Thứ sáu 19/04/2024
Thứ hai, 15/03/2021 - 08:59:15

Trường học dạy phụ nữ chăn cừu

TÂY BAN NHA - Trường học dành cho những phụ nữ chăn cừu ở tỉnh Cantabria đang chiêu sinh khóa đầu, học phí 12.000 Euro cho 9 tháng.

Thành lập đầu năm 2021, Trường học dành cho những người chăn cừu của thế kỷ 21" là dự án được triển khai bởi Hiệp hội Ngăn ngừa tình trạng sụt giảm dân số Tây Ban Nha (SAAD). Mục tiêu của trường là cải thiện tình trạng di cư từ nông thôn đến thành phố, trong đó tỷ lệ phụ nữ chuyển đi đang nhiều hơn nam giới. Ngoài ra, do ngành nông nghiệp Tây Ban Nha chủ yếu do nam giới làm chủ nên trường học muốn tạo cơ hội cho phụ nữ.

Khóa học chăn cừu dành riêng cho nữ giới, diễn ra trong 9 tháng với khoảng 500 giờ đào tạo trực tuyến. Mỗi tháng, học viên dành một ngày cuối tuần để thực hành chăn cừu trên những ngọn núi và thung lũng tại vùng Cantabria.

Thời gian biểu của trường được điều chỉnh để phù hợp với công việc nội trợ của các học viên. Ví dụ, phụ nữ có con có thể đưa con theo một số buổi học như dạy nuôi ong, sản xuất phomai, đào tạo du lịch.

Khi trường mở cổng đăng ký, 265 người đã tham gia. Susana Pacheco, thành viên sáng lập trường cho biết số lượng người đăng ký chứng tỏ trường đang đáp ứng được nhu cầu của nhiều phụ nữ muốn kiếm sống bằng nghề chăn nuôi gia súc trong xã hội.

"Trường được xây dựng từ quan điểm để phục vụ phụ nữ. Chúng tôi giúp họ tạo ra sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, xây dựng mạng lưới hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau", bà Pacheco nói.

Hiện, ban quản lý trường chọn ra 30 người tham gia khóa học đầu tiên nhưng ngày khai giảng vẫn chưa được ấn định. Học viên sẽ được đào tạo về kỹ thuật nông nghiệp bền vững, công nghệ mới liên quan đến chăn nuôi với chi phí khoảng 12.000 Euro (330 triệu đồng) cho một khóa học.

(Theo The Guardian)