Thứ sáu 26/04/2024
Thứ ba, 31/08/2021 - 08:37:11

Sau 3 ngày, đã có hơn 200.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Tính đến 17 giờ 00 ngày 31/8/2021 (sau ba ngày điều chỉnh), đã có 201.794 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT), chiếm tỷ lệ 25,70%.

Theo đó, Hà Nội có 24.977 thí sinh điều chỉnh chiếm tỷ lệ 28,59% thí sinh ĐKXT; TP. Hồ Chí Minh có 23.864 thí sinh điều chỉnh chiếm tỷ lệ 28,27% thí sinh ĐKXT - đây cũng là các địa phương có nhiều thí đăng ký xét tuyển và có số thí sinh điều chỉnh cao nhất.

Được biết, thời gian điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2021 mà Bộ GD-ĐT quy định từ 29/8 đến 17h ngày 5/9/2021. Các chuyên gia tuyển sinh cho rằng, đây là khoảng "thời gian vàng" để cho các thí sinh cân nhắc lần cuối việc chọn lựa ngành học và trường học cho mình.

PGS.TS. Lê Trung Thành - Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN cho biết, thí sinh được điều chỉnh 03 lần, đây là một trong những điểm khác biệt lớn của điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH năm 2021; tuy nhiên, không vì thế mà thí sinh chủ quan. Các em và các bậc phụ huynh nên cân nhắc lựa chọn thật kỹ trước khi điều chỉnh nguyện vọng và có thể tham khảo "nguyên tắc vàng" trong điều chỉnh nguyện vọng sau đây:

Chia nguyện vọng ra làm 3 nhóm:

- Nhóm nguyện vọng đầu bao gồm các ngành và trường thật sự yêu thích và mong muốn theo học: Sắp xếp nhóm nguyện vọng đầu là ngành/trường rất thích học và chắc chắn sẽ theo học nếu đỗ. Đừng để nguyện vọng "chắc ăn" lên đầu.

- Nhóm nguyện vọng thứ hai bao gồm ngành và trường vừa tầm với điểm thi tốt nghiệp THPT mà bạn đạt được. Thí sinh có thể tham khảo điểm trúng tuyển các năm trước để có căn cứ đối chiếu và so sánh.

- Nhóm nguyện vọng thứ ba bao gồm ngành và trường mà có điểm trúng tuyển các năm trước thấp hơn điểm thi tốt nghiệp THPT mà thí sinh đạt được để chắc chắn cơ hội đỗ đại học.

(Theo Dân trí)