Chủ nhật 11/06/2023
Thứ hai, 20/06/2022 - 09:17:35

Vì sao ngành ngôn ngữ Nhật luôn “hot”

Hiện có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư vào thị trường Việt Nam, trong đó có Nhật Bản. Do vậy, khi các bạn thành thạo tiếng Nhật, cơ hội việc làm mở rộng hơn, được hưởng đãi ngộ tốt hơn, mức thu nhập cao hơn. Ngành ngôn ngữ Nhật hiện nay đang được quan tâm từ rất nhiều bậc phụ huynh và các bạn học sinh.

Hãy cùng webtuyensinh.edu.vn đi tìm hiểu ngành ngôn ngữ Nhật để giải đáp thắc mắc: “Vì sao ngành Ngôn ngữ Nhật lại luôn HOT ” nhé !

Ngành ngôn ngữ Nhật học gì

Có nhiều ý kiến cho rằng ngành ngôn ngữ Nhật chỉ học thuần tuý về tiếng Nhật với các kỹ năng: Nghe – nói – đọc – viết. Tuy nhiên, tại các trường cao đẳng, đại học, các bạn sinh viên học ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ được đào tạo nghiên cứu về phương pháp và kỹ năng học tiếng Nhật trong công việc và cuộc sống. Đồng thời nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, con người của đất nước được mệnh danh là “xứ sở hoa anh đào”.

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật mang đến cho sinh viên cơ hội được đào tạo chuyên sâu về tiếng Nhật như: Cách phát âm, từ vựng, ngữ pháp, chữ viết, văn phong... và trang bị thêm kiến thức về con người, kinh tế, văn hóa Nhật Bản, giúp sinh viên có được lợi thế trong công việc sau khi tốt nghiệp.

Ngành học này còn trang bị cho sinh viên những kỹ năng, cụ thể: Giao tiếp, đàm phán, kỹ năng quản lý, quản trị, thương lượng giải quyết vấn đề... Qua đó, sinh viên được rèn luyện về nguyên tắc trong giao tiếp bạn bè, đồng nghiệp, nơi công sở, và thái độ làm việc nghiêm túc để có thể hòa nhập với môi trường Nhật Bản.

Sinh viên học ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ học các môn học sau: Lịch sử Nhật Bản, Giáo dục Nhật Bản, Văn học Nhật Bản, Giao tiếp liên văn hóa, Tiếng Nhật kinh doanh, Tiếng Nhật thương mại, Tài chính ngân hàng. Tiếng Nhật còn trong các lĩnh vực khác như: Y học, Công nghệ thông tin.

Có thể nói  tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó học, tuy nhiên đây là ngôn ngữ đang được ưa chuộng ở Việt Nam cũng như các nước Châu Á. Khi các bạn chọn học ngôn ngữ này đồng nghĩa với việc các bạn có cơ hội việc làm cao và cơ hội thể hiện bản thân. Đó chính là lý do khiến ngành tiếng Nhật “HOT” nhất hiện nay.

Các chỉ số về nhân sự ngành ngôn ngữ Nhật

Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Tính đến cuối tháng 10/2021, Nhật Bản đứng thứ 2 với 4.765 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đạt gần 64 tỷ USD. Đây thực sự là cơ hội lớn để lao động Việt Nam tìm kiếm việc làm lương cao, học hỏi những kinh nghiệm từ các công ty của Nhật Bản cũng như sự chuyên nghiệp cách làm việc của người Nhật.

Có tới 54,7% doanh nghiệp Nhật Bản gặp khó khăn trong việc tuyển người Việt Nam giỏi tiếng Nhật và có thể hòa hợp phong cách làm việc của người Nhật cũng như không thể tuyển dụng được người Việt Nam cho chức vụ quản lý. Đây cũng là bài toán khó cho nguồn nhân lực chất lượng cao nói chung và nguồn nhân lực tiếng Nhật chất lượng cao nói riêng.

Học tiếng Nhật sẽ làm những công việc gì

Cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã tạo nên nhiều cơ hội việc làm đa dạng hơn rất nhiều cho các sinh viên mới ra trường. Cụ thể, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo và tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật thì sinh viên có thể tự tin đảm nhận nhiều vị trí công việc như: Phiên dịch, biên dịch tiếng Nhật, chuyên viên thương mại giao dịch với đối tác Nhật Bản, hay kỹ sư cầu nối Nhật Bản....

Sinh viên học ngành Ngôn ngữ Nhật sau khi ra trường có nhiều cơ hội việc làm với mức lương vô cùng hấp dẫn. Các vị trí và công việc cho sinh viên mới tốt nghiệp ngành học này có thể làm như:

- Trợ lý, thư ký giám đốc cho các công ty, doanh nghiệp, cơ quan ngoại giao, tổ chức của Nhật Bản; hay các công ty có 100% vốn Nhật Bản, công ty liên doanh với Nhật Bản.

- Làm việc tại các công ty chuyên về du lịch, nhà hàng, khách sạn Nhật Bản, khách sạn tiếp đón du khách người Nhật Bản.

- Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm ngoại ngữ, trường dạy nghề, tư vấn đào tạo du học Nhật Bản.

- Biên dịch, phiên dịch viên tiếng Nhật tại tập đoàn, công ty liên doanh Nhật Bản, soạn thảo văn bản, dịch tiếng Nhật sang tiếng Việt và tiếng Việt sang tiếng Nhật.

- Chuyên viên Marketing: Tổ chức sự kiện, thực hành các giao dịch thương mại tại công ty; quản lý website, fanpage, blog tiếng Nhật cùng viết bài cho các sản phẩm của công ty bằng tiếng Nhật.

- Chuyên viên đàm phán, ký kết hợp đồng của công ty Nhật Bản.

- Làm việc tại Nhật Bản: Với vốn tiếng Nhật đã có bạn có thể đi du học, du lịch và tìm công việc tại Nhật Bản như văn phòng, hành chính, lễ tân, tiếp viên hàng không, tiếp thị, tư vấn...

Mức thu nhập cao

Mức lương của ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ phụ thuộc vào vị trí làm việc cũng như năng lực, kỹ năng chuyên môn của mỗi người

- Đối với các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thì bạn sẽ nhận mức lương khoảng từ 400 - 700 USD/tháng (tương đương 9 - 15 triệu VNĐ/tháng).

- Đối với những cá nhân có kinh nghiệm làm việc ở mức quản lý, trợ lý thì mức lương khoảng từ 1000 USD/tháng (tương đương 23 triệu VNĐ/tháng).

- Kinh nghiệm từ 3 - 5 năm trở lên thì mức lương của bạn có thể nhận được sẽ là 1500 USD/tháng (tương đương 34 triệu VNĐ/tháng).

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bậc phụ huynh cũng như các bạn học sinh để có thể có lựa chọn chắc chắn hơn khi lựa chọn học ngành Ngôn ngữ Nhật.

Huyền Trang