Thứ sáu 25/06/2021
Thứ hai, 15/03/2021 - 09:05:00

Trường cao đẳng lạm thu 20 tỷ đồng, bốn cán bộ bị kỷ luật

Nguyên hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa cùng 3 cán bộ khác bị kỷ luật do "vi phạm tài chính và bổ nhiệm" trong sai phạm lạm thu 20 tỷ đồng.

Ngày 13/3, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trương Quang Thuận (nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa) và Lê Đức Hiền (Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính).

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Đàm (nguyên Phó hiệu trưởng) và bà Bùi Thị Xuân Thái (Phó phòng Kế hoạch - Tài chính) bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Động thái này được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đưa ra khi xác định Đảng ủy trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa nhiệm kỳ 2015-2020 đã vi phạm quy chế làm việc của trường; thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, không kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm tài chính.

Vi phạm của những cán bộ này được cho làm ảnh uy tín tập thể và bản thân phải bị xem xét, xử lý kỷ luật.

Trong đó, ông Trương Quang Thuận bị cho là khi giữ cương vị Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa (2016-2017) đã chỉ đạo thu học phí hệ ngoài công lập vượt quy định, thu các lệ phí của học sinh sinh viên không có trong quy định; chỉ đạo chi không đúng các khoản thanh toán đào tạo lại cho hợp đồng ngoài biên chế, thanh toán tiền lương và các khoản phụ cấp cho 84 giảng viên hợp đồng ngoài biên chế; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Ông Lê Đức Hiền bị cho là có vi phạm Luật phòng chống tham nhũng năm 2005; Luật Kế toán năm 2015; Luật Ngân sách nhà nước năm 2015 và Quy định về những điều đảng viên không được làm. Riêng ông Nguyễn Văn Đàm bị cho là khi còn là Hiệu phó (2015-2020) đã vi phạm Quy chế làm việc của Đảng ủy trường...

Đối với Bùi Thị Xuân Thái, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xác định, khi giữ chức Phó phòng Kế hoạch - Tài chính đã vi phạm Luật Kế toán năm 2015 và vi phạm Quy định những điều đảng viên không được làm.

Vi phạm của ông Đàm và bà Thái được đánh giá "ít nghiệm trong".

Các sai phạm tại trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa về thu các khoản lệ phí và lạm thu học phí được Thanh tra tỉnh kết luận hồi năm 2019. Riêng năm 2016-2018, trường lạm thu học phí hơn 18 tỷ đồng; thu các loại phí sai quy định hơn 1,46 tỷ đồng gồm lệ phí khám sức khỏe, học lại, thi lại, lệ phí tốt nghiệp và làm bằng tốt nghiệp.

Trường này cũng bị cáo buộc đã trích thiếu cải cách tiền lương do đưa vào chi phí ngoài công lập hơn 4,7 tỷ đồng; chi phụ cấp ưu đãi ngành không đúng quy định gần một tỷ đồng.

Cơ quan thanh tra cho rằng, Hiệu trưởng Vũ Viết Sơn cùng Trưởng và Phó phòng Kế hoạch - Tài chính đã nhiều lần tạm ứng, chiếm dụng và rút tiền quỹ của trường để chi đối ngoại từ 2017 đến tháng 3/2019 là hơn 4,1 tỷ đồng. Trong đó, ông Sơn nhận hơn 2,3 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh nhận định, ông Sơn tạm ứng kéo dài từ năm 2017 là hành vi chiếm dụng tiền ngân sách. Ngoài ra, sai phạm của những cán bộ của trường nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài chính, kế toán.

Hồi năm ngoái ông Vũ Viết Sơn đã bị cách chức.

Tag:

(Theo VNExpress)