• Thứ Ba, 02/06/2020, 18:21
  • 1900 272786
  • lienhe@bts.edu.vn
×

Giáo dục

'Học sinh cần được trang bị kỹ năng máy tính và lập trình'

Giáo dục | 5 tháng trước | 0 bình luận | Vnexpress | 1 lượt xem
Theo ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc Tổ chức Dariu Foundation, trẻ cần được trang bị kỹ năng máy tính và lập trình để thích ứng với kỷ nguyên kỹ thuật số.

Những công việc mới chưa có ở thời điểm hiện tại

Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, trong tương lai, có tới 65% trẻ em thuộc lứa tuổi tiểu học hiện nay sẽ làm những ngành nghề mà chúng ta chưa biết tới sự tồn tại của nó ngay ở thời điểm hiện tại.

Điều này tạo ra thách thức cho những nhà làm công tác giáo dục cũng như chính các em. Câu hỏi đặt ra là cần phải đào tạo cho trẻ em những kỹ năng gì trong khi chúng ta còn chưa hình dung được những ngành nghề mới đó? Giám đốc Tổ chức Dariu Foundation Nguyễn Văn Hạnh cho rằng, ngay lúc này, trẻ em cần được đào tạo những kỹ năng cần thiết để có thể đáp ứng và chủ độngtrước những biến đổi cũng như cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Ông Nguyễn Văn Hạnh - Giám đốc Quỹ Dariu Thụy Sĩ chia sẻ tại hội thảo Giáo dục phổ thông môn Tin học do FUNiX cùng Hệ thống Giáo dục Học Mãi tổ chức ở Hà Nội mới đây.

Ông Nguyễn Văn Hạnh - Giám đốc Quỹ Dariu Thụy Sĩ chia sẻ tại hội thảo Giáo dục phổ thông môn Tin học do FUNiX cùng Hệ thống Giáo dục Học Mãi tổ chức ở Hà Nội mới đây.

"Kỹ năng máy tính và lập trình sẽ là một trong những kỹ năng tối cần thiết cho các em trong tương lai", ông Nguyễn Văn Hạnh nhấn mạnh.

Theo ông Hạnh, việc tiếp xúc với máy tính của học sinh Việt Nam tại các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa gần như rất thấp, nếu không muốn nói là xa vời. Sự chênh lệch này là rất lớn so với học sinh ở khu vực thành thị, chưa nói tới việc so với quốc gia khác.

Thống kê của đại diện Dariu Foundation cho thấy, các trường học của Việt Nam hiện nay cần khoảng 300.000 chiếc máy tính và khoảng 10.000 giáo viên CNTT. Chưa kể, có tới 30% số máy tính cần thay đổi trong số những máy tính hiện có. Trong khi đó, hiện tại nhiều nước trên thế giới như: Anh, Hàn Quốc... đã đưa lập trình trở thành môn học bắt buộc đối với học sinh phổ thông. Nhật Bản và Malaysia tại châu Á cũng đưa lập trình vào chương trình bắt buộc đối với học sinh phổ thông kể từ năm 2020.

XiSo - xây dựng tư duy máy tính cho trẻ

Chương trình học lập trình trực tuyến XiSo - được phối hợp xây dựng bởi Hệ thống Giáo dục Học Mãi và Đại học FUNiX nhằm mang tới cho học sinh Việt Nam (lớp 6 đến lớp 12) cơ hội tiếp xúc, học tập lập trình. Đây là một trong những chương trình học lập trình trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam dành cho học sinh với giới hạn độ tuổi rộng.

Thông qua những bài giảng được thiết kế bài bản, hợp lý theo chương trình chuẩn quốc tế phù hợp với khả năng tiếp nhận của học sinh từng lứa tuổi cùng đội ngũ người dẫn dắt (Mentor), XiSo mang tới cho học sinh Việt Nam những trải nghiệm thú vị, khiến việc học lập trình thoát khỏi định kiến nhàm chán, khô cứng như nhiều người vẫn nghĩ.

XiSo được thiết kế theo các đai, tương đương với các cấp độ kiến thức dành cho học sinh. Để hoàn thành chương trình, học sinh sẽ phải qua 6 đai, hoàn thành các bài tập cụ thể, gắn liền với thực tiễn, thông qua đó tiếp nhận kiến thức. "Chúng tôi chú trọng phát khả năng phản biện, sự tiếp nhận kiến thức chủ động của học sinh, do đó, tất cả các bài kiểm tra qua đai đều bằng câu hỏi phản biện do các em tự đặt ra", ông Phạm Giang Linh, Tổng Giám đốc Hệ thống Giáo dục Học Mãi cho biết.

Chương trình học XiSo với 5 đặc điểm khác biệt.

Chương trình học XiSo với 5 đặc điểm khác biệt.

Điểm khác biệt của chương trình này là hình thức học trực tuyến. "Với kinh nghiệm của hai đơn vị giáo dục trực tuyến đứng đầu cả nước, Học Mãi và FUNiX có đủ điều kiện để mang tới cho học sinh trải nghiệm hiệu quả đối với môn học lập trình thông qua hình thức đào tạo này", đại diện Học Mãi cho biết.

Sau khi hoàn thành 6 đai của XiSo, các em cũng được đảm bảo về đầu ra và có thể đi làm sớm ngay khi mới tốt nghiệp THPT hoặc có thể tiếp tục học lên cao hơn nếu muốn theo đuổi nghiên cứu lĩnh vực này.

Chương trình học XiSo bắt đầu hoạt động từ tháng 10. Hiện tại, chương trình có các lớp được thành lập trên cơ sở định hướng dạy lập trình thông qua việc để học sinh tự giải quyết vấn đề thực tiễn nhằm mang lại cho các em tư duy máy tính - một tư duy cần thiết cho tương lai, bất kể các em có theo đuổi ngành nghề nào.

Thế Đan

Theo Vnexpress

TIN LIÊN QUAN

Web tuyển sinh
Những đại học nào tuyển sinh riêng sẽ có bài thi đánh giá, bài viết luận?

Giáo dục 1 tháng trước Web tuyển sinh

- Năm 2020, nhiều trường sẽ tổ chức một kỳ thi để tuyển sinh bên cạnh các phương thức khác. Tùy từng trường dành 30-80% chỉ tiêu cho phương...

Web tuyển sinh
Không thi tốt nghiệp năm nay, 2-3 năm nữa, thí sinh có được thi tuyển Đại học?

Giáo dục 1 tháng trước Web tuyển sinh

- “Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông là điều kiện cứng để thi tuyển đại học", Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa nêu.

Web tuyển sinh
Sẽ đối chiếu điểm thi tốt nghiệp THPT với học bạ để đánh giá thực chất giáo dục

Giáo dục 1 tháng trước Web tuyển sinh

- Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, để đánh giá tính trung thực của kỳ thi THPT do địa phương tổ chức, Bộ sẽ đối chiếu kết quả thi tốt nghiệp với...

Dân trí
Đại học Quốc gia TPHCM trao tặng 7.000 khẩu trang tại khu cách ly

Giáo dục 1 tháng trước Dân trí

Ngày 7/4, lãnh đạo Đại học Quốc gia TPHCM đã đến thăm và tặng quà cho đội ngũ y bác sĩ, bộ đội, dân quân đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly t...

TIN MỚI

Web tuyển sinh
Quản trị kinh doanh - ngành học đào tạo ra các CEO tài năng ?

Danh Mục Ngành Nghề 3 tuần trước Web tuyển sinh

Quản trị kinh doanh luôn là một ngành học hot, đứng đầu top đăng ký của các học sinh cuối cấp. Trong thời gian gần đây, với sự dư thừa nhân...

Web tuyển sinh
Gia hạn thời gian đăng ký thi đánh giá năng lực

Tuyển sinh 1 tháng trước Web tuyển sinh

Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM tiếp tục dời lịch thi đánh giá năng lực của cả 2 đợt thi năm 2020 và tiếp tục gia hạn thời gian đăng ký dự thi...

Web tuyển sinh
Những đại học nào tuyển sinh riêng sẽ có bài thi đánh giá, bài viết luận?

Giáo dục 1 tháng trước Web tuyển sinh

- Năm 2020, nhiều trường sẽ tổ chức một kỳ thi để tuyển sinh bên cạnh các phương thức khác. Tùy từng trường dành 30-80% chỉ tiêu cho phương...

Web tuyển sinh
Không thi tốt nghiệp năm nay, 2-3 năm nữa, thí sinh có được thi tuyển Đại học?

Giáo dục 1 tháng trước Web tuyển sinh

- “Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông là điều kiện cứng để thi tuyển đại học", Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa nêu.

TIN NÓNG

Web tuyển sinh
Các mốc thời gian của kỳ thi THPT Quốc gia 2020 học sinh cần biết

Giáo dục 4 tháng trước Web tuyển sinh

Năm 2020, lịch thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra như thế nào hiện đang được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Thông thường vào khoảng tháng 2...

Vnexpress
Chúc cuối tuần bằng tiếng Anh

Du học 4 tháng trước Vnexpress

Ngoài "Happy weekend" (cuối tuần vui vẻ), còn rất nhiều cụm từ bạn có thể sử dụng để gửi lời chúc đến bạn bè.

Web tuyển sinh
Top 7 ngành nghề "hái ra tiền" cho người học giỏi Tiếng Anh

Chuyên Gia Tư Vấn 3 tháng trước Web tuyển sinh

Với những bạn học giỏi Tiếng Anh, có niềm đam mê với ngôn ngữ quốc tế này có thể tham khảo những công việc dưới đây trước khi quyết định lựa...

Web tuyển sinh
Bộ GD&ĐT đưa ra những lưu ý quan trọng về định hướng ôn tập thi THPT quốc gia 2020

Giáo dục 2 tháng trước Web tuyển sinh

Bộ GD&ĐT đã có những trao đổi rất quan trọng về kỳ thi THPT quốc gia 2020 để các nhà trường cũng như giáo viên và học sinh trên cả nước có đ...