• Tuyển sinh
Thứ hai, 04/07/2022 - 09:07:47

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Bí kíp giữ bĩnh tĩnh trong phòng thi

Chỉ còn 2 ngày nữa (ngày 7/7) thí sinh cả nước bắt đầu đầu làm bài thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trước khi bước vào phòng thi, các sĩ tử thường có tâm lý căng thẳng, hồi hộp, đặc biệt nhiều bạn có tâm lo lắng quá dẫn đến mấy tự tin khi làm bài thi.

 

Bình tĩnh, tự tin trong phòng thi sẽ giúp các sĩ tử đạt kết quả cao trong kỳ thi. (Ảnh minh họa)

Webtuyensinh.edu.vn chia sẻ tới các bạn thí sinh một số mẹo để giảm bớt căng thẳng, hồi hộp trước khi bước vào phòng thi.

Lên kế hoạch đến địa điểm thi đúng giờ

Đừng để đến ngày thi, bạn mới chợt nhận ra rằng bạn không nhớ đường đến địa điểm thi hoặc những vật dụng được phép mang vào phòng thi. Vì thế, ngay bây giờ các bạn thí sinh hãy kiểm tra tất cả các quy định và lập kế hoạch lộ trình đến địa điểm thi, tính xem bạn sẽ di chuyển mất bao lâu để chắc chắn rằng bạn sẽ đến đúng giờ. Bạn hãy nhớ đặt báo thức, ăn sáng đầy đủ. Đừng bước vào phòng thi với chiếc bụng đói.

Nếu không có kế hoạch cụ thể, chuẩn bị kỹ càng, bạn sẽ có thể rơi vào tình trạng "nhớ thứ này, quên thứ kia", từ đó dẫn tới việc bối rối hoặc đến địa điểm thi gấp gáp, cũng ảnh hưởng tới tâm lý làm bài của bạn.

Ngủ đủ giấc, uống đủ nước

- Ngủ đủ giấc giúp chúng ta có một sức khỏe tốt. Riêng với các sĩ tử, trước kỳ thi, bạn lại càng phải ngủ đủ giấc để có tinh thần tốt.

Thiếu ngủ kéo theo một số triệu chứng tiêu cực như giảm khả năng vui vẻ, các vấn đề về trí nhớ, suy giảm kỹ năng tư duy phản biện, cũng như lo lắng và căng thẳng..

- Hãy nhớ rằng được cung cấp đủ nước là điều cần thiết để não của bạn hoạt động tốt nhất. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn uống đủ nước trong cả ngày thi.

Thí sinh phải bóc toàn bộ nhãn mác của chai nước mình mang theo để uống trước khi vào phòng thi dưới sự hướng dẫn của cán bộ an ninh và lực lượng thanh niên tình nguyện.

- Hãy ăn uống đủ chất và bạn không thể làm bài thi hiệu quả nếu uống quá nhiều cà phê và ăn quá nhiều đồ ăn nhanh.

Đừng cố ghi nhớ quá nhiều trước khi vào phòng thi

Đến sớm để làm các thủ tục thi cũng sẽ giúp các bạn giảm căng thẳng trong kỳ thi (Ảnh minh họa).

Nhiều bạn thường cố ghi nhớ, nhồi nhét kiến thức trước khi vào phòng thi. Tuy nhiên, bạn đừng cố gắng làm điều đó trước 1-2 tiếng hay vài chục phút trước khi vào phòng thi, bởi nó sẽ phản tác dụng. Não bộ cần có thời gian để sắp xếp thông tin thì bạn mới có thể ghi nhớ được.

Khi căng thẳng, bạn sẽ khó ghi nhớ hoặc ghi nhớ không chính xác. Không nên gây thêm áp lực cho bộ não của bạn vào lúc này nữa nhé!

Thử một vài biện pháp giữ bình tĩnh

Một số người có được sự bình tĩnh dễ dàng hơn những người khác. Nếu bạn là một trong những người không dễ có được sự bình tĩnh thì bạn cần phải luyện tập tâm lý của mình trước khi bước vào kỳ thi lớn.

Bạn có thể áp dụng một số cách nhỏ để có được sự bình tĩnh như: Hít thở sâu, thả lỏng cơ thể, lăn chân trên một quả bóng golf...

Cách giữ vững tâm lý phòng thi      

Tự tin: Khi vào phòng thi các em nên bình tĩnh và tin tưởng vào bản thân mình, tin là mình sẽ làm được, không nên đặt nặng vấn đề đậu rớt, mà luôn trong tâm thế cố gắng hết mình trong khi làm bài.

Đến đúng giờ: Trong ngày diễn ra kỳ thi, thí sinh cần có mặt tại điểm thi trước giờ gọi vào phòng thi ít nhất 30 phút. Hãy thân thiện, vui vẻ giao tiếp với các bạn cùng phòng thi và các thầy/cô làm nhiệm vụ coi thi vì điều đó sẽ giúp các bạn bớt áp lực và căng thẳng. 

Cẩn trọng khi làm bài: Khi nhận giấy thi và giấy nháp hãy kiểm tra tất cả các trang xem có gì bất thường không, nếu có bất thường liên hệ ngay với thầy/cô giám thị để đổi giấy thi và giấy nháp. Cẩn trọng viết các thông tin chính xác vào giấy thi và giấy nháp. Nếu có điều gì chưa rõ thí sinh có thể trao đổi công khai với thầy/cô giám thị để được hướng dẫn kỹ hơn.    

Cố gắng làm hết bài: Khi nhận đề thi, cần kiểm tra các trang của đề thi đã đầy đủ, rõ ràng chưa. Hãy dành thời gian đọc thật kỹ đề một lần, linh động tiến lùi và nhớ rằng câu dễ làm trước, câu khó làm sau, câu không biết gì cũng phải làm với tinh thần “thà tô nhầm còn hơn bỏ sót” vì có làm mới có cơ hội có điểm.

Không nên vội vã: Trong qua trình làm bài phải bình tĩnh chiến đấu đến giây phút cuối cùng. Làm đúng quan trọng hơn làm nhanh, nếu làm xong bài thi sớm không nên ra về vội, hãy đọc và kiểm tra kỹ lại bài thi 1-2 lần nữa trước khi nộp bài ra khỏi phòng thi.   

Ngoài ra sau khi kết thúc mỗi môn thi thí sinh nên quên hết tất cả những gì liên quan đến môn thi trước đó mà tập trung vào môn thi tiếp theo. Hãy cố gắng tập trung cao độ cho các môn thi tiếp theo.

Ái Linh

Tag: