Thứ bảy 24/02/2024
Thứ năm, 16/06/2022 - 11:36:39

Sinh viên Trường Đại học Ngoại thương thuộc tốp 1% điếm SAT cao nhất thế giới

Nguyễn Mai Chi - sinh viên năm nhất ngành Kinh doanh Quốc tế (Đại học Ngoại thương) sở hữu điểm SAT 1560 - thuộc top 1% điểm SAT cao nhất thế giới. Trong đó, phần Math em đạt điểm tối đa 800/800.

Để có được kết quả như hiện tại, do Chi được tiếp xúc với tiếng Anh từ khi học mẫu giáo. Chi đã được mẹ dạy bảng chữ cái tiếng Anh, nghe những bài hát tiếng Anh. Lớn dần, Chi đã hình thành thói quen đọc sách, báo, truyện Tiếng Anh một cách tự nhiên. Qua đó, em trau dồi được tốt khả năng đọc hiểu văn bản tiếng Anh của mình. 

Lớp 9, nữ sinh đạt giải Nhì học sinh giỏi cấp quận môn tiếng Anh và giải Khuyến khích trong 2 kỳ thi tiếng Anh cấp Thành phố. Ngoài ra em cũng đỗ chuyên Anh 4 trường là chuyên Hà Nội – Amsterdam, chuyên Ngoại ngữ, chuyên Sư phạm và chuyên Nguyễn Huệ. GPA môn tiếng Anh của em luôn từ 9.5 điểm trở lên. Em cũng từng đạt 800/800 trong bài thi SAT Subject Test ở các môn Math II, SAT Biology E, SAT Biology M, SAT Physics và SAT Chemistry.

Lên cấp 3, Chi theo học chuyên Anh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và đạt được 1500/1600 điểm sau 3 tháng tự ôn tập. Tháng đầu tiên, em ôn chắc chắn phần Math và phần pre-Reading; pre-Writing gồm từ vựng, ngữ pháp, và đọc thêm các tài liệu học thuật để củng cố kiến thức. Em ôn các dạng bài thường gặp trong phần Reading, Writing trong tháng thứ 2. Vào tháng cuối, 10x dành 5 tiếng mỗi ngày để luyện đề (gồm 3 tiếng làm đề và 2 tiếng để xem lại các lỗi và sửa lỗi).

Với điểm SAT này, Chi đã giành được học bổng hơn 8 tỷ đồng từ 3 trường Đại học của Mỹ là Drexel University, Baylor University, và Illinois Wesleyan University. Chi cũng được tuyển thẳng vào nhiều trường Đại học trong nước, như: Đại học Kinh tế Quốc Dân (khoa Kinh doanh Quốc tế), Học viện Ngoại giao (khoa Luật Quốc Tế), và Đại học Bách Khoa (ngành Khoa học máy tính liên kết với Đại học Troy).

Chia sẻ bí quyết đạt điểm SAT cao Chi cho biết, lên đại học, em tranh thủ thời gian rảnh, Chi ôn luyện SAT và giành được 1560/1600 điểm sau 1 tháng. “Bí quyết chung của em cho tất cả các phần là hãy tiếp cận bài thi từ cơ bản đến nâng cao”, Chi nói.

Ở phần Math, nữ sinh cố gắng nắm chắc tất cả các kiến thức cơ bản và luyện tập thật kỹ các dạng toán hay gặp. Với dạng bài có đề bài dài, em thường đọc đến đâu tóm tắt đề đến đó để hiểu đề nhanh hơn. Em cũng thường vẽ hình hoặc tự lấy ví dụ minh hoạ để tìm ra hướng giải quết cho bài toán.

Để làm tốt phần Writing, em học lý thuyết và luyện tập thật kỹ các dạng câu hỏi ngữ pháp hay gặp. Em quan sát bố cục trình bày văn bản hay gặp trong SAT Writing và chuẩn bị phần từ vựng thật kỹ càng bằng cách họckhoảng 30-40 từ vựng mức C1,C2 mỗi ngày, tham khảo một số tài liệu của Barron’s và Erica Meltzer.

Cuối cùng, ở phần Reading - phần đòi hỏi thí sinh phải có kỹ năng đọc hiểu và tiếp thu nhanh nhiều kiến thức, Chi cố gắng đọc nhiều tài liệu và chú ý nghe thầy cô giảng trên lớp để có kiến thức nền tảng. Theo Chi, một trong những kỹ năng quan trọng của bài thi SAT Reading là “kỹ năng tìm bằng chứng cho câu trả lời”. Để tìm bằng chứng nhanh, em thường đọc hiểu bài trước sau đó trả lời câu hỏi.

Với cả 3 phần, nữ sinh đều luyện tập thông qua các tài liệu của Uworld, Khan Academy, Test Master và sách của McGraw Hill, Princeton Review, Panda và GET 800.

Trong phòng thi SAT, nữ sinh phân bổ nhiều thời gian cho câu khó và cố gắng làm thật nhanh các câu dễ. “Với thí sinh chưa học chắc các kỹ năng thì nên ưu tiên làm phần dễ trước, phần khó sau. Em thấy rất tiếc cho các bạn cố gắng làm được câu khó, nhưng đến câu dễ phía sau thì hết giờ làm bài. Dù là câu khó hay dễ thì điểm dành được từ các câu hỏi đều là như nhau”, Chi chia sẻ.

Ái Linh (tổng hợp)