• Tuyển sinh
Thứ tư, 11/08/2021 - 05:39:01

Trường học vùng dịch linh hoạt hỗ trợ thí sinh hoàn tất hồ sơ nhập học

Trả giấy chứng nhận kết quả thi, giấy chứng nhận kết quả tốt nghiệp tạm thời, hồ sơ học sinh, các trường THPT ở Đà Nẵng vừa chuyển phát qua bưu điện, vừa hỗ trợ gửi hình ảnh qua Zalo tùy theo nguyện vọng của học sinh.

Lo trúng tuyển “hụt”

Trường THPT Phan Châu Trinh chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ để gửi cho HS lớp 12 qua đường bưu điện.

Võ Ngọc Quỳnh Như (HS Trường THPT Phan Châu Trinh, TP Đà Nẵng) trúng tuyển vào Trường ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh theo phương thức xét tuyển quá trình học tập theo tổ hợp môn.

Theo hướng dẫn thủ tục nhập học đăng tải ngày 13/7 trên website của nhà trường, Quỳnh Như phải xác nhận nhập học và thực hiện thủ tục nhập học từ ngày 3 – 10/8 theo dấu bưu điện. Tuy nhiên, ngày 30/7, Sở GD&ĐT Đà Nẵng có công văn yêu cầu các trường THPT tạm dừng việc cấp giấy chứng nhận kết quả thi, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và học bạ của HS lớp 12 do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Đến ngày 31/7, Đà Nẵng áp dụng Chỉ thị 05, thực hiện giãn cách xã hội với những biện pháp cao hơn trong công tác phòng, chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Quỳnh Như và các bạn của em bắt đầu “nhấp nhổm” không yên.

Chị Trần Thị Ngọc Bích (trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) chia sẻ: “Theo thông báo trước đây, các trường sẽ hoàn thành việc in và cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho thí sinh, chậm nhất là ngày 2/8. Tuy nhiên, Đà Nẵng đang thực hiện giãn cách xã hội. HS không thể đến trường để nhận giấy tờ, hồ sơ. Trường đã thông báo tạm hoãn việc trả hồ sơ. Chúng tôi rất lo khi đã gần đến ngày hết hạn nộp hồ sơ làm thủ tục nhập học của các cháu nhưng mọi giấy tờ cần thiết vẫn chưa nhận được. Nếu nhận muộn sẽ trễ thời gian nộp đăng ký vào các trường ĐH”.

Em Nguyễn Quang Toàn – HS lớp 12, Trường THPT Trần Phú, chia sẻ: “Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng yêu cầu thí sinh nhập mã code gắn với mã vạch trên giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Tuy nhiên, trường em đang tạm hoãn cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp, cũng chưa thấy thông báo sẽ hỗ trợ cung cấp hình ảnh qua Zalo nên em chỉ lo không kịp hoàn thành mọi thủ tục”.

Trường phổ thông và đại học cùng “gỡ khó”

Trường THPT Nguyễn Hiền tạo mẫu giấy xác nhận hồ sơ gửi qua đường bưu điện để bảo đảm HS đã nhận đủ. 

Ngay sau khi Sở GD&ĐT Đà Nẵng có công văn tạm dừng việc cấp giấy chứng nhận kết quả tốt nghiệp và giấy chứng nhận kết quả thi, một số trường THPT như Nguyễn Hiền (quận Hải Châu), Thanh Khê (quận Thanh Khê), THCS – THPT Nguyễn Khuyến (quận Cẩm Lệ) đã hỗ trợ những HS có nhu cầu cấp thiết bằng cách chụp phiếu điểm gửi qua Zalo. Trường THPT Trần Phú, THPT Phan Châu Trinh lên phương án gửi giấy chứng nhận kết quả tốt nghiệp và giấy chứng nhận kết quả thi cho HS qua đường bưu điện.

Do dịch diễn biến phức tạp, ngày 2/8, Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã chỉ đạo các trường THPT trả hồ sơ HS qua đường bưu điện. Trường THPT Trần Phú hướng dẫn HS gửi đơn đề nghị bằng cách đăng nhập tài khoản Microsoft Teams để điền thông tin. HS Trường THPT Phan Châu Trinh có thể đăng ký và gửi thông tin cho GV chủ nhiệm qua tin nhắn.

Đến nay, Trường THPT Phan Châu Trinh đã gửi 695 hồ sơ qua đường bưu điện cho HS. “Bất cứ lúc nào, HS có nhu cầu cần hỗ trợ để cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp và kết quả tốt nghiệp, thầy cô sẽ hỗ trợ tối đa cho các em” – thầy Nguyễn Quang Hưng, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh khẳng định.

Cô Trần Thị Minh Huệ, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hiền, cho biết: Với những HS có nguyện vọng nhận hồ sơ, giấy chứng nhận kết quả thi và kết quả tốt nghiệp qua đường bưu điện, nhà trường sẽ gửi chuyển phát nhanh. Những em chỉ cần bản chụp để hoàn thành thủ tục xác nhận nhập học tại các trường ĐH, CĐ, bộ phận giáo vụ và văn thư của trường cũng sẽ hỗ trợ tối đa”.

Nằm ở địa bàn đang thực hiện phong tỏa cứng, Trường THPT Sơn Trà (quận Sơn Trà) đã linh hoạt trong cấp giấy chứng nhận kết quả thi và kết quả tốt nghiệp cho HS. Thầy Bùi Minh Quảng, Hiệu trưởng nhà trường, thông tin: “Chúng tôi vừa hoàn thành việc trả giấy chứng nhận kết quả thi và kết quả tốt nghiệp cho HS thì có công văn tạm dừng của sở GD&ĐT. Chỉ ít ngày sau đó, địa bàn phường đóng chân thực hiện phong tỏa do số bệnh nhân nhiễm Covid-19 ngày càng tăng. Các loại giấy tờ, hồ sơ của HS nằm hết ở trường. Trong điều kiện nội bất xuất, ngoại bất nhập, chúng tôi không thể vào trường để lấy hồ sơ gửi cho HS qua đường bưu điện được”.

Trường THPT Sơn Trà đã đề xuất với sở GD&ĐT hỗ trợ HS bằng cách cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp và kết quả tốt nghiệp lần 2 cho HS, được gửi đi từ sở GD&ĐT. “Với số giấy chứng nhận tốt nghiệp và kết quả tốt nghiệp lần 1 đã được sở gửi về trường trước đó, sau khi có lệnh dỡ phong tỏa, chúng tôi sẽ tiến hành niêm phong để bảo đảm nguyên tắc mỗi thí sinh chỉ được cấp kết quả tốt nghiệp một lần” – thầy Quảng cho biết.

Tag: