Thứ sáu 26/04/2024
  • Tuyển sinh
Thứ hai, 30/03/2020 - 09:33:44

Thí sinh chọn bài thi KHXH để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học chiếm gần 60%

Ba năm trở lại đây, nhóm ngành thuộc lĩnh vực dịch vụ và xã hội phát triển mạnh mẽ. Điều này tạo ra nhiều thay đổi trong việc chọn ngành, chọn trường của thí sinh, đặc biệt là với thí sinh có thế mạnh về khối ngành Khoa học xã hội nhân văn.

Nhiều thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội

Trong vòng 3 năm trở lại đây, tỉ lệ thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội (KHXH) luôn nhỉnh hơn so với bài thi Khoa học tự nhiên (KHTN) và có xu hướng tăng dần. Cụ thể, nếu như trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, 43% số thí sinh chọn bài thi KHXH thì năm 2018, tỉ lệ này là 48%; năm 2019 là gần 53%, áp đảo so với 34,07% thí sinh lựa chọn bài thi KHTN.

Theo các trường, việc nhiều thí sinh lựa chọn bài thi KHXH, bên cạnh lý do các môn thi của bài thi này là Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân tương đối gần gũi với cuộc sống, có thể suy luận tình huống, suy đoán đáp án; những học sinh chưa thật sự vững về kiến thức các môn KHTN thường có xu hướng chọn bài thi KHXH để “thoát” điểm liệt trong xét tốt nghiệp, thì còn lý do quan trọng hơn nữa đó là nhóm ngành KHXH nhân văn ngày càng có nhiều ngành nghề được đào tạo bám sát nhu cầu xã hội, tỉ lệ sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm cao.

Nhiều cơ hội nghề nghiệp

Trong danh mục đào tạo, nhóm ngành KHXH nhân văn được chia ra các lĩnh vực chính gồm: Ngoại ngữ, xã hội (công tác xã hội, tâm lý học, xã hội học), truyền thông kết cấu kinh tế (Đông phương học, Nhật Bản học, Việt Nam học), lịch sử, du lịch nhà hàng khách sạn bao gồm cả nhân sự… Các nhóm ngành liên quan đến KHXH nhân văn dù có tính chuyên biệt nhưng đan xen được với rất nhiều ngành và cũng sẽ chuyển đổi theo hướng đó.

Nhiều thí sinh cứ nghĩ rằng khối C rất khó chọn ngành và rất ít ngành để chọn nhưng không phải vậy. Bởi hiện nay dường như thí sinh theo khối C có thể nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bất kỳ ngành nào mà các bạn muốn.

Theo các chuyên gia tư vấn, nhóm ngành thuộc lĩnh vực dịch vụ và xã hội đang phát triển mạnh mẽ. Điều này tạo ra nhiều thay đổi trong chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, việc làm. Quan trọng hơn, giới trẻ ngày nay đã có cách nhìn rất khác trong lựa chọn nghề nghiệp. Họ thích được làm việc trong môi trường mở hơn, tương tác với xã hội nhiều hơn, mà các đặc trưng này thường có nhiều ở việc làm khối ngành liên quan đến xã hội.