh. Nhưng khác với kinh doanh truyền thống ở chỗ, mình có vận dụng internet và công nghệ. Cũng như bất cứ ngành nào, việc chỉ khó khi mình không có kỹ năng – kiến thức – kinh nghiệm. Do vậy, bạn hãy liên tục tích lũy ba điều này. Chắc chắn bạn sẽ kinh doanh bằng thương mại điện tử một cách dễ dàng.

Nhược điểm khi học ngành thương mại điện tử là gì ?

Điều này không chỉ trong ngành thương mại điện tử mà trong bất cứ ngành nào, đó chính là cần phải thực hành. Như đã nói ở trên, ngành thương mại điện tử cần được thực hành liên tục. Vì kiến thức ngày hôm nay có thể sẽ không được áp dụng cho ngày mai. Ví dụ Facebook, Zalo,… họ cập nhật phiên bản liên tục. Nếu cứ áp dụng một cách bạn sẽ bị loại cuộc kinh doanh online. Do vậy, nếu bạn chọn học ngành Thương mại điện tử. Bạn buộc phải thực hành thường xuyên trong suốt 4 năm học.
 

Tag:

Ý KIẾN BẠN ĐỌC (1)

avatar
Đào Diệp Chi 2 năm trước

Ngành nào học trường nào tốt vậy

Trả lời

Bạn cần Đăng nhập để có thể bình luận hoặc Đăng ký nếu chưa có tài khoản

Bạn cần Đăng nhập để có thể bình luận hoặc Đăng ký nếu chưa có tài khoản