• Thứ Bảy, 26/09/2020, 10:08
 • 1900 272786
 • lienhe@bts.edu.vn
×

Danh Mục Ngành Nghề

Top 6 ngành học hot nhất trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn

Danh Mục Ngành Nghề | 5 tháng trước | 0 bình luận | Web tuyển sinh | 346 lượt xem
Trường ĐH KHXH và NV ngôi trường danh giá, và đây cũng là trường đào tạo các ngành xã hội và ngôn ngữ tốt nhất cả nước. Hãy cùng chúng tôi điểm qua các ngành học hot nhất ở ngôi trường Nhân Văn này nhé!

1. Báo chí truyền thông

Nghề báo xuất phát từ nhu cầu chung cho nhân loại, nhu cầu thông tin diễn ra hằng ngày. Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những cơ sở đào tạo, nghiên cứu báo chí truyền thông hàng đầu ở Việt Nam. Với lịch sử gần 30 năm phát triển, Viện đã từng bước khẳng định vị thế trong việc đào tạo nguồn nhân lực báo chí.

Tại đây, sinh viên được tiếp cận và truyền thụ những kiến thức lý thuyết từ cơ bản đến chuyên sâu, kỹ thuật công nghệ hiện đại, trau dồi vốn hiểu biết về xã hội sâu sắc và cả kiến thức thực tế vô cùng phong phú. 

Một số kỹ năng được học tại khoa như: phỏng vấn, viết tin, viết kí sự, biên tập báo chí, dẫn chương trình, biên tập,...

Phẩm chất nhà báo nên có: trung thành, trung thực, dũng cảm, cần cù, kỷ luật, năng động, nhạy bén, sáng tạo. 

Triển vọng nghề nghiệp: Học tại đây bạn có thể trở thành phóng viên, biên tập viên, làm tại các tòa soạn báo lớn, đài phát thanh, đài truyền hình. Hiện tại cả nước cả hơn 700 tờ báo in và tạp chí và cả hàng trăm đài phát thanh từ địa phương đến trung ương. 

Ngoài ra, các bạn sinh viên còn có thể theo con đường giảng dạy hoặc sản xuất chương trình, bình luận viên, nhân viên quảng cáo,... nói chung cơ hội làm việc và thăng tiến rất cao.

Nhà báo là gì? Những kinh nghiệm giúp bạn trở thành một nhà báo giỏi

2. Ngành Đông phương học

Ngành Đông phương học thoạt đầu là ngành truyền thống của trường ĐHKHXH&NV Hà Nội, nhưng trong hơn chục năm trở lại đây, ngành này đã phát triển mạnh trở thành một trong những ngành 'hot' được đào tạo ở nhiều trường ĐH, CĐ khác, đặc biệt là ngoài công lập. Đông phương học là ngành học gắn liền với các nền văn hóa lớn, với những ngôn ngữ giàu ý nghĩa và hấp dẫn của loài người như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Đặc biệt là tiếng Việt và nền Văn hóa Việt Nam giàu bản sắc. Tùy theo trường, ngành Đông phương học có thể đào tạo các chuyên ngành với độ sâu rộng khác nhau. Ở trường ĐH KHXH&NV Hà Nội, có 5 chuyên ngành: Nhật Bản học, Trung Quốc học, Ấn Độ học, Thái Lan học và Korea học. 

Mục tiêu đào tạo của Khoa Đông phương học là đào tạo những chuyên gia về Đông phương có tri thức đa dạng về một khu vực, có hiểu biết sâu sắc về văn hóa, lịch sử, kinh tế, chính trị, môi trường thiên nhiên….của một quốc gia trong khu vực nghiên cứu, có trình độ ngoại ngữ nhất định để làm cơ sở cho việc nghiên cứu, học tập và ứng dụng trong môi trường đa văn hóa thực tiễn. Nhờ trang bị một vốn kiến thức đủ rộng, có một ngoại ngữ chuyên ngành trình độ từ C trở lên và một ngoại ngữ phụ trình độ B, cử nhân Đông phương sẽ có khả năng thích ứng với những biến động của xã hội và nền kinh tế thị trường hiện đại. Đó là ưu thế cơ bản của mục tiêu và chương trình đào tạo Đông phương học

 • Trợ lí giám đốc cho các công ty liên doanh và 100% vốn nước ngoài
 • Thư ký tổng hợp các văn phòng trong nước và ngoài nước
 • Phiên dịch (hoặc phiên dịch kiêm thư ký) tại các công ty liên doanh
 • Các công việc có sử dụng ngoại ngữ như giáo viên ngoại ngữ, giáo viên đất nước học, hướng dẫn viên du lịch, phóng viên Ban Quốc tế của các báo, biên tập viên chương trình nước ngoài của các đài truyền hình, đài phát thanh; nhân viên hải quan, nhân viên Sở Ngoại vụ, nhân viên các cơ quan an ninh, xuất nhập cảnh,...
 • Làm công tác nghiên cứu lĩnh vực đất nước học các quốc gia Đông phương tại các trường đại học, cơ quan, viện hoặc trung tâm nghiên cứu.

Đông Phương học – Sự lựa chọn của giới trẻ Việt năng động

3. Quản trị du lịch và lữ hành

Khoa Du lịch học đào tạo cử nhân 2 ngành là ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành và ngành Quản trị khách sạn.
Để đáp ứng nhu cầu xã hội, sinh viên được đào tạo toàn diện, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp sáng tạo, có khả năng thích ứng với công việc, giải quyết tốt những vấn đề thực tiễn.

Môi trường làm việc cho sinh viên năng động sáng tạo, thân thiện. Những công việc sinh viên ra trường có thể làm như: hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên cán bộ trong các cơ quan quản lý du lịch của nhà nước, nhân viên hoặc cán bộ tổ chức, quản lý, điều hành triển khai trong các khách sạn nhà hàng,...giảng viên hoặc các ngành nghề liên quan đến du lịch,...

4. Quan hệ quốc tế

Quan hệ Quốc tế là một ngành khoa học mang tính liên ngành, nghiên cứu có hệ thống những quan hệ chính trị, kinh tế giữa chính phủ và con người ở các quốc gia trên thế giới, trên cơ sở so sánh những hệ thống kinh tế và chính trị khác nhau.sinh viên theo học ngành này sẽ nắm được căn nguyên, bản chất lịch sử, địa lý, tôn giáo, văn hóa… của những mối quan hệ quốc tế hiện tại. Ngành quan hệ quốc tế cung cấp cho sinh viên một khối kiến thức khoa học xã hội vững chắc trong nhiều lĩnh vực khác nhau cùng với những kĩ năng hữu ích. Bên cạnh những kiến thức căn bản (về lịch sử, địa lý, văn hóa – xã hội các nước), sinh viên ngành QHQT sẽ được học cách phân tích khái niệm và ý tưởng để có thể hệ thống, giải thích, hiểu, phân tích và so sánh được mối quan hệ giữa các quốc gia.

Sinh viên sẽ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp tương lai trong các lĩnh vực liên quan đến chính phủ, luật pháp, kinh doanh, truyền thông, giáo dục, các tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, sinh viên cần lưu ý rằng một số công việc trên yêu cầu phải được đào tạo thêm về chuyên môn sau khi tốt nghiệp. Như vậy, Bằng cử nhân Quan hệ Quốc tế chỉ nên coi như một chứng nhận sinh viên đã nắm được phương pháp luận và kiến thức cơ bản của nhiều lĩnh vực khác nhau; từ đó, sinh viên có thể phát triển tiếp những lĩnh vực mà mình quan tâm nhất, hơn là coi nó như một tấm bằng để đi làm ngay.Cần phải phân định rõ ngành Quan hệ Quốc tế chỉ nghiên cứu một bộ phận trong khái niệm “Quốc tế” – vốn bao hàm rất nhiều vấn đề (về con người, ngôn ngữ, văn hóa, truyền thống…) vượt trên ranh giới lãnh thổ các quốc gia.

Học ngành Quan hệ quốc tế ra trường làm gì?

5. Tâm lý học

Trong xã hội công nghiệp, con người trở nên bận rộn hơn, năng động hơn, cuộc sống vật chất đầy đủ hơn nhưng con người lại phải đối mặt với những hiện tượng tâm lí – xã hội như li hôn, tự sát, xung đột gia đình, những chứng bệnh của thời đại như trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc, hành vi… Hơn lúc nào hết, chúng ta cần phải hiểu rõ hơn đời sống tinh thần vô cùng phức tạp và phong phú của mình.

Tham gia vào ngành học này, các bạn được đào tạo không chỉ kiến thức mà cả kĩ năng thực hành tâm lí học như chẩn đoán, trị liệu, tham vấn tâm lí… để trở thành một nhà nghiên cứu hoặc chuyên gia thực hành tâm lí chuyên nghiệp.
Khi tốt nghiệp bạn có nhiều cơ hội việc làm tại các Bệnh viện, trường học, trung tâm nghiên cứu hoặc các doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội. Ngoài ra bạn có nhiều cơ hội để nhận các học bổng đào tạo ở bậc học cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ ở trong và ngoài nước.

6. Xã hội học

Khoa Xã hội học đào tạo và tổ chức đào tạo nhằm trang bị những kiến thức chuyên ngành toàn diện cũng như nắm vững nguyên lý, quy luật vận hành của xã hội cho sinh viên ngành Xã hội học. Trang bị những kiến thức về lý luận nghiên cứu và các kỹ năng thực hành nghiên cứu xã hội học cơ bản để giúp sinh viên trở thành những cử nhân khoa học Xã hội học có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo và giải quyết những vấn đề xã hội thuộc chuyên ngành xã hội học.

Cơ hội nghề nghiệp:

 • Công tác tư vấn, quản lí trong các cơ quan quản lí nhà nước.
 • Công tác tư vấn trong các tổ chức phi chính phủ với các lĩnh vực hoạt động xã hội khác nhau.
 • Công tác nghiên cứu ở các trường, trung tâm, viện nghiên cứu.
 • Công tác giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng và các trường trung học chuyên nghiệp, dạy nghề.
 • Làm phóng viên, biên tập viên trong các cơ quan truyền thông.
 • Làm nhân viên Xã hội trong các tổ chức xã hội.

Ngoài ra, mới đây trường ĐH KHXH&NV Hà Nội đã dự kiến tuyển sinh ngành Nhật Bản học, cũng là một ngành khá là hot.

Theo Web tuyển sinh

TIN LIÊN QUAN

Web tuyển sinh
Quản trị kinh doanh - ngành học đào tạo ra các CEO tài năng ?

Danh Mục Ngành Nghề 4 tháng trước Web tuyển sinh

Quản trị kinh doanh luôn là một ngành học hot, đứng đầu top đăng ký của các học sinh cuối cấp. Trong thời gian gần đây, với sự dư thừa nhân...

Web tuyển sinh
Review ngành thương mại điện tử

Danh Mục Ngành Nghề 6 tháng trước Web tuyển sinh

Bạn muốn tìm hiểu thông tin ngành thương mại điện tử. Bạn muốn học ngành thương mại điện tử. Nhưng vẫn đang phân vân không biết có nên học h...

Vnexpress
Tự học ngoại ngữ bằng video

Danh Mục Ngành Nghề 10 tháng trước Vnexpress

Luca Lampariello (37 tuổi, người Italy) thông thạo 13 ngôn ngữ. Từ phương pháp học của bản thân, anh rút ra năm bước học bằng video.

TIN MỚI

Dân trí
Sự áp đặt từ bức tranh "tấm bia mộ 100 tuổi" bị điểm 2

Giáo dục 2 tháng trước Dân trí

Bức tranh vẽ bia mộ 100 tuổi làm nhiều người ngỡ ngàng về tính thực tế và khả năng sáng tạo. Đồng thời, nhiều người cũng không khỏi bức xúc...

Dân trí
Nhận thức về bình đẳng giới: Tại sao luôn có hình ảnh con ma áo trắng?

Giáo dục 2 tháng trước Dân trí

Trần Ngọc Đỉnh Hội SV của trường ĐH Tây Bắc đưa ra hình ảnh những con ma trên phim ảnh toàn là nữ giới với áo dài tóc trắng. Điều này cho th...

Dân trí
Thanh Hóa: Tổ chức 70 điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Giáo dục 2 tháng trước Dân trí

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định phê duyệt phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. >>Khánh Hòa công bố 31 điểm thi tốt nghiệ...

Dân trí
Thầy trò vùng cao căng mình theo đuổi con chữ giữa “chảo lửa”

Giáo dục 2 tháng trước Dân trí

o ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên năm học phải kéo dài đến giữa tháng 7. Tình trạng nắng nóng gay gắt kéo dài đang khiến việc học của c...

TIN NÓNG

Web tuyển sinh
Các mốc thời gian của kỳ thi THPT Quốc gia 2020 học sinh cần biết

Giáo dục 7 tháng trước Web tuyển sinh

Năm 2020, lịch thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra như thế nào hiện đang được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Thông thường vào khoảng tháng 2...

Vnexpress
Chúc cuối tuần bằng tiếng Anh

Du học 8 tháng trước Vnexpress

Ngoài "Happy weekend" (cuối tuần vui vẻ), còn rất nhiều cụm từ bạn có thể sử dụng để gửi lời chúc đến bạn bè.

Web tuyển sinh
Top 6 ngành nghề không lo thất nghiệp

Chuyên Gia Tư Vấn 7 tháng trước Web tuyển sinh

Dưới đây là một số ngành nghề triển vọng, các bạn tham khảo nhé.

Giáo dục thời đại
Tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2020-2021 tại Bình Dương

Tin trong nước 9 tháng trước Giáo dục thời đại

GD&TĐ - Tuyển sinh lớp 6 THCS bằng hình thức xét tuyển theo địa bàn phường xã, thị trấn và thực hiện sĩ số HS với chỉ tiêu 45 HS/1 lớp được...

Cộng đồng

XU HƯỚNG

Người dùng mới
 • H

  Huykhanh

  1 tháng trước
 • k

  kimhung

  2 tháng trước
 • N

  Nguyễn Trưởng

  2 tháng trước
 • h

  home trainner

  3 tháng trước
 • Xx4everxX

  3 tháng trước
 • v

  vân anh

  5 tháng trước
 • Tiến Đào

  6 tháng trước
 • User

  6 tháng trước
 • User

  6 tháng trước
 • User

  6 tháng trước
Cao đẳng bách khoa
Banner 2
Fanpage facebook