Thứ năm 09/12/2021
  • Tuyển sinh
Thứ tư, 10/11/2021 - 06:17:34

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2022

Theo phương án dự kiến, năm 2022 Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tuyển sinh khoảng 7.500 chỉ tiêu bằng ba phương thức.
Sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội trong một buổi tư vấn tuyển sinh.

Tuyển khoảng 7.500 chỉ tiêu 

Trao đổi với Báo Giáo dục & Thời đại chiều 10/11, PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, hiện tại, nhà trường mới công bố phương án tuyển sinh dự kiến trong năm 2022 để phụ huynh, học sinh có thể tham khảo. Khi nào trường có văn bản gửi Bộ GD&ĐT để phê duyệt thì mới là phương án chính thức. 

Cũng theo vị hiệu trưởng, trường dành 60 - 70% chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá tư duy dự kiến tổ chức sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Hà Nội và một số cơ sở giáo dục đại học khác. 

Theo đó, nhà trường dự kiến tiếp tục tuyển sinh 59 chương trình đào tạo như năm 2021. Các chương trình đào tạo mới sẽ được thông báo trong tháng 3/2022.

Với các thí sinh có chứng chỉ IELTS (Academic) 5.0 trở lên có thể sử dụng để quy đổi điểm tiếng Anh để xét tuyển các tổ hợp A01, D01, D07 và các tổ hợp xét tuyển theo Kỳ thi đánh giá tư duy (thông qua hệ thống quy đổi của nhà trường).

Điều kiện ngoại ngữ (tiếng Anh) đối với các chương trình tiên tiến, chương trình đào tạo quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh sẽ áp dụng chuẩn đầu vào từ năm 2023. Kỳ thi đánh giá tư duy dự kiến tổ chức tại thời điểm sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. 

3 phương thức tuyển sinh

Dự kiến, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sử dụng 3 phương thức tuyển sinh như năm 2021. Cụ thể:

Xét tuyển tài năngTrường dành từ 20 - 30% tổng chỉ tiêu, gồm các phương thức sau: (A) Xét tuyển thẳng học sinh giỏi theo quy định của Bộ GD&ĐT; (b) xét tuyển dựa trên các chứng chỉ quốc tế SAT, ACT, A-Level; (c) xét tuyển dựa trên kết quả và thành tích học tập phổ thông kết hợp phỏng vấn.

Điều kiện dự tuyển: Thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT, riêng đối với phương thức (b) và (c): Điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11 và 12 đạt từ 8,0 trở lên. Phương thức (a) và (c) chỉ áp dụng đối với thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2022.

Xét tuyển theo kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy: Chiếm từ 60 - 70% tổng chỉ tiêu của trường. 

Thí sinh chọn các phần thi tương ứng của Bài thi đánh giá tư duy để đăng ký vào các chương trình đào tạo, cụ thể như sau:

Đăng ký xét tuyển tất cả các chương trình: Toán – Đọc hiểu – Tiếng Anh và Khoa học tự nhiên hoặc Toán – Đọc hiểu – Khoa học tự nhiên.

Đăng ký xét tuyển các ngành Elitech, Kinh tế quản lý, Đào tạo quốc tế, Ngôn ngữ Anh: Toán – Đọc hiểu – Tiếng Anh.

Ngành ngôn ngữ Anh có môn chính là tiếng Anh (khi xét tuyển được tính hệ số 2). 

Điều kiện đảm bảo chất lượng (áp dụng cho năm tuyển sinh 2022 và 2023­): thí sinh có điểm trung bình chung 6 học kỳ của mỗi môn học ở bậc THPT từ 7.0 trở lên thuộc 1 trong những tổ hợp môn sau: Toán, Lý, Hóa; Toán, Lý, Ngoại ngữ; Toán, Hóa, Sinh; Toán, Văn, Ngoại ngữ; Toán, Hóa, Ngoại ngữ.

Từ năm 2024 xét theo điểm trung bình chung học tập của các môn học ở bậc THPT (trừ các môn Giáo dục Quốc phòng - An ninh, Giáo dục thể chất), mỗi kỳ đạt từ 7,0 trở lên.

Xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT 2022: Từ 10 - 20% cho một số chương trình đào tạo có tổ hợp xét tuyển A00, A01, A02, B00, D01, D07, D26, D28 và D29.

Điều kiện đảm bảo chất lượng: Thí sinh có điểm trung bình chung 6 học kỳ mỗi môn học THPT trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 7,0 trở lên (hoặc tổng điểm trung bình 6 học kỳ của 3 môn học từ 42,0 trở lên), được công nhận tốt nghiệp THPT và có điểm thi tốt nghiệp THPT đạt ngưỡng điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển do nhà trường quy định.

Năm 2022, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tiếp tục áp dụng hình thức xét tuyển dựa trên các chứng chỉ quốc tế SAT, ACT và A-Level cho tất cả các chương trình đào tạo.

Đối với hình thức xét tuyển dựa trên kết quả và thành tích học tập phổ thông kết hợp phỏng vấn, những thí sinh sau đây có thể đăng ký dự tuyển:

Được chọn tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia hoặc đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin, Ngoại ngữ (lớp 10, 11, 12).

Được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Học sinh hệ chuyên (gồm chuyên Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học, Ngoại ngữ) của các trường THPT và THPT chuyên trên toàn quốc, các lớp chuyên, hệ chuyên thuộc các Trường đại học, Đại học quốc gia, Đại học vùng.

Được chọn tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia vòng thi tháng, quý, năm.

Các thí sinh có chứng chỉ IELTS (academic) quốc tế 6.0 trở lên (hoặc chứng chỉ tiếng Anh khác tương đương) được đăng ký xét tuyển vào các ngành Ngôn ngữ Anh và Kinh tế - Quản lý.

Tag: