Thứ tư, 11/05/2022 - 03:10:35

Sinh viên ngành Logistics cần trang bị những kỹ năng gì?

Để có vị trí công việc tốt sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Logistics cần phải có định hướng nghề nghiệp dài hạn, đam mê với công việc và có sự chuẩn bị những kỹ năng, như: Ngoại ngữ, quản trị sự thay đổi. Cùng với đó, các trường đào tạo ngành này cần phải đảm bảo sinh viên đạt chuẩn đầu ra, gồm: Chuẩn kiến thức, chuẩn kỹ năng và chuẩn về thái độ.

Chương trình đào tạo đa dạng

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), thông tin, hiện ngành Logistics đang có xu hướng phát triển nhanh. Theo thống kế sơ bộ có khoảng 49 trường đang đào tạo về logistics ở nhiều mức độ khác nhau. 

Cụ thể, từ năm 2022, Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà đã thông báo tuyển sinh ngành Quản trị chuỗi cung ứng – Logistics với các tổ hợp môn, gồm: A00 (Toán, Vật lý, Hóa học), B00(Toán, Hóa học, Sinh học) C00(Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý), D(Ngữ văn, Toán, Ngoại Ngữ).

Theo phương án tuyển sinh năm 2022, Trường Đại học Đại Nam thông báo tuyển sinh ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, với 4 mà tổ hợp môn A00 (Toán, Vật lý, Hóa học); C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử); D01 (Toán, Ngữ văn, tiếng Anh); D10 (Toán, Địa lý, tiếng Anh).

Tại mỗi trường đại học, ngành Logistics lại được đào tạo với những chương trình khác nhau. TS Lê Thị Mỹ Ngọc, Trưởng khoa Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, trường Đại học Đại Nam cho biết, trường có kế hoạch giảng dạy ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng theo phương pháp “thực chiến”, tức là giảng dạy lý thuyết kết hợp với trải nghiệm thực tế. Từ đó, sinh viên sẽ được tham gia trải nghiệm tại các doanh nghiệp qua các kỳ thực tập. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được trải nghiệm thực tế qua nền tảng công nghệ logistics lớn nhất Việt Nam là phần mềm Smartlog.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là một trong những ngành nằm trong chương trình đào tạo tài năng Elitech. Chương trình đào tạo này có mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực khoa học công nghệ ưu tiên cho phát triển kinh tế - xã hội.

Từ năm 2012, Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam đã chính thức mở chuyên ngành đào tạo Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng. Đến nay, ngành học này đã được trường “nâng cấp” bằng việc mở chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế và Logistics và được giảng dạy toàn bộ bằng tiếng Anh theo chương trình hợp tác với Học viện Hàng hải California (Mỹ).

Những kỹ năng cần có

Là một ngành nghề nhiều tiềm năng, cơ hội phát triển, tuy nhiên các em sinh viên cũng cần phải cần phải có những kiến thức đáp ứng yêu cầu của ngành nghề. Theo TS Nguyễn Văn Thiện, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, để nhân lực logistics đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, có đủ trình độ chuyên môn thì việc tăng cường hợp tác, kết nối giữa các trường đại học và doanh nghiệp là yêu cầu cấp thiết. Bởi hoạt động đào tạo trong lĩnh vực logistics cần phải tăng cường kỹ năng, kiến thức thực tiễn nhiều hơn để sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường có khả năng thích ứng với những biến động của xã hội.

PGS.TS Trịnh Thị Thu Hương, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương cho biết, vai trò của ngành Logistics vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế. Khi ngành Logistics phát triển chúng ta sẽ tiết kiệm được chi phí, thu hút đầu tư nước ngoài, tăng cường cạnh tranh quốc tranh quốc gia. Đồng thời, khi Việt Nam có ngành dịch vụ logistics tốt sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp trong lĩnh vực ngoại thương và đầu tư ra nước ngoài.

Trong bối cảnh tiềm năng như vậy, nguồn nhân lực ngành logistics cần phải trang bị rất nhiều kỹ năng. Cụ thể, sinh viên học ngành Logistics cần phải có định hướng nghề nghiệp dài hạn, đam mê với công việc và có sự chuẩn bị những kỹ năng, như: Ngoại ngữ, quản trị sự thay đổi. Cùng với đó, các trường đào tạo ngành này cần phải đảm bảo sinh viên đạt chuẩn đầu ra, gồm: Chuẩn kiến thức, chuẩn kỹ năng và chuẩn về thái độ.

Mộc Miên